CAR T và những hứa hẹn cho Ung thư Phổi, Ung thư Thận và Ung thư Xương

Liệu pháp tế bào T thụ thể kháng nguyên khảm (CAR) là một bước tiến đáng kinh ngạc để điều trị các bệnh Ung thư máu như bệnh bạch cầu, Ung thư hạch và đa u tủy. Giờ đây, nó đang cho thấy nhiều hứa hẹn đối với các khối u rắn, từ Ung thư Phổi đến Ung thư thận đến Ung thư xương .

Kể từ năm 2017, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt sáu sản phẩm tế bào CAR T cho bệnh nhân Ung thư máu tái phát hoặc Ung thư khó chữa ở giai đoạn nặng. Ngược lại, các liệu pháp tế bào CAR-T cho các khối u rắn không được phép sử dụng chung và chỉ có sẵn thông qua các thử nghiệm lâm sàng. 

Từ sự không đồng nhất về kháng nguyên khối u của chính khối u đến môi trường vi mô  xung quanh khối u với nguy cơ, sự phát triển và điều trị Ung thư để cải thiện các liệu pháp điều trị Ung thư, có một số lý do khiến liệu pháp tế bào CAR T không hoạt động tốt trong điều trị các loại Ung thư này trong quá khứ. Nhưng các nhà nghiên cứu của MD Anderson đang tìm cách vượt qua những rào cản đó và đang trình bày kết quả của họ tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) năm 2023 . 

Nhắm mục tiêu các protein chuyên biệt trong Ung thư Phổi không tế bào nhỏ

Ung thư Phổi không tế bào nhỏ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến Ung thư ở Hoa Kỳ. Các tác nhân và phẫu thuật được nhắm mục tiêu có thể giúp giảm kích thước của khối u, nhưng vẫn còn những mảnh còn sót lại chứa cái được gọi là “tế bào hồng cầu dung nạp thuốc” không bị tiêu diệt bởi phương pháp điều trị ban đầu. Những tế bào Ung thư còn lại này sau đó có thể phát triển và nhân lên, dẫn đến các tế bào kháng thuốc mới và cuối cùng là sự tái phát của khối u Ung thư. 

John Heymach, MD, Ph.D. , chủ tịch khoa Ung thư lồng ngực/đầu và cổ. “Bất cứ điều gì chúng ta có thể làm để tăng tỷ lệ chữa khỏi cho những bệnh nhân này đều có thể là một bước tiến to lớn.”   

Các giáo sư Khoa Ung thư Nội khoa Lồng ngực/Đầu và Cổ tại Trung tâm Ung thư MD Anderson gần đây đã công bố kết quả trên tạp chí Cancer Cell cho thấy, khi kết hợp với các tác nhân nhắm mục tiêu, liệu pháp tế bào dựa trên CAR T hướng vào các protein bề mặt tế bào biểu hiện trên các tế bào hồng cầu kháng thuốc có thể trì hoãn hiệu quả hơn sự xuất hiện của kháng thuốc hoàn toàn . tế bào so với các tác nhân được nhắm mục tiêu một mình . Các tế bào CAR T nhắm vào các protein bề mặt tế bào này cho thấy hoạt động đầy hứa hẹn chống lại các tế bào hồng cầu dung nạp thuốc trong một số bệnh Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏ. 

Phương pháp điều trị Ung thư Phổi tế bào nhỏ dựa trên phân nhóm Ung thư

Loại Ung thư Phổi chính khác, Ung thư Phổi tế bào nhỏ, cũng khó điều trị bằng các liệu pháp truyền thống và các phương pháp mới hơn như liệu pháp miễn dịch thường không hiệu quả. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nhiều loại Ung thư Phổi tế bào nhỏ khác nhau và mỗi loại có các protein khác nhau trong màng bao quanh tế bào Ung thư. Nhắm mục tiêu các protein khác nhau bằng các liệu pháp tế bào cụ thể, chẳng hạn như CAR T, dường như hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị một kích cỡ phù hợp với tất cả. 

Khi các nhà nghiên cứu xây dựng các tế bào CAR T thế hệ thứ ba chống lại các mục tiêu hàng đầu của từng phân nhóm Ung thư và kiểm tra hiệu quả của chúng, họ phát hiện ra rằng các tế bào Ung thư mục tiêu đang bị tiêu diệt.  

Họ cũng muốn xem liệu các tế bào đã được điều trị bằng các loại hóa trị phổ biến được sử dụng trong Ung thư Phổi tế bào nhỏ có thể ít bị tổn thương hơn trước các tế bào CAR T hay không. Thay vào đó, họ phát hiện ra rằng các protein trong màng nhìn chung tăng lên, nghĩa là sẽ có nhiều mục tiêu hơn để các tế bào T đã sửa đổi tấn công. Do đó, ngay cả những bệnh nhân bị Ung thư không đáp ứng với các liệu pháp điều trị ban đầu này cũng có thể là ứng cử viên sáng giá cho điều trị bằng tế bào CAR T.  

Những kết quả này chỉ ra rằng các phương pháp điều trị cá nhân hóa dựa trên phân nhóm Ung thư có thể sớm trở thành một lựa chọn hiệu quả cho bệnh nhân Ung thư Phổi tế bào nhỏ. 

Thử nghiệm liệu pháp tế bào CAR T dị hợp có sẵn có thể sớm điều trị Ung thư thận 

Một thử nghiệm đa trung tâm Giai đoạn I tại MD Anderson chỉ ra rằng đối với những bệnh nhân bị Ung thư thận giai đoạn cuối, một loại liệu pháp tế bào CAR T có sẵn cho thấy nhiều hứa hẹn. Khoảng 80.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc Ung thư biểu mô tế bào thận mỗi năm ở Mỹ và khoảng 14.000 bệnh nhân tử vong. Trong nghiên cứu đầu tiên trên người mới lạ này, 17 bệnh nhân đã được truyền dịch kể từ tháng 11 năm 2022 và kết quả sơ bộ cho thấy Ung thư dường như đáp ứng với phương pháp điều trị, ngay cả ở liều lượng tương đối thấp và hồ sơ an toàn có thể kiểm soát được. 

Trung bình, những bệnh nhân này đã được điều trị trước rất nhiều với trung bình ba dòng trị liệu trước đó và tất cả đều bị Ung thư di căn tiến triển với khả năng tử vong vì bệnh cao vì có rất ít lựa chọn khác. Trái ngược với các liệu pháp tiêu chuẩn, liệu pháp tế bào CAR T thường chỉ được truyền một lần. Điều này có nghĩa là bệnh nhân có thể hưởng lợi trong nhiều tháng với một lần điều trị và không phải chịu tác dụng phụ của việc điều trị nhiều lần.  

Phương pháp điều trị được gọi là allogeneic vì các tế bào T được sử dụng để sản xuất các tế bào CAR T được hiến tặng bởi những người hiến tặng khỏe mạnh. Các tế bào T của người hiến tặng này sau đó được sửa đổi để nhắm mục tiêu một loại protein, được gọi là CD70, thường biểu hiện ở bệnh Ung thư thận .  

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng các tế bào hiến tặng allogeneic là chúng tôi có thể sản xuất bao nhiêu liều lượng tế bào CAR T và làm cho chúng luôn sẵn sàng “có sẵn” cho những bệnh nhân của chúng tôi, những người thường cần bắt đầu điều trị ngay lập tức. Trong nghiên cứu Giai đoạn I, kết quả từ những bệnh nhân bị Ung thư thận biểu hiện CD70 rất đáng khích lệ ngay cả với liều điều trị rất thấp.  

Srour nói: “Điều đó làm cho kết quả trở nên đặc biệt mạnh mẽ. “Tiếp theo, chúng tôi hy vọng sẽ điều trị cho bệnh nhân với liều lượng cao hơn để đạt được phản ứng tốt hơn nữa và chúng tôi cũng đang tìm cách mở rộng phương pháp điều trị cho những người mắc các loại khối u rắn khác biểu hiện CD70.”  

Phá hủy các nguyên bào sợi liên quan đến Ung thư để chống lại các khối u trong Sarcoma xương

Nguyên bào sợi liên quan đến Ung thư có nhiều trong sarcoma xương, loại Ung thư xương phổ biến nhất . Những nguyên bào sợi này đóng vai trò chính trong quá trình phát triển khối u và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Chúng cũng có khả năng góp phần vào phản ứng kém của bệnh Ung thư đối với liệu pháp miễn dịch.  

Trong một nghiên cứu, một loại liệu pháp tế bào CAR T đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các nguyên bào sợi liên quan đến Ung thư này. Sự phá hủy của chúng dẫn đến sự phá vỡ ma trận ngoại bào bằng cách thay đổi biểu hiện gen liên quan của nó. Nghiên cứu cũng phát hiện ra cách các tế bào T biến đổi có thể thâm nhập vào các khối u ác tính xương và tiêu diệt các tế bào Ung thư: chúng đặc biệt có khả năng tương tác với một loại protein gọi là vimentin trên bề mặt tế bào.  

Việc phá hủy các nguyên bào sợi liên quan đến Ung thư này đã dẫn đến những thay đổi trong môi trường của chính khối u, điều này khuyến khích sự xâm nhập của tế bào T và phá hủy khối u. 

Duy nhất tại Việt Nam, MANAM làm việc sâu sát với các đối tác toàn cầu từ Á sang Âu Mỹ không chỉ mang lại các điều trị mới nhất và tối ưu nhất cho bệnh nhân người Việt. Chúng tôi còn là đơn vị tiên phong gửi bệnh nhân người Việt đến tham gia các thử nghiệm lâm sàn trên thế giới trước khi nó được triển khai rộng rãi, giúp gia tăng cơ hội cho những bệnh khó hoặc giai đoạn nặng không thể chờ đợi lâu.
MANAM với mạng lưới đối tác y tế hàng đầu thế giới trải dài trên khắp các quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới. Hội chẩn đa chuyên ngành thực sự và điều trị cá nhân hóa mở ra cơ hội cho các bệnh nhân Ung Thư, tim mạch, bệnh lý hiếm gặp gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của các nước trên thế giới từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các bác sĩ top 1% của Mỹ và Châu Âu giúp người Việt tiếp cận đến nền y học vượt trội và đến gần hơn với nền y tế tiên tiến.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..