Bằng cách nào cô ấy đã vượt qua bệnh ung thư hiểm nghèo?

 

Dưới đây là câu chuyện của một bệnh nhân người Singapore – Betty, người phụ nữ đã chiến thắng căn bệnh ung thư vú không những nhờ vào sự tiên tiến của y học mà còn bằng chính thái độ sống bình tĩnh và lạc quan của mình.

"Cuộc sống của mọi người đều có thăng trầm. Tôi xem việc mắc ung thư chính là khúc trầm của cuộc đời, nhưng tôi không bỏ cuộc" - Betty Rusli, 46 tuổi, người Singapore trải lòng trong một buổi tọa đàm về ung thư có hàng trăm người tham gia. Người phụ nữ chia sẻ về hành trình chiến đấu với ung thư của mình, bắt đầu từ tháng 10/2014, khi cô phát hiện một khối u ở dưới vú phải. Các xét nghiệm kiểm tra đều cho thấy tin xấu: Betty bị ung thư vú. Trước đây, mẹ cô cũng qua đời vì căn bệnh này. Vì vậy, ban đầu Betty lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra với cô.

Nhưng thay vì buông xuôi mặc kệ số phận, Betty quyết định bước ra khỏi "vỏ ốc" của mình. Cô tìm tòi các tài liệu về ung thư vú và lên mạng xem có phương pháp mới nào điều trị khỏi bệnh này không. Sau khi thăm hỏi ý kiến thêm từ bạn bè, Betty quyết định đến gặp một bác sĩ chuyên về ung thư phụ khoa ở Trung tâm Ung thư Parkway East (Singapore). Được tư vấn cặn kẽ, Betty đồng ý bước vào liệu trình điều trị với 2 giai đoạn: Đầu tiên là dùng thuốc hóa trị để thu nhỏ khối u, sau đó phẫu thuật loại bỏ nó. Vì khối u đã lan rộng nên Betty được cắt bỏ toàn bộ vú. 

Sau khi phẫu thuật, Betty hồi phục tốt và tiếp tục trải qua giai đoạn tạo hình tuyến vú. Cô nhận được sự hỗ trợ, động viên tích cực từ gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Đến nay, các kết quả xét nghiệm đều không thấy dấu vết của ung thư nữa, Betty khóc trong hạnh phúc khi được bác sĩ thông báo đã "sạch" tế bào ung thư. Từ đó Betty bắt đầu lập một nhóm hỗ trợ những người sống sót sau ung thư trên ứng dụng WhatsApp để những bệnh nhân và người sống sót sau ung thư có thể gặp gỡ, khích lệ nhau.

Hiện nay, 45 thành viên trong nhóm CanHOPE của Betty thường xuyên có những cuộc nói chuyện qua ứng dụng điện thoại cũng như ngoài đời khi gặp nhau ở phòng khám hoặc địa điểm hẹn trước. Những buổi trò chuyện luôn tràn ngập niềm vui và tiếng cười.

Trong một buổi tọa đàm tri ân những người sống sót sau ung thư mới đây, Betty nói rằng việc nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, thiết lập các mối quan hệ tích cực và hoàn thành những mục tiêu mới chính là bí quyết giúp cô sống sót sau ung thư và có cuộc sống tốt hơn trong những năm qua. "Hành trình chiến đấu với ung thư cũng dạy tôi sống kiên nhẫn, biết ơn và nhìn cuộc đời theo một cách khác: Trân trọng mọi thứ và tận hưởng hiện tại" - Betty nói.

Bí quyết rèn luyện tâm lý tích cực 

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy những người sống sót sau ung thư tận hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn sau khi họ học cách nuôi dưỡng cảm xúc và thái độ tích cực trong cuộc sống. Nhìn chung, tâm lý tích cực tập trung vào các khía cạnh chính sau:

Cảm xúc tích cực

Các ví dụ về cảm xúc tích cực là cảm thấy vui vẻ, hài lòng, biết ơn, lạc quan và phấn khởi. Một số cách để nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực là học cách biết ơn và thái độ sống lạc quan.

Tham gia các hoạt động chung

Cảm giác thuộc về, tham gia và tận hưởng các hoạt động cộng đồng sẽ giúp phát triển, kết nối tâm lý, giúp mọi người trải nghiệm “trạng thái dòng chảy nhân loại”. Trạng thái này có thể tạo ra cảm giác thời gian đang tới một bến đỗ, nên mọi người không còn ý thức về những bất hạnh của bản thân mà chỉ tập trung tận hưởng hiện tại.

Tìm được ý nghĩa

Khi con người hiểu được giá trị của cuộc sống và theo đuổi công việc, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ với thái độ tích cực hơn và cảm nhận được sự hài lòng, nhờ đó mà sức khỏe tiến triển khả quan hơn. Giá trị này thường xuất phát từ tôn giáo, gia đình và nhóm có chung sở thích.

Hoàn thành mục tiêu tích cực

Biết rằng mình đang tiến tới một mục tiêu thực tế, có thể đạt được hoặc thực hiện các hoạt động cụ thể mang đến cho bệnh nhân có cảm giác hoàn thành và trọn vẹn hơn. Nhờ đó họ sống lạc quan để mỗi ngày trôi qua không uổng phí.

Các mối quan hệ tích cực

Những người xây dựng được mối quan hệ ý nghĩa và thân mật sẽ có sức khỏe tâm lý tốt hơn. Các mối quan hệ này thường có trong tình bạn thân, gia đình, những người có thể đem đến cảm xúc và hỗ trợ tích cực.

Bạn có biết?
- Trên thế giới, cứ 8 người phụ nữ thì có 1 người mắc bệnh ung thư vú
- Cứ mỗi 5 phút trôi qua lại có 3 phụ nữ qua đời vì căn bệnh này
- Có tới 40.450 nữ giới chết vì ung thư vú trong năm 2016
- Nếu phát hiện trễ, trong 5 phụ nữ bị ung thư vú đã di căn, chỉ có 1 người sống sót thêm được 5 năm sau chuẩn đoán.
- Tuy nhiên, 80% bệnh nhân ung thư vú có thể chữa khỏi nếu ở giai đoạn đầu.

Vì vậy, để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ung thư vú, hãy tiến hành tầm soát ung thư và kiểm tra sức khỏe ngay từ bây giờ.

Manam hiện là đối tác chính thức của các bệnh viện hàng đầu thế giới, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ người Việt khám và chữa bệnh tại nước ngoài, cùng với đó là các gói kiểm tra sức khỏe toàn diện, đặc biệt là chẩn đoán các dấu hiệu sớm của ung thư.

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...