Chữa ung thư: sự thật về các liệu pháp được quảng cáo rầm rộ

(Liên tục cập nhật – Cập nhật làn cuối ngày 17/02/2019)

Nhiều cơ sở trong và ngoài nước hiện nay đang đẩy mạnh những quảng cáo có cánh về điều trị ung thư. Ăn theo các thành tựu y tế trong thời gian gần đây, nhiều trong số họ cố tình bóp méo sai sự thật hoặc cung cấp thiếu thông tin nhằm đánh vào tâm lý số đông của người Việt Nam thích nghe điều tốt đẹp và sự hứa hẹn.

Hiện đại hay toàn diện, họ quảng cáo nhắm vào những bệnh nhân trong giai đoạn trễ khiến nhiều bệnh nhân mất đi cơ hội điều trị, mất đi niềm tin cuối, mất tiền và thậm chí mất mạng chỉ vì thiếu thông tin và sự vô đạo đức của những thương nhân quốc tế đội lốt ngành y. Tất cả chỉ đến từ những lời vẽ vời, hoa mỹ và những quảng cáo cố tình ''bóp méo'' sự thật mà không hề có những số liệu chứng cứ khoa học hay những thông tin đối chứng hai chiều.

Điều trị bệnh tại nước ngoài không đơn giản là tin vào những số liệu thống kê đơn thuần hay những lời quảng cáo “chất lượng”. Đó là một quyết định tối quan trọng cả đời, do đó cần phải chọn những đơn vị có tâm và có tầm; không nói thừa nhưng cũng không được thiếu kiến thức y khoa.

1. Tế bào gốc

Không có tác dụng chữa ung thư, dù thực hiện tại Nhật Bản hay công nghệ bất kì từ tất quốc gia. Tất cả chỉ là quảng cáo hoặc cố tình diễn giải sai.

2. Tế bào tươi

Liệu pháp tế bào tươi không thật sự an toàn và nếu tìm hiểu theo đúng nguồn tin chính thống, mọi người sẽ nhận ra rằng mình đang trở thành ''một vật chủ thí nghiệm''.
Liệu pháp tế bào tươi đang được quảng cáo như một liều thuốc cứu cánh và tiên tiến. Tuy nhiên bản thân những người đang giới thiệu phương pháp này có thể thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận mà giấu đi những sự thật nguy hiểm về liệu pháp này.

Bộ y tế Liên bang Đức - nơi được biết đến như nguồn gốc của liệu pháp tế bào tươi đã chính thức lên tiếng, không thừa nhận về liệu pháp này và đã có bài viết cảnh báo về nguy cơ an toàn trên trang web chính thức. 

3. Liệu pháp dao lạnh Argon-Helium

Phẫu thuật lạnh được sử dụng để điều trị một số loại ung thư và một số tình trạng tiền ung thư hoặc không ung thư. Ngoài các khối u tuyến tiền liệt giai đoạn sớm và gan chưa di căn, phẫu thuật lạnh có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những điều sau đây:

U nguyên bào võng mạc Ung thư da giai đoạn đầu (cả ung thư tế bào đáy và tế bào vảy).

Tăng trưởng da tiền ung thư.

Tình trạng tiền ung thư của cổ tử cung được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Phẫu thuật lạnh cũng được sử dụng để điều trị một số loại khối u ung thư mức độ thấp và khối u không  ung thư của xương.

Các nhà nghiên cứu đang đánh giá phẫu thuật lạnh là một phương pháp điều trị tiềm năng một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, ruột kết và thận. Họ cũng đang khám phá liệu pháp dao lạnh kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác, như liệu pháp hormone, hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên tất cả dừng lại ở dạng tiềm năng và đang phải nghiên cứu thêm.

Lưu ý:

  • Công nhận có giới hạn đối điều trị với một số loại ung thư, và đa phần chỉ được chỉ định ở bệnh giai đoạn sớm. Chưa có bằng chứng khoa học sử dụng cho ung thư phổi.
  • Nhược điểm chính của phẫu thuật lạnh là sự không đảm bảo hiệu quả lâu dài của nó. Mặc dù phẫu thuật lạnh có thể có hiệu quả trong điều trị khối u, bác sĩ có thể nhìn thấy bằng cách sử dụng các xét nghiệm hình ảnh, nhưng kỉ thuật này bỏ lỡ sự lây lan của ung thư trong lúc đó. Hơn nữa, vì hiệu quả của kỹ thuật vẫn đang được đánh giá.
  • Tác dụng phụ của Dao lạnh sau điều trị thường không thấy được ngay mà xuất hiện sau đấy có thể trì hoãn các quá trình điều trị khác và thậm chí tác động xấu đến hóa trị. Do đó nhiều cơ sở vì lí do thương mại, dao lạnh sẽ được quảng bá như một liệu pháp không hoặc rất ít tác dụng phụ. 

4. PDT:

Liệu pháp quang động (PDT) là một phương pháp điều trị sử dụng một loại thuốc, được gọi là chất cảm quang hoặc chất quang nhạy và một loại ánh sáng cụ thể. Khi các chất quang nhạy tiếp xúc với một bước sóng ánh sáng cụ thể, chúng sẽ tạo ra một dạng oxy giết chết các tế bào gần đó.

Lưu ý:

  • Chỉ số ít loại ung thư hiện đang được điều trị bằng PDT.
  • Đến nay, FDA chỉ phê duyệt chất cảm quang gọi là porfimer sodium, hay Photofrin®, để sử dụng trong PDT để điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng ung thư thực quản và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Được sử dụng ở những bệnh nhân mà các phương pháp điều trị thông thường không phù hợp và làm giảm nhẹ tác hại của bệnh lí. Năm 2003, FDA đã phê duyệt natri porfimer để điều trị các tổn thương tiền ung thư ở bệnh nhân thực quản Barrett, một tình trạng có thể dẫn đến ung thư thực quản. Ngoài ra PDT còn được sử dụng có giới hạn trong điều trị ung thư da.
  • PDT là một phương pháp điều trị tại chỗ và thường không thể được sử dụng để điều trị ung thư đã lan rộng (di căn) như quảng cáo.
  • Ánh sáng cần thiết để kích hoạt hầu hết các chất nhạy quang không thể đi qua hơn một phần ba inch mô (1 cm). Vì lý do này, PDT thường được sử dụng để điều trị khối u trên hoặc ngay dưới da hoặc trên niêm mạc của các cơ quan nội tạng hoặc sâu răng (3). PDT cũng kém hiệu quả hơn trong việc điều trị các khối u lớn, vì ánh sáng không thể đi xa vào các khối u này.
  • Các nhà nghiên cứu đang xem xét PDT để điều trị một số loại ung thư bên trong cơ thể. Nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm ra loại ung thư nào có thể và cách sử dụng nó tốt nhất.

5. Cấy Hạt Phóng Xạ 

Dùng phóng xạ trong điều trị ung thư không mới, tuy nhiên vì tính chất nguy hiểm của phóng xạ, mọi ứng dụng đặc biệt trong y học phải cân nhắc kĩ là cấy như thế nào và có giải quyết được bệnh ung thư hay không. Cấy hạt phóng xạ được các cơ quan y tế tiến hành triển khai đối với ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan như một giải pháp thay thế, tuy nhiên vẫn cân nhắc kết hơp với các phương pháp điều trị thông thường khác.

Cấy hạt phóng xạ vào não là một phương pháp chưa nền y học nào dám sử dụng công khai vì rủi ro cực kì lớn và kết quả thành công quá khiêm tốn so với những báo cáo tử vong trên thực tế. Với những phương pháp chữa bệnh mới thì cần sự phối hợp nghiên cứu độc lập từ nhiều nhà nghiên cứu và trung tâm, thậm chí là phối hợp đa quốc gia để có được sự khách quan. Do đó việc kết quả được công nhận ở một quốc gia mà đa phần đều không được thế giới tin tưởng và nổi tiếng với vi phạm nhân quyền, ăn cắp sở hữu trí tuệ thì các kết quả ấy chỉ là một trò hề. Trong những trường hợp này, người bệnh Việt Nam đang trở thành những vật chủ thí nghiệm không công một cách vô ý nhưng lại mất tiền thậm chí mất mạng.

6. Vaccine Miễn Dịch Tự Thân AFTVac

Đây là một liệu pháp mượn danh Vaccine miễn dịch tự thân -  một liệu pháp được công nhận chính thức tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Như những lời quảng cáo rầm rộ bên ngoài, đây là phương pháp tuyệt vời có thể áp dụng cho tất cả các loại bệnh ung thư có u. Phương pháp này bắt buộc phải phẫu thuật và giữ lại một phần khối u, sau đó khối u này sẽ được gửi qua Nhật Bản để chế tạo vaccine và khi chế tạo xong, bệnh nhân sẽ qua Nhật Bản tiêm trực tiếp. Ngoài ra họ còn mạnh dạn khẳng định với tất cả bệnh nhân ung thư, chỉ cần giữ lại một phần phần khối u là có thể điều chế ra vaccine tự thân từ chính khối u đó để tiêm nhằm tiêu diệt tế bào ác tính này.

Nhưng sự thật có phải vậy, việc gửi khối u sang Nhật Bản có khả năng chỉ là nghiên cứu sinh học phân tử tìm ra đột biến gen và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch chứ không phải vaccine như quảng cáo và không phải bệnh nhân nào cũng có thể chỉ định phương pháp này. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư chính thống được Thế Giới công nhận là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích và liệu pháp miễn dịch.

Vì vậy, khuyến cáo người bệnh không nên vội vàng tin vào những lời đồn thổi mà tiền mất tật mang.

                                                                       Tổng hợp và cập nhật: Trâm Anh (MANAM)

Nguồn: Viện nghiên cứu ung thư hoàng gia Anh.

              FDA Hoa kỳ.

              Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ.

              Bộ y tế Đức.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyn Văn C, Phường Nguyn Cư Trinh, Qun 1, TP. HChí Minh

  Tng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nng: 74 Nguyn Văn Linh, Q.Hi Châu, TP. Đà Nng

   Hotline Đà Nng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...