Bệnh viêm ruột có thể làm tăng nguy cơ Parkinson

Một nghiên cứu dân số Đan Mạch toàn quốc mới bao phủ gần 40 năm đã cho thấy rằng những người mắc bệnh viêm ruột có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 22% so với những người không mắc chứng rối loạn đường ruột lâu dài.

IBD và bệnh Parkinson

IBD là một tình trạng mãn tính làm tăng lượng GI, gút, bởi vì hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào mô lành mạnh trong ruột và các vi khuẩn có lợi sống ở đó.

Có IBD có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson lên 22%.

Nghiên cứu này hỗ trợ khái niệm "trục gút-não", lưu ý các nhà nghiên cứu trong một bài báo về công trình của họ hiện đã được xuất bản trên tạp chí Gut. Lý thuyết trục gút đề xuất rằng những gì diễn ra ở đường tiêu hóa (GI) ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nó được hỗ trợ bởi bằng chứng cho thấy rằng ruột và hệ thống thần kinh nói chuyện với nhau, và hoạt động vi khuẩn trong ruột có thể điều chỉnh hóa học não.

Công bố nghiên cứu của Đan Mạch xuất hiện trên một báo cáo khác của một nghiên cứu quan sát được tiến hành tại Hoa Kỳ cho thấy bệnh viêm ruột (IBD) có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn 28%.

 

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...