Các loại Ung thư da: Cách chúng được chẩn đoán và điều trị

Các loại Ung thư Da khác nhau là gì? Họ thường được chẩn đoán như thế nào? Họ trông như thế nào? Và họ được đối xử như thế nào?

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi này và các câu hỏi phổ biến khác về Ung thư Da mà bạn có thể có.

Ung thư biểu mô tế bào đáy là bệnh Ung thư phổ biến nhất

Ung thư biểu mô tế bào đáy không chỉ là loại Ung thư Da phổ biến nhất. Đây cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất, thời kỳ.

May mắn thay, nó cũng có xu hướng là một trong những ít tích cực nhất, và thông thường chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ để điều trị nó. Những căn bệnh Ung thư này cũng có xu hướng phát triển khá chậm, vì vậy khi chúng ta nhìn thấy một căn bệnh lớn đến mức không thể dễ dàng cắt đứt, thường là do ai đó đã để nó ở đó trong một thời gian thực sự dài.
Ung thư biểu mô tế bào đáy chủ yếu là do tiếp xúc với ánh sáng UV dư thừa. Nhưng chúng cũng có nhiều khả năng phát triển hơn ở vùng da đã được điều trị bằng xạ trị. Chúng thường có màu hồng và trong mờ - gần như ngọc trai - về ngoại hình. Chúng thường được chẩn đoán khi bệnh nhân sàng lọc da, nhưng đôi khi bệnh nhân sẽ tự nhận thấy điều gì đó bất thường và đến để kiểm tra. 

Trung tâm Ung thư Da giỏi có quan hệ thân thiết với MANAM có một hệ thống cộng tác được điều hành hiệu quả bởi các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, những người hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn và kỹ năng y tế tiên tiến khác nhau.


Ung thư biểu mô tế bào vảy: loại Ung thư Da phổ biến thứ hai

Ung thư biểu mô tế bào vảy là loại Ung thư Da phổ biến thứ hai được chẩn đoán mỗi năm. Về mặt xâm lược, nó rơi vào đâu đó giữa Ung thư biểu mô tế bào cơ bản và khối u ác tính. Giống như Ung thư biểu mô tế bào đáy, nó có thể có màu đỏ hoặc hồng. Sự khác biệt là Ung thư biểu mô tế bào vảy thường có vảy và "tăng sừng" - hoặc thô ráp khi chạm vào, do sự tích tụ của da cứng, chết.

Loại Ung thư Da này là một loại ung thư khác do tác hại của ánh nắng mặt trời. Nhưng một số loại bệnh bạch cầu cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển Ung thư biểu mô tế bào vảy của bệnh nhân. Và một số liệu pháp nhắm mục tiêuliệu pháp miễn dịch và hóa trị liệu nhất định - hoặc thậm chí là các loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng sau khi cấy ghép tế bào gốc - có thể khiến bệnh nhân có nhiều khả năng phát triển nó hơn.

Nói rõ hơn, những người đã trải qua những phương pháp điều trị này và chưa có làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời sẽ không chỉ bắt đầu phát triển một loạt các Ung thư biểu mô tế bào vảy. Nhưng những gì các bác sĩ nhận thấy là những bệnh nhân đã dễ bị Ung thư biểu mô tế bào vảy có xu hướng nhận được nhiều hơn khi họ sử dụng các loại thuốc này.

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường được tìm thấy trong các kỳ thi tầm soát Ung thư Da hoặc được bệnh nhân chú ý. Nó thường được điều trị theo cách tương tự như Ung thư biểu mô tế bào đáy: bằng cách cắt bỏ Ung thư. Nhưng trong trường hợp bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, hoặc Ung thư đã lan rộng hoặc đang có xu hướng hung hăng - chẳng hạn như quấn quanh các dây thần kinh hoặc mạch máu gần đó - chúng ta cũng có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch hoặc xạ trị.

Ngay bây giờ, các bác sĩ đang khám phá xem liệu liệu pháp miễn dịch có thể điều trị Ung thư biểu mô tế bào đáy và vảy thông qua các thử nghiệm lâm sàng hay không. Họ coi đây là một bước đột phá lớn, bởi vì trước đây, không có nhiều phương pháp điều trị toàn thân để cung cấp cho những bệnh nhân này. Hóa trị không hiệu quả lắm, và đối với một nhóm nhỏ bệnh nhân có khối u thực sự hung dữ, họ không có bất cứ điều gì tuyệt vời để cung cấp cho bệnh nhân.

Tất nhiên, những thử nghiệm lâm sàng này vẫn đang tiếp tục, vì vậy còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng có vẻ như chúng ta có thể có thứ gì đó để cung cấp cho những bệnh nhân đó trong tương lai. Kết quả đã rất hứa hẹn cho đến nay. Và triển vọng có nhiều lựa chọn trị liệu hơn để cung cấp cho bệnh nhân

Khối u ác tính là loại Ung thư Da có thành phần di truyền lớn nhất

Khối u ác tính là một loại Ung thư Da phát triển khi các tế bào melanocytes - các tế bào tạo ra sắc tố được gọi là melanin - phát triển ngoài tầm kiểm soát. Trong số ba loại Ung thư Da đã đề cập, khối u ác tính có khả năng trở nên hung dữ nhất. 

Nhiều trường hợp u ác tính được chẩn đoán khi bệnh nhân nhận thấy một nốt ruồi hoặc tổn thương màu đen, tối hoặc nhiều màu trên da của họ và yêu cầu bác sĩ xem xét nó. Nhưng nó vẫn còn gây sốc cho bác sĩ khi có bao nhiêu người đến các bệnh viện lớn trên thế giới cho một cái gì đó khác và phát hiện ra rằng họ cũng có khối u ác tính.

Khối u ác tính không phải lúc nào cũng phát triển ở những khu vực tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Đôi khi, nó xuất hiện trên lòng bàn tay, ở giữa các ngón chân hoặc thậm chí trên da đầu, bị che giấu bởi mái tóc dày.

Đó là một lý do tại sao nhiều bệnh nhân đến MANAM để có thể thăm khám tại các bệnh viện đối tác lớn trên thế giới để khám da hàng năm: bởi vì chúng tôi nhìn MỌI NƠI.

Nguyên nhân và điều trị khối u ác tính

Khối u ác tính có thể được gây ra bởi các yếu tố nguy cơ môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nhưng trong số tất cả các bệnh Ung thư Da, khối u ác tính cũng có thành phần di truyền lớn nhất. Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng những người có đột biến BRCA2, ví dụ, có nguy cơ cao phát triển khối u ác tính. Vì vậy, những bệnh nhân mang gen đó sẽ tự động được gắn cờ để được khám da thường xuyên như một phần của việc chăm sóc theo dõi của họ.

Việc điều trị khối u ác tính phụ thuộc vào giai đoạn của nó. Đối với giai đoạn 0 và Ia, thông thường các bác sĩ chỉ cần loại bỏ nó bằng phẫu thuật. Bất kỳ giai đoạn nào cao hơn giai đoạn đó cũng có thể yêu cầu chúng tôi loại bỏ các hạch bạch huyết trọng điểm hoặc cắt bỏ nhiều mô hơn xung quanh khối u để đảm bảo các bác sĩ có được các lề sạch.

Tuy nhiên, các bác sĩ không sử dụng hóa trị nhiều để điều trị khối u ác tính bây giờ. Thay vào đó, tất cả đều là liệu pháp nhắm mục tiêu, xạ trị và liệu pháp miễn dịch. Trên thực tế, ipilimumab - chất ức chế trạm kiểm soát miễn dịch đầu tiên - đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt ban đầu để điều trị khối u ác tính.

Keratosis actinic là tiền thân của Ung thư biểu mô tế bào vảy

Keratosis actinic chưa phải là Ung thư. Nhưng nó được coi là tiền thân - hay "tiền Ung thư" - của Ung thư biểu mô tế bào vảy. Nó thường xuất hiện như một điểm thô ráp trên da sẽ không biến mất. Chúng ta có thể xử lý nó trong văn phòng, bằng cách đóng băng nó bằng nitơ lỏng.

Gặp bác sĩ da liễu nếu thay đổi da không biến mất

Với tất cả những tình trạng da này, điều thực sự quan trọng là phải phát hiện chúng sớm. Đó là khi chúng thường dễ điều trị hơn. Vì vậy, nếu có điều gì đó bất thường trên da của bạn không tự khỏi trong vòng một tháng hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.

Ngoài ra, hãy làm mọi thứ có thể để giảm nguy cơ mắc bệnh Ung thư da. Điều đó có nghĩa là tránh xa giường tắm nắng, thoa kem chống nắng đúng cách, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ khác bên ngoài, và tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi tia UV của nó mạnh nhất. Với Ung thư da, một vài bước phòng ngừa đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm nguy cơ tổng thể của bạn.
 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...