Bệnh viện ASAN thực hiện thành công ca Ghép Gan cho bệnh nhân người Nga vốn được kết luận tại Nhật Bản là Không thể điều trị được

Bệnh nhân  Alexei (nam, 27 tuổi), một bệnh nhân người Nga có nguy cơ đe dọa tính mạng vì bệnh xơ gan do rượu, đã được xuất viện vào đầu tháng 3 sau khi được ghép gan tại AMC. Ca phẫu thuật thành công của nhóm ghép gan đối với bệnh nhân Alexei, người đã bị từ chối phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Hokkaido ở Nhật Bản, gần đây đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. 


Quay ngược dòng lịch sử, Nhật Bản là quốc gia thực hiện ca ghép gan cho người lớn sống thành công đầu tiên trên thế giới (LDLT) vào năm 1993, đặt nền móng quan trọng trong lịch sử ghép tạng. Đặc biệt, Bệnh viện Đại học Hokkaido, nơiđầu tiên  ông Alexei tìm kiếm điều trị, được coi là một trong ba trung tâm ghép gan hàng đầu của Nhật Bản.
Phương án điều trị duy nhất cho ông Alexei là ghép gan, nhưng Tiến sĩ Takashi Aoyagi, bác sĩ của ông Alexei tại Bệnh viện Đại học Hokkaido, xác định rằng cuộc phẫu thuật này không khả thi vì tình trạng nghiêm trọng của bệnh nhân. 
Quyết định này cũng bị ảnh hưởng bởi độ tuổi của những người dự định hiến gan (Irena, mẹ của bệnh nhân 50 tuổi và dì Galena của anh ta 46 tuổi), cũng như kích thước nhỏ của lá gan họ. Khi họ được thông báo rằng thủ thuật này không thể thực hiện được ở Nhật Bản, nơi họ đã đến với nhiều hy vọng như vậy, ông Alexei và gia đình đã rất thất vọng. 

Với tình cảnh đó, Dr. Aoyagi đã liên hệ tham vấn với Dr.  Sung- Gyu Lee thuộc Trung tâm Ghép Gan và Phẫu thuật Gan-Mật  của bệnh viện ASAN, người có nhiều kinh nghiệm về Ghép Gan từ người hiến còn sống và người (LDLT) đã vốn được công nhận là chuyên gia giỏi nhất Thế giới đã mang lại kết quả xuất sắc trong các ca ghép gan 2: 1.

Ghép gan 2: là gì?

Ghép gan 2: 1 là một thủ tục phẫu thuật tiên tiến được sử dụng khi gan của người hiến nhỏ. Nó liên quan đến việc tách các bộ phận của hai lá gan của người hiến tặng và cấy ghép chúng vào một bệnh nhân. 

Khi được yêu cầu xem xét điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Lee kết luận rằng có thể thực hiện ghép gan 2: 1, sử dụng các phần được hiến tặng từ gan của mẹ và dì của bệnh nhân.  Mặt khác, kể từ khi ca ghép gan 2: 1 thành công đầu tiên trên thế giới được thực hiện tại AMC vào tháng 3 năm 2000, bệnh viện đã thực hiện 363 ca như vậy cho đến nay, một kỷ lục thế giới. Trong khi tại Nhật Bản, cho đến nay chỉ thực hiện khoảng 10 trường hợp ghép gan 2: 1 

Ghép gan là khả thi ngay cả khi nhóm máu của người nhận và người cho không tương thích. Trong ghép gan, tổng thể tích gan được cấy ghép là yếu tố then chốt. 
AMC là tổ chức y tế đầu tiên ở Hàn Quốc áp dụng các kỹ thuật để thực hiện thành công ca ghép gan không tương thích với ABO, đây là một lý do khác đằng sau số lượng ca ghép gan kỷ lục của AMC. 
Sau khi được nhận vào AMC cùng với những người hiến tặng của mình vào ngày 28 tháng 12, ông Alexei đã trải qua cuộc phẫu thuật cấy ghép gan kéo dài 20 giờ vào ngày 16 tháng 1, do bác sĩ Sung- Gyu Lee thực hiện. Đối với cuộc phẫu thuật, 600gr  được tách ra từ thùy phải của dì anh và 350gr từ thùy trái của mẹ anh. 
Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Sau khi nhận được 950gr gan hiến tặng, ông Alexei đã có chức năng gan bình thường ở người trưởng thành.  
Hồi phục sức khỏe, ông Alexei gửi lời cảm ơn đến các nhân viên y tế, ông nói: “Nếu tôi biết mà đến Hàn Quốc ngay từ đầu để Ghép Gan thay vì lựa chọn Nhật Bản với nhiều khó khăn thì tôi đã có thể phẫu thuật sớm hơn. Tôi sẽ kể cho mọi người nghe về sự xuất sắc của y học Hàn Quốc khi tôi trở về nhà ”. 

Dr. Lee cho biết, “Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bạn cần có nhiều kinh nghiệm và chăm sóc đặc biệt tích cực để thực hiện các quy trình phức tạp va tiên tiến như ghép gan 2: 1. Hiện tại, chỉ có một số  it cơ sở y tế trên toàn thế giới có khả năng chăm sóc toàn diện như vậy, và AMC là một trong số đó. Trong lịch sử sơ khai thuở ban đầu của lĩnh vực Ghép tạng, các cơ sở y tế của Nhật Bản và Hoa Kỳ là những ngôi sao sáng nổi bật. Nhưng hiện tại, về kỹ nghệ y tế, Hàn Quốc không chỉ ngang bằng với các quốc gia đó mà còn là nước đi đầu thế giới về một số thủ thuật, trong đó có Ghép Gan LDLT. Trên thực tế, các nước tiên tiến về y học đều giới thiệu các ca bệnh phức tạp và yêu cầu chúng tôi điều trị thay”. 

Năm 2011, Trung tâm Ghép tạng đã thực hiện thành công 403 ca ​​Ghép Gan, một năm kỷ lục thế giới. 
Và bệnh viện Asan đã sẵn sàng để trở thành kinh đô toàn cầu về Ghép Gan, với hơn 100 chuyên gia y tế hàng đầu từ các nước đã đến AMC để học tập và đào tạo.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..