Bắt Tay Vào Kỷ Nguyên Mới Của Liệu Pháp CAR-T

Bệnh viện trung tâm Asan- Hàn Quốc vận hành Trung tâm CAR-T (Tế bào T thụ thể kháng nguyên Chimeric) để cung cấp thêm phương án điều trị phương án điều trị mới và hiệu quả, điều trị dứt điểm cho bệnh nhân Ung thư. Trong lễ khai mạc, một hội nghị được tổ chức vào ngày 13 tháng 7.


Liệu pháp CAR-T bao gồm chiết xuất tế bào T, tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân và kỹ thuật tế bào T để biểu hiện các thụ thể kháng nguyên chimeric phản ứng với một số tế bào Ung thư, sau đó tế bào này lại được truyền vào bệnh nhân để tiêu diệt tế bào Ung thư . Liệu pháp này có thể được áp dụng cho những bệnh nhân có độ tuổi dưới 25 và bị bệnh bạch cầu cấp tính tế bào B tái phát hoặc khó chữa và những bệnh nhân có tuổi trên 19 và bị Ung thư hạch bạch huyết lớn tế bào B lan tỏa tái phát hoặc khó chữa sau khi trải qua hai hoặc nhiều đợt điều trị toàn thân. Cả hai căn bệnh này đều khó chữa với thời gian sống sau khi chẩn đoán chỉ là 6 tháng. Tuy nhiên, người ta biết rằng Ung thư được loại trừ hoàn toàn ở khoảng 80% bệnh nhân Ung thư bạch cầu cấp tính dòng lympho bào B dưới 25 tuổi và khoảng một nửa số bệnh nhân bị Ung thư hạch bạch huyết tế bào B lớn lan tỏa trên 19 tuổi khi Thuốc CAR-T được sử dụng. AMC đã khai trương Trung tâm CAR-T vào tháng 4 năm nay và phát triển các hướng dẫn y tế và quy trình vận hành tiêu chuẩn để điều trị được hệ thống hóa.

Trung tâm CAR-T của Viện Ung thư Trung tâm Y tế Asan (AMC) thông báo rằng liệu pháp tế bào CAR-T đã thành công ở bệnh nhi (nữ, 18 tháng tuổi) bị tái phát bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính tế bào B. Liệu pháp CAR-T là một phương pháp điều trị tiên tiến liên quan đến việc chiết xuất các tế bào T từ máu của bệnh nhân, để các chất tấn công tế bào Ung thư được gắn vào và truyền lại vào cơ thể bệnh nhân.

Bé đã được ghép tế bào gốc tạo máu vào tháng 1 năm ngoái, nhưng bệnh bạch cầu của bé tái phát sau khoảng nửa năm. Có rất ít báo cáo học thuật trên toàn thế giới về việc thực hiện liệu pháp CAR-T ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dưới một tuổi. Tuy nhiên, liệu pháp CAR-T là hy vọng duy nhất để cứu bệnh nhi. 


 

Vào tháng 10 năm 2022 khi nhóm AMC do Giáo sư Ho Joon Im, Giáo sư Kyung-Nam Koh, Giáo sư Hyery Kim và Giáo sư Sung Han Kang của Khoa Huyết học và Ung thư Nhi khoa thực hiện liệu pháp CAR-T. Tế bào T được thu thập từ máu của em bé, các chất tấn công tế bào Ung thư được gắn vào tế bào T và cùng nhau được truyền vào cơ thể bệnh nhân một lần nữa. Các chuyên gia y tế từ các khoa khác nhau đã nỗ lực chung để kiểm tra chặt chẽ các tác dụng phụ có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như nhiễm độc hệ thần kinh và hội chứng giải phóng cytokine.
Kết quả của các xét nghiệm về tủy xương và khối u còn sót lại bằng kính hiển vi được tiến hành một tháng sau khi điều trị bằng CAR-T vào tháng 11 đã chứng minh sự thuyên giảm hoàn toàn của bệnh bạch cầu. Cho đến hôm nay, bệnh nhi vẫn khỏe mạnh mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Manam là văn phòng đại diện và duy nhất của bệnh viện trung tâm Asan- Hàn Quốc  tại Việt Nam
Giáo sư Dok Hyun Yoon, Giám đốc Trung tâm CAR-T cho biết, “Chúng tôi sẽ hợp tác với nhiều khoa khác nhau bao gồm Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt (ICU), Khoa Thần kinh và Khoa Truyền nhiễm để phát hiện sớm các biến chứng có thể xảy ra và điều trị an toàn trong quá trình điều trị CAR-T. ”


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...