Bệnh viện Asan cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa đặt stent động mạch vành và phẫu thuật bắc cầu

 

Theo dõi 12 năm bệnh động mạch vành đa ống, chứng minh hiệu quả lâu dài của đặt stent

Nghiên cứu do các Giáo sư AMC Jung-Min Ahn và Do-Yoon Kang dẫn đầu được công bố trên tạp chí 'Circulation' ... Dự kiến ​​sẽ có tác động lớn đến các phương pháp điều trị

 (Từ trái qua) Giáo sư Jung-Min Ahn và Giáo sư Do-Yoon Kang

Một quan sát tiếp theo đã được thực hiện về kết quả của can thiệp động mạch vành qua da (PCI) và ghép cầu động mạch vành (CABG) đối với các bệnh động mạch vành vốn là một chủ đề được tranh luận từ lâu giữa các bác sĩ tim mạch. Quá trình theo dõi đã kéo dài khoảng 12 năm, lâu nhất trong lịch sử, từ đó chứng minh rằng không có sự khác biệt về tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật giữa đặt stent và phẫu thuật.

Các nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong tăng lên khi đặt stent so với phẫu thuật trong trường hợp bệnh động mạch vành nhiều ống trong đó hai hoặc nhiều mạch vành của tim bị tắc. Tuy nhiên, tính ổn định lâu dài của stent đã được chứng minh đầy đủ từ nghiên cứu này, điều này được cho là sẽ có tác động lớn đến việc quyết định phương pháp điều trị cho bệnh nhân bệnh mạch vành đa ống nặng.

Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Jung-Min Ahn và Giáo sư Do-Yoon Kang thuộc Khoa Tim mạch tại Trung tâm Y tế Asan (AMC) dẫn đầu đã phân loại ngẫu nhiên 880 bệnh nhân bệnh mạch vành thành hai nhóm PCI và CABG, và tiến hành theo dõi khoảng 12 người. nhiều năm. Kết quả là không có sự khác biệt đáng kể về đột quỵ, biến cố tim lớn và tỷ lệ tử vong giữa hai nhóm bệnh nhân.

Bài báo nghiên cứu của Giáo sư Jung-Min Ahn và Giáo sư Do-Yoon Kang với tư cách là đồng tác giả và Giáo sư Seung-Jung Park và Giáo sư Duk-Woo Park thuộc Khoa Tim mạch với tư cách là đồng tác giả đã được xuất bản gần đây trên tạp chí 'Circulation', tạp chí học thuật chính thức của American College of Cardiology, nơi có thẩm quyền cao nhất trong lĩnh vực Tim mạch với hệ số tác động là 39,918.

Nghiên cứu này là sự tiếp nối của nghiên cứu được công bố trên NEJM (Tạp chí Y học New England), vào năm 2015 do nhóm nghiên cứu do Giáo sư Seung-Jung Park đứng đầu.

Tại thời điểm đó, kết quả điều trị của bệnh nhân bệnh mạch vành đa mạch phải theo dõi trung bình 4 năm 6 tháng. Mặt khác, nghiên cứu này đã phân tích các bệnh nhân mắc bệnh mạch vành đa ống trong gần 12 năm, làm tăng độ tin cậy.

 

(Từ bên phải) Giáo sư Jung-Min Ahn và Giáo sư Do-Yoon Kang

Bệnh nhân bệnh động mạch vành nhiều ống trong nghiên cứu là 438 bệnh nhân trải qua PCI với đặt stent rửa giải bằng thuốc và 442 bệnh nhân đã trải qua CABG từ 27 cơ sở y tế ở Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2008 đến tháng 9 năm 2013. Tuổi trung bình của hai nhóm bệnh nhân tại thời điểm đó là có thể so sánh, với 64 năm đối với PCI và 64,9 năm đối với CABG.

Thời gian theo dõi trung bình của hai nhóm bệnh nhân là 11,8 năm, và tỷ lệ tử vong, đột quỵ và biến cố tim lớn là 28,8% ở nhóm đặt stent và 27,1% ở nhóm phẫu thuật, cho thấy sự khác biệt nhỏ.

Tuy nhiên, tỷ lệ nhồi máu cơ tim sau mổ ở nhóm đặt stent cao hơn một chút với 7,1% so với 3,8% của nhóm phẫu thuật, và xác suất tái phát do tái phát là 22,6% ở nhóm đặt stent và 12,7% trong phẫu thuật, cao hơn gần 10% p. trong đặt stent đưa ra các đặc điểm điều trị.

Tuy nhiên, những con số này không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong và các nhà nghiên cứu giải thích rằng PCI có thể đủ để thay thế cho những bệnh nhân có nguy cơ cao gặp khó khăn trong phẫu thuật và những người lo lắng về việc mở lồng ngực để phẫu thuật tim.

Giáo sư Jung-Min Ahn cho biết, “Thời gian của nghiên cứu tiếp theo này về hiệu quả điều trị của PCI là lâu nhất trong số các nghiên cứu về bệnh mạch vành đa ống được thực hiện trên toàn thế giới. Trong trường hợp bệnh mạch vành đa mạch, đã có một cuộc tranh cãi về việc so sánh hiệu quả giữa các phương pháp điều trị khác nhau, và qua nghiên cứu này đã chứng minh rằng PCI an toàn và hiệu quả ngang với CABG, ”và nói thêm,“ Xem xét rằng nhiều Bệnh nhân được điều trị bệnh mạch vành đa ống nói chung là người cao tuổi, điều này có nghĩa là đặt stent có thể giúp họ sống khỏe mạnh trong suốt quãng đời còn lại khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn khả thi do tuổi tác hoặc bệnh đi kèm ”.

Nghiên cứu được trình bày bởi Giáo sư Jung-Min Ahn tại TCT (Transcatheter Cardio Heart Therapeutics) 2022 vừa được tổ chức tại Boston, Hoa Kỳ và đồng thời được công bố trên 'Circulation', tạp chí học thuật chính thức của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.  
MANAM là văn phòng đại diện cho bệnh viện trung tâm Asan (Hàn Quốc), giúp bệnh nhận Việt Nam tiếp cận được các công nghệ mới nhất, lựa chọn được các bác sĩ hàng đầu với thời gian chờ đợi được rút ngắn, đơn giản hóa thủ tục và nới không với phí dịch vụ.

 


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm: 15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...