Bệnh Viện Asan trình làng một liệu pháp chống huyết khối tối ưu sau TAVR

Viện Tim Mạch Giỏi Nhất Châu Á, Top Đầu Thế Giới.

Thuốc chống đông máu, giảm tỷ lệ huyết khối lá mảnh

Đầu tiên trên thế giới chứng minh không có mối tương quan giữa sự xuất hiện của huyết khối mảnh và tổn thương não hoặc chức năng thần kinh / nhận thức thần kinh

"Giải quyết các lo lắng về thuyên tắc huyết khối não sau TAVR và xác định thuốc chống huyết khối tùy theo tình trạng của bệnh nhân".

▲ (từ trái qua) Giáo sư Duk-Woo Park và Giáo sư Seung-Jung Park

Thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVR) đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh hẹp van động mạch chủ, được thực hiện trên toàn thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc, đạt được sự hài lòng cao ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như người già hoặc bệnh nặng.

Được biết, huyết khối xảy ra xung quanh van tim nhân tạo được thay thế sau TAVR. Lo ngại nảy sinh rằng nếu dòng máu của van di chuyển đến não, nó có thể gây ra huyết khối tắc mạch não hoặc rối loạn chức năng thần kinh / nhận thức thần kinh.

Để ngăn ngừa điều này, nên dùng thuốc chống huyết khối thích hợp sau TAVR. Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc chống đông máu hiệu quả hơn liệu pháp kháng tiểu cầu kép (DAPT), nhưng mối tương quan rõ ràng vẫn chưa được tiết lộ.

Nhóm AMC do Giáo sư Duk-Woo Park và Giáo sư Seung-Jung Park thuộc Khoa Tim mạch dẫn đầu đã thực hiện một nghiên cứu lâm sàng đa trung tâm quốc tế trên 229 người đã trải qua TAVR thành công ở Hàn Quốc, Hồng Kông và Đài Loan thông qua thử nghiệm ngẫu nhiên nhãn mở so sánh thuốc chống đông máu edoxaban với liệu pháp kháng tiểu cầu kép (DAPT; Aspirin cộng với Clopidogrel). Kết quả là, có một tỷ lệ thấp hơn của huyết khối lá ở nhóm edoxaban (9,8%) so với nhóm DAPT (18,4%), nhưng không có sự khác biệt về tỷ lệ huyết khối não và chức năng thần kinh hoặc thần kinh giữa hai nhóm.

Kết quả nghiên cứu được chọn là 'Thử nghiệm lâm sàng muộn vào năm 2022' của Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC), một hiệp hội y tế về tim mạch với cơ quan có thẩm quyền cao nhất. Giáo sư Duk-Woo Park, điều tra viên chính, đã trình bày kết quả tại Phiên họp Khoa học ACC 2022 được tổ chức tại Washington DC, Hoa Kỳ từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 4. Đồng thời, kết quả đã được công bố trên tạp chí trực tuyến mới nhất của ‘Circulation’ (Impact Factor = 29,69), một tạp chí uy tín trong lĩnh vực bệnh tim mạch.

Sau khi TAVR, thuốc chống huyết khối như thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu được thực hiện để ngăn ngừa cục máu đông trong van. Thuốc chống đông máu hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa cục máu đông hơn thuốc chống kết tập tiểu cầu, nhưng chủ yếu được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ huyết khối cao như người già hoặc bị rối loạn nhịp tim vì họ có nguy cơ chảy máu cao hơn.

▲ Giáo sư Duk-Woo Park và Giáo sư Seung-Jung Park (từ bên phải) biểu diễn TAVR

Giáo sư Duk-Woo Park và Giáo sư Seung-Jung Park thuộc Khoa Tim mạch đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh tác dụng của thuốc chống đông máu và liệu pháp kháng tiểu cầu kép (DAPT) để khắc phục những hạn chế của thực nghiệm dựa trên sự đồng thuận của chuyên gia và giải quyết những điều không chắc chắn về mối quan hệ nhân quả của bệnh huyết khối lá mảnh cận lâm sàng và huyết khối tắc mạch não.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên thuốc chống đông máu (edoxaban, 111 bệnh nhân) và DAPT (aspirin cộng với clopidogrel, 118 bệnh nhân) cho 229 bệnh nhân đã trải qua TAVR tại 5 cơ sở y tế của Hàn Quốc, Hồng Kông và Đài Loan và theo dõi họ trong sáu tháng. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 80 tuổi và 58% bệnh nhân là phụ nữ.

Kết quả chụp CT tim sau 6 tháng, tỷ lệ huyết khối lá mảnh ở nhóm thuốc chống đông là 9,8% và ở nhóm DAPT là 18,4%. Sau TAVR, liệu pháp chống đông máu được phát hiện có hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa huyết khối dạng lá hơn DAPT.

Mặt khác, các xét nghiệm MRI và chức năng nhận thức thần kinh được thực hiện hai lần, ngay lập tức trong vòng một tuần và sáu tháng sau TAVR. Không có sự khác biệt về tỷ lệ thuyên tắc huyết khối não và chức năng thần kinh hoặc nhận thức thần kinh giữa nhóm dùng thuốc chống đông và nhóm DAPT. Nó cũng chứng minh rằng không có mối tương quan rõ ràng giữa sự xuất hiện của huyết khối lá mảnh và tổn thương não hoặc chức năng thần kinh / nhận thức thần kinh sau khi TAVR.

Giáo sư Duk-Woo Park cho biết “Chúng tôi kỳ vọng rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ giải quyết những lo ngại về nguy cơ thuyên tắc huyết khối não do huyết khối lá mảnh nhỏ sau TAVR vì chúng tôi nhận thấy rằng không có mối liên quan giữa huyết khối lá dưới lâm sàng và tổn thương huyết khối tắc mạch não”.

Ông nói: “Vì huyết khối lá mảnh, được xác nhận trên chụp CT, chỉ là một hiện tượng hình ảnh, nên lựa chọn loại liệu pháp chống huyết khối bằng cách xem xét toàn diện tình trạng lâm sàng, mức độ ổn định và hiệu quả của từng bệnh nhân,” ông nói.

Bệnh nhân Việt Nam ít biết đến Hàn Quốc và bệnh viện Asan như một trung tâm Tim mạch giỏi nhất châu Á. Tuy nhiên, tại đây bệnh nhân không chỉ có những điều trị tốt nhất, bệnh nhân còn được hưởng những nghiên cứu và ứng dụng mới nhất mà trên thế giới chưa đâu có để hướng đến rõ rang một mục tiêu tối thượng nhất trong y tế: giải quyết dứt điểm bệnh.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...