Các bác sĩ Ung thư tại Singapore Nhật Hàn Quốc Đài Loan và Mỹ nghĩ gì khi đề xuất một kế hoạch điều trị Ung thư

Tại Singapore và các quốc gia phát triển nhất về y học như Mỹ Nhật Hàn Đài những người bị Ung thư, người chăm sóc và bác sĩ lâm sàng làm việc cùng nhau để chọn kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh Ung thư cụ thể của người đó. Có nhiều yếu tố, cả bệnh nhân và đội ngũ y tế, đi vào đánh giá các lựa chọn điều trị, một điều không tưởng với hệ thống y tế quá tải hoặc tự mãn khi chỉ chỉ định và nghe theo. Một số yếu tố này bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra của một phương pháp điều trị cụ thể, mục tiêu điều trị và phục hồi của người đó cũng như sức khỏe hiện tại của người đó.

Bác sĩ Ung thư tại Singapore Nhật Hàn Quốc Đài Loan và Mỹ là những chuyên gia đánh giá bản chất của bệnh Ung thư, cách nó được điều trị và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị được sử dụng. Khi các phương pháp điều trị Ung thư tiếp tục được cải tiến, các bác sĩ chuyên khoa Ung thư đẳng cấp sẽ liên tục đánh giá các lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân của họ. Vậy trong nước mấy ai rảnh thời gian làm vậy?

Bạn có thể tự hỏi các bác sĩ chuyên khoa Ung thư tại Nhật Hàn Quốc Đài Loan Mỹ hay Singapore sử dụng công cụ nào khi họ đánh giá các phương pháp điều trị khác nhau này và điều đó tác động như thế nào đến các lựa chọn chăm sóc của bạn. Sau đây, hãy tìm hiểu những điều bác sĩ Ung thư cân nhắc khi đề xuất kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân.

1. Bác sĩ cần thông tin gì để bắt đầu đề xuất một kế hoạch điều trị?

Bác sĩ tại Singapore Nhật Hàn Quốc Đài Loan và Mỹ cần biết một số điều về bệnh Ung thư của bạn để đưa ra khuyến nghị về kế hoạch điều trị. Nhiều chi tiết trong số này được thu thập khi xác định chẩn đoán Ung thư của bạn. Để chẩn đoán Ung thư, một người phải trải qua các xét nghiệm, chẳng hạn như sinh thiết, xét nghiệm máu hoặc quét hình ảnh, để xác định xem họ có bị Ung thư hay không. Đôi khi, một số xét nghiệm khác nhau cần được thực hiện trước khi chẩn đoán Ung thư. Thông thường, các kết quả và mô tả xét nghiệm này được trình bày chi tiết trong một tài liệu được gọi là báo cáo bệnh lý.

Sau khi hoàn thành các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ cùng bạn xem xét kết quả. Nếu chẩn đoán là Ung thư, những kết quả này cũng giúp bác sĩ mô tả bệnh. Đây được gọi là phân giai đoạn và phân loại.

2. Loại Ung thư ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị được đề xuất như thế nào?

5 loại Ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam là Ung thư gan, Ung thư vú, Ung thư phổi, Ung thư tuyến tiền liệt và Ung thư đại trực tràng. Nhưng có hơn 100 loại Ung thư khác. Ung thư thường được mô tả theo nơi chúng bắt đầu trong cơ thể bạn. Ví dụ, Ung thư vú bắt đầu từ vú, và nó được gọi là Ung thư ngay cả khi nó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại Ung thư khác nhau đáp ứng tốt hơn với một số loại điều trị nhất định, vì vậy loại Ung thư là yếu tố chính trong việc lựa chọn phương pháp điều trị Ung thư. Ví dụ, phẫu thuật có thể là một trong những lựa chọn điều trị đầu tiên cho một người bị Ung thư vú giai đoạn đầu, cùng với các phương pháp điều trị khác. Trong khi đó, phẫu thuật có thể không được khuyến khích cho những người mắc một số loại Ung thư phổi, nơi xạ trị và hóa trị có thể là những lựa chọn tốt hơn.

Tại nước ngoài, “Một cuộc thảo luận chính mà chúng tôi có với một bệnh nhân là Ung thư không phải là một bệnh, và 2 loại Ung thư cùng loại thì không giống nhau. Bệnh Ung thư của mọi người có biểu hiện và hành vi khác nhau, phản ứng và khả năng chịu đựng của mọi người đối với liệu pháp điều trị là khác nhau và mọi người đều có những kỳ vọng và mục tiêu điều trị khác nhau. Việc ra quyết định với bệnh nhân cần phải tính đến tất cả những khác biệt này. Ngoài ra, hãy nhận ra rằng quá trình chăm sóc liên tục đối với bệnh Ung thư là một quá trình. Không có 2 bệnh nhân nào đi cùng một con đường, và chúng tôi đã tiếp tục thảo luận với các bệnh nhân trong suốt quá trình đó ”. - Jeffrey A. Meyerhardt, MD, MPH, FASCO, Douglas Grey Woodruff Chủ tịch Nghiên cứu Ung thư Đại trực tràng, Giám đốc Lâm sàng và Bác sĩ Cấp cao tại Trung tâm Ung thư Đường tiêu hóa tại Viện Ung thư Dana-Farber và Bệnh viện Ung thư năm 2022.

3. Giai đoạn và cấp độ của Ung thư ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị được đề xuất như thế nào? 

Giai đoạn Ung thư cho bác sĩ Ung thư tại Singapore và Nhật Hàn Quốc Đài Loan biết vị trí của Ung thư và kích thước của nó, nếu và bao xa nó đã phát triển vào các mô lân cận và nếu nó đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ Ung thư tại nước ngoài mô tả giai đoạn của hầu hết các bệnh Ung thư trên thang điểm từ I đến IV (1 đến 4), nhưng một số loại Ung thư có thể bao gồm giai đoạn 0 hoặc sử dụng các thuật ngữ khác nhau. Trong khi đó, mức độ Ung thư mô tả mức độ tế bào Ung thư trông giống như tế bào khỏe mạnh khi quan sát dưới kính hiển vi. 

4. Phân loại và phân loại Ung thư giúp bác sĩ ở Nhật bản hoặc Singapore, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc thiết kế một kế hoạch điều trị bằng cách:

Mô tả sự ác tính của bệnh Ung thư về tốc độ phát triển hoặc lây lan của nó Hiểu nguy cơ Ung thư tái phát hoặc lây lan sau khi điều trị Ước tính cơ hội hồi phục hoặc sống sót, được gọi là tiên lượng So sánh cách phương pháp điều trị hoạt động ở các nhóm người khác có giai đoạn và loại Ung thư tương tự và các đặc điểm khác Giai đoạn và cấp độ của Ung thư có thể giúp các bác sĩ Ung thư xác định mục tiêu cho các phương pháp điều trị. Thông thường, mục tiêu điều trị là chữa khỏi Ung thư. Trong các trường hợp khác, mục tiêu điều trị có thể là làm chậm sự phát triển của Ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của một người nào đó.

5. Bác sĩ Ung thư tại Singapore Nhật bản Mỹ Hàn Quốc thu thập thông tin gì khác từ khối u để xây dựng kế hoạch điều trị?

Đối với một số bệnh Ung thư, bao gồm Ung thư vú, phổi và đại trực tràng, các bác sĩ sẽ kiểm tra khối u để tìm thông tin khác ngoài kích thước hoặc sự lây lan của nó, bao gồm bất kỳ đột biến, thay đổi hoặc mẫu trong DNA của khối u. Đây được gọi là xét nghiệm dấu ấn sinh học hoặc xét nghiệm chất chỉ điểm khối u. Một số loại Ung thư có các dấu hiệu di truyền có thể làm cho chúng phản ứng nhanh hơn với các liệu pháp nhắm mục tiêu. Ví dụ, việc kiểm tra những người bị Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) về thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) và đột biến ALK, là những thay đổi trong gen, có thể giúp bác sĩ quyết định có nên đề xuất các loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu cụ thể hay không. Hãy hỏi bác sĩ xem họ có đề nghị xét nghiệm dấu ấn sinh học cho bệnh Ung thư của bạn hay không và nếu có, nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch điều trị của bạn. Nhờ nghiên cứu về Ung thư, các phương pháp điều trị mới trong lĩnh vực này đang được phát hiện thường xuyên cho nhiều loại Ung thư hơn. “Ngoài các yếu tố trên, xét nghiệm dấu ấn sinh học là thành phần quan trọng nhất của việc lập kế hoạch điều trị cho một bệnh nhân có chẩn đoán mới là Ung thư phổi di căn để có thể điều trị riêng cho từng bệnh nhân.” - Charu Aggarwal, MD, MPH, Phó Giáo sư Y khoa Leslye Heisler tại Khoa Huyết học-Ung thư tại Trường Y Perelman của Đại học Pennsylvania và Bệnh viện Ung thư năm 2022.

6. Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn được quyết định như thế nào? Khi nào các thử nghiệm lâm sàng sẽ được khuyến nghị?

“Tiêu chuẩn chăm sóc” có nghĩa là các phương pháp điều trị tốt nhất được biết đến theo công thức chung mà nhiều bệnh nhân lầm tưởng là đâu cũng giống nhau trên toàn thế giới. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt các loại thuốc riêng lẻ và các phương pháp điều trị khác cho các mục đích sử dụng cụ thể sau một thời gian dài phát triển, nghiên cứu sử dụng các thử nghiệm lâm sàng và đánh giá theo quy định cho thấy phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn. Bác sĩ Ung thư tại Malaysia Singapore Nhật bản Mỹ hay Hàn Quốc của bạn biết những phương pháp điều trị nào đã được chấp thuận để điều trị các chẩn đoán khác nhau trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Ngoài ra, một số tổ chức, bao gồm Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), xuất bản các hướng dẫn thực hành lâm sàng khuyến nghị cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe những gì họ cảm thấy là phương pháp điều trị tốt nhất cho một tình huống cụ thể, chẳng hạn như phương pháp điều trị một loại Ung thư nhất định tại một giai đoạn nhất định. Những hướng dẫn này giúp các bác sĩ Ung thư Ung thư tại Singapore Nhật bản Mỹ Hàn Quốc Malaysia Đài Loan trong việc đưa ra quyết định của họ. Ngoài các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, các thử nghiệm lâm sàng là một lựa chọn khác để xem xét trong quá trình lập kế hoạch điều trị, bất kể giai đoạn hoặc loại Ung thư. Thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu thử nghiệm một cách tiếp cận mới để điều trị, chẳng hạn như một loại thuốc mới hoặc một loại phẫu thuật mới. Đôi khi, các bác sĩ chuyên khoa Ung thư cũng sẽ trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa Ung thư khác để họ đưa ra lời khuyên về cách điều trị, đặc biệt nếu phác đồ điều trị là mới hoặc nếu nó là một phần của thử nghiệm lâm sàng. Lời khuyên từ các chuyên gia khác về kinh nghiệm của họ khi điều trị bệnh Ung thư cho người khác có thể là vô giá. Khi một nhóm bác sĩ chuyên khoa Ung thư tập hợp lại để thảo luận về các trường hợp phức tạp và nhận được ý kiến ​​từ nhiều chuyên gia, nó được gọi là hội đồng khối u.

“Khi lập kế hoạch điều trị với một bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư vú, tôi kết hợp các thông tin chi tiết về bệnh Ung thư, chẳng hạn như loại và vị trí của nó. Điều quan trọng, tôi cũng xem xét thông tin chính về bệnh nhân, bao gồm các vấn đề y tế khác mà họ có, cũng như mong muốn và sở thích của họ. Cuối cùng, tôi nghĩ về bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào mà họ có thể đủ điều kiện. Chỉ bằng cách tính đến cả bệnh Ung thư và con người, tôi mới có thể phát triển một kế hoạch điều trị thực sự được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân ”. - Norah Lynn Henry, MD, PhD, FASCO, Phó Giáo sư tại Khoa Huyết học/ Ung thư của Đại học Michigan tại Khoa Nội, Trưởng nhóm Bệnh Ung thư Vú tại Trung tâm Ung thư Rogel, và Bệnh viện Ung thư năm 2022.

7. Các yếu tố sức khỏe nào khác mà bác sĩ Ung thư Ung thư tại Singapore Nhật bản Mỹ Hàn Quốc cân nhắc khi đưa ra khuyến nghị điều trị?

Một số điều kiện y tế, như bệnh tim hoặc tiểu đường, cần được tính đến khi lập kế hoạch điều trị và phục hồi Ung thư. Do đó, bác sĩ chuyên khoa Ung thư sẽ xem xét toàn bộ tiền sử bệnh của bạn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị điều trị nào. Tìm hiểu thêm về những điều cần biết khi Ung thư không phải là mối quan tâm sức khỏe duy nhất của bạn. Bác sĩ Ung thư cũng sẽ xem xét tuổi của một người khi họ đề xuất kế hoạch điều trị. Các bác sĩ Ung thư điều trị cho những người trên 65 tuổi đang ngày càng sử dụng các đánh giá lão khoa để quyết định lựa chọn điều trị nào là tốt nhất cho bệnh nhân của họ. Đánh giá lão khoa xác định các vấn đề có thể không nắm bắt được trong kỳ khám sức khỏe truyền thống và phổ biến hơn ở độ tuổi này. Điều quan trọng cần lưu ý là tuổi của bệnh nhân chỉ là một trong nhiều yếu tố được xem xét khi đưa ra các khuyến nghị điều trị.

Các tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn của việc điều trị cũng là tiêu chí hàng đầu của các bác sĩ chuyên khoa Ung thư khi xem xét các phương pháp điều trị cụ thể. Điều này bao gồm nói chuyện với bệnh nhân về mục tiêu chăm sóc của họ và các ảnh hưởng về thể chất, tình cảm và xã hội của bệnh Ung thư, cũng như các tác động tài chính từ việc điều trị. Chất lượng cuộc sống là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi đưa ra các khuyến nghị điều trị, vì vậy, nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ chú ý đến cách các phương pháp điều trị có thể tác động đến sự thoải mái, hạnh phúc chung của một người và khả năng tham gia vào các công việc thông thường của họ và những thứ họ thích.

8. Giao tiếp giữa bệnh nhân và bác sĩ quan trọng như thế nào trong quá trình ra quyết định điều trị?

Mục tiêu điều trị cá nhân của bệnh nhân rất quan trọng đối với việc đánh giá của bác sĩ về các lựa chọn điều trị có sẵn. Ví dụ, mục tiêu điều trị của bạn có thể là làm chậm sự phát triển của Ung thư, loại bỏ Ung thư hoặc giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và tác dụng phụ của Ung thư. Hãy trung thực về mục tiêu điều trị của bạn với bác sĩ Ung thư tại nước ngoài vì họ luôn lắng nghe để kế hoạch điều trị của bạn sẽ bao gồm chúng. Và, luôn đặt câu hỏi về bất kỳ phần nào chưa rõ ràng trong kế hoạch điều trị của bạn với bác sĩ Ung thư tại tại Mỹ hay Singapore Mlaaysia Nhật bản Mỹ Hàn Quốc, trừ khi điều trị trong nước vốn là quan hệ ban cho và nhận.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm: 15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài: 0283 920 77 88

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...