Bệnh nhân đã hết cơ hội nhận Liệu Pháp Miễn Dịch CAR-T vượt qua mốc không Ung thư 3 năm

Thậm chí sau ba năm, Andrew Parker và chuyên khoa Ung thư của Đại học Y khoa Chicago bác sĩ Bishop, vẫn kinh ngạc trước sự thay đổi đáng kể mà họ đã chứng kiến ​​nhờ liệu pháp miễn dịch CAR-T.

Tỷ lệ sống sót đối với bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính ALL là gì?

- Khoảng 98% trẻ em bị ALL sẽ thuyên giảm trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu điều trị. Khoảng 90% những đứa trẻ đó có thể được chữa khỏi.

- Tỷ lệ sống sót thấp hơn ở người lớn, nhưng chúng đang được cải thiện. Tuy nhiên, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với ALL ở người lớn chỉ là 30-40%. Bệnh nhân được coi là khỏi bệnh sau 10 năm thuyên giảm.

Vào năm 2016, Andrew Parker, khi đó 59 tuổi, đã đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình về một cái chân bị sưng và vô cùng sửng sốt khi biết mình mắc bệnh Bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính (ALL). Giống như nhiều bệnh nhân Ung thư máu khác, người đàn ông đến từ Michigan đã bắt đầu một loạt các phương pháp điều trị hóa trị, nhưng không có kết quả.

Sức khỏe của anh ấy nhanh chóng xấu đi. Các chuyên gia đã hết các lựa chọn. Vì vậy, họ đã giới thiệu Parker với Michael Bishop, MD, giáo sư y khoa và giám đốc chương trình điều trị tế bào tạo máu tại Đại học Y khoa Chicago, người đang dẫn đầu một thử nghiệm lâm sàng về một phương pháp điều trị miễn dịch Ung thư mới nổi gọi là liệu pháp tế bào CAR-T.

"Họ nói với tôi Giáo sư Bishop có một nghiên cứu mới," Parker nói. "Tôi đã quyết định làm điều đó. Tôi không có lựa chọn nào khác."

Liệu Pháp Miễn Dịch CAR-T là phương pháp điều trị sử dụng các phiên bản tái thiết kế của tế bào T của chính bệnh nhân để tìm tế bào khối u và tiêu diệt chúng với mức độ tổn thương tối thiểu đối với các tế bào khỏe mạnh.

Parker đủ điều kiện để tham gia thử nghiệm, nhưng vài ngày trước khi quá trình dự kiến ​​bắt đầu, Giáo sư Bishop đã đưa cho Parker một số tin tức đáng thất vọng.

"Chúng tôi không thể làm điều đó," Bishop nói với anh ta. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tạm dừng phương pháp điều trị CAR-T.

Quá đau khổ và thất vọng, Parker trở về nhà ở Michigan và tin rằng mình không còn sống được bao lâu nữa.

Trong khi đó, Bishop đã kháng cáo với FDA, yêu cầu cơ quan này xem xét liệu pháp điều trị tế bào T cho Parker là một “cách sử dụng nhân đạo” vì tình trạng nghiêm trọng của anh ta. FDA đã bật đèn xanh thông qua cho Bishop.

“Một tuần sau, Bishop gọi và nói, "Hãy quay lại! Chúng ta có thể bắt đầu!" Parker cho biết.

Parker đã hoàn thành quá trình điều trị bằng liệu pháp miễn dịch CAR-T. Theo dự đoán, anh ấy bị mệt trong vài ngày và cần được theo dõi trong phòng chăm sóc đặc biệt. Nhưng đến ngày thứ ba, anh cảm thấy ổn.

Vài tuần sau, sinh thiết tủy xương cho thấy không có tế bào Ung thư. Tế bào T của chính Parker đã triệt căn bệnh Ung thư.

Kể từ lần điều trị năm 2016, FDA đã phê duyệt liệu pháp miễn dịch CAR-T để sử dụng cho một số loại bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Bệnh viện Đại học Y Chicago (UChicago Medicine) hiện có 15 thử nghiệm lâm sàng cho liệu pháp tế bào CAR-T cho các bệnh Ung thư khác nhau, bao gồm cả đa U tủy.

Trong vòng ba tháng, Parker đủ sức khỏe để trở lại công việc quản lý của một cửa hàng bán dụng cụ và khuôn. Hôm nay, người đàn ông 61 tuổi đã trở lại cuộc sống bình thường của mình - làm việc, đi du lịch và tận hưởng cuộc sống với vị hôn phu của mình, Mary, người mà anh ấy gọi là trụ cột hỗ trợ của mình trong cuộc chiến với căn bệnh Ung thư.

“Đó giống như một phép màu,” Parker chia sẻ.

Hiện nay, Parker thường xuyên được truyền immunoglobulin để bảo vệ anh ta khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Hệ thống miễn dịch suy yếu là một tác dụng phụ của liệu pháp miễn dịch CAR-T.

Cứ sáu tháng một lần, anh lái xe bảy giờ để có cuộc hẹn 15 phút với Giáo sư Bishop, cũng một phần trong cam kết thử nghiệm lâm sàng của anh.

“Tôi gặp Giáo sư Bishop, nhận một ít máu, và sau đó về nhà,” anh nói hài hước. “Nhưng nó đáng giá từng dặm”.

GIỚI THIỆU VỀ UCHICAGO

Đại Học Y Chicago là một trong những tổ chức y tế hàn lâm hàng đầu của Hoa Kỳ. Nó bao gồm Trường Y khoa Pritzker, một trong những trường y khoa hàng đầu trên toàn quốc; Bộ phận Khoa học Sinh học của Đại học Chicago, nơi có liên kết với mười hai người đoạt Giải thưởng Cao quý về sinh lý học hoặc y học; và Trung tâm Y tế Đại học Chicago, gần đây đã mở Trung tâm Chăm sóc và Khám phá, một cơ sở y tế chuyên khoa 10 tầng, trị giá 700 triệu đô la, tập trung vào các bệnh Ung thư, bệnh tiêu hóa, khoa học thần kinh, phẫu thuật tiên tiến và hình ảnh y tế công nghệ cao.

Bệnh viện Đại Học Y Chicago có 1.300 giường bệnh được cấp phép, gần 1.300 bác sĩ chăm sóc, khoảng 2.800 y tá và 1.000 sinh viên và nghiên cứu sinh, đồng thời cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho người lớn và trẻ em thông qua hơn 40 viện và trung tâm bao gồm cả Trung tâm Ung thư Toàn diện do NCI chỉ định. 9 chuyên khoa thế mạnh dành cho người lớn và 2 chuyên khoa dành cho trẻ em được US News and World Report xếp hạng cấp quốc gia.

MANAM thông qua đối tác chính thức của viện Đại Học Y Chicago cam kết cung cấp các lựa chọn điều trị tốt nhất cũng như các dịch vụ cá nhân hóa cho những bệnh nhân Việt Nam đến với Đại Học Y Chicago. Chúng tôi cũng tận tâm mang đến các phương pháp hay nhất đến Việt Nam không thua kém hay thiệt thòi hơn so với bất kì bệnh nhân nước giàu phát triển nào.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..