Ung Thư Trẻ Em Chữa Tại Nước Ngoài tốt hơn

MANAM sẽ mang đến hy vọng hồi phục hoàn toàn cho các bệnh nhi Ung Thư.

Tổng quan về Ung Thư Nhi hay Ung Thư Trẻ Em là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các bệnh Ung Thư xảy ra từ sơ sinh đến 14 tuổi. Ung Thư Trẻ Em rất hiếm và có thể khác với Ung Thư người lớn về cách chúng phát triển và lây lan, cách chúng được điều trị và cách chúng đáp ứng với điều trị.

Ung Thư Trẻ Em hay Ung thư Nhi thường là rất khó điều trị, thậm chí thức tạp hơn cả ung thư người lớn do thể trạng và tri giác của trẻ chưa phát triển đủ để tiếp nhận tất cả điều trị tích cực cũng như thay đổi phối hợp liên tục giữa chúng. 

Nhờ những tiến bộ trong phương pháp điều trị, khoảng 70% -80% bệnh Ung Thư Trẻ Em ở nước ngoài có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, khi số lượng trẻ em sống sót lâu dài tăng lên, các biến chứng khởi phát muộn (biến chứng xuất hiện lâu sau khi điều trị) do Hóa Trị, Xạ Trị và những thứ tương tự đang trở nên phổ biến.

MANAM hướng đến điều trị Ung Thư Trẻ Em trên toàn thế giới với những giải pháp hứa hẹn sự phát triển, cuộc sống bình thường khi trẻ khỏe mạnh.

Các nhóm bệnh phổ biến: Bệnh Bạch Cầu, U Nguyên Bào Thần Kinh, U Gan-Sacorma và Ung Thư Mô Mềm.

Triển vọng điều trị cho trẻ em mắc bệnh Ung Thư ngày càng hứa hẹn hơn mỗi ngày tại các nước phát triển. Bên cạnh thuốc mới và Phẫu Thuật, một loại hình điều trị Xạ Trị được gọi là Liệu Pháp Proton đang gia tăng xu hướng tích cực đó. Khác với các dạng xạ trị phổ biến trong nước, Xạ Trị Proton sử dụng một chùm năng lượng cao chiếu thẳng vào khối u để tiêu diệt các tế bào của nó, nhưng Liệu Pháp Proton mang lại một số lợi ích độc đáo.

Thực trạng yếu kém trong Điều Trị Ung Thư Trẻ Em tại các nước Đông Nam Á và Việt Nam? 

Thực tế điều trị Ung Thư Trẻ Em tại Singapore và trong nước thường có tỷ lệ thành công rất thấp không mang đến sự khác biệt như kì vọng của phụ huynh. Nếu trong nước tỷ lệ điều trị thành công thấp là do ít các giải pháp lựa chọn và thiếu thốn về thuốc dòng mới; nhưng thực tế đáng buồn khi tại Singapore và Thái Lan vốn bị tính thương mại chi phối làm việc điều trị thường chỉ mang lại kết quả thành công ở bước đầu, rất hay kéo dài và rất tốn kém. Đặc biệt rơi vào các trường hợp Ung Thư Máu cần Ghép Tủy.

Vì vậy không hiếm thấy những lời kêu gọi trợ giúp cho nhiều trường hợp sang Singapore điều trị, nhưng rồi vẫn không mang đến bất kì sự khác biệt nào và thường kết thúc rất đáng buồn. Thực tế, nhiều phụ huynh bệnh nhân xót xa con cái, người thân nên vội vã mang con sang nước ngoài theo sự đồn đại hoặc giới thiệu mà không biết rõ nơi nào phù hợp hay có thế mạnh cho điều trị của con mình.

Điều Trị Ung Thư Trẻ Em đòi hỏi bác sĩ tại những bệnh viện chuyên sâu về Ung Thư Nhi Khoa mới hội đủ kiến thức và kinh nghiệm để chẩn đoán điều trị đúng cách. Khi chọn đúng người và nơi điều trị, bệnh nhân hoàn toàn kiểm soát được bệnh ở mức tài chính hợp lý, tránh những điều trị lòng vòng, thừa thải nhưng không hiệu quả dẫn đến dang dở trong phác đồ điều trị vì cạn kiệt tiền bạc, thời gian và hi vọng.

 

Ung Thư Trẻ Em có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, bao gồm hệ thống máu và hạch bạch huyết, não và tủy sống (hệ thần kinh trung ương - CNS), thận, các cơ quan và mô khác. Ung Thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh thay đổi và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Trong hầu hết các loại Ung Thư, các tế bào này tạo thành một khối gọi là khối u.

1. Nguyên nhân

Không giống như Ung Thư người lớn, phần lớn các bệnh Ung Thư Trẻ Em không có nguyên nhân rõ ràng và được xác định là những trường hợp Ung Thư Hiếm. Nhiều nghiên cứu tìm cách xác định nguyên nhân của Ung Thư Trẻ Em, nhưng rất ít trường hợp cho thấy Ung Thư Trẻ Em là do yếu tố môi trường hoặc lối sống.

- 10% trẻ em mắc bệnh Ung Thư có khuynh hướng di truyền. Các nỗ lực phòng chống Ung Thư ở trẻ em thường tập trung vào việc xét nghiệm di truyền để hình thành lối sống phù hợp, điều này có thể ngăn phát triển bệnh Ung Thư khi trưởng thành của trẻ.

- 5-10% Ung Thư do đột biến di truyền gây nên. Nguyên nhân này hoàn toàn còn thể tầm soát sớm bởi sự phát triển của công nghệ xác định đột biến di truyền sớm.

- Một số bệnh nhiễm trùng mãn tính là yếu tố nguy cơ gây Ung Thư Trẻ Em. Ví dụ, HIV, virus Epstein-Barr và bệnh sốt rét. Các bệnh nhiễm trùng khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển Ung Thư Trẻ Em khi trưởng thành, vì vậy tiêm phòng và theo đuổi các phương pháp khác như chẩn đoán hoặc sàng lọc sớm để giảm các bệnh nhiễm trùng mãn tính dẫn đến Ung Thư, cho dù ở trẻ em hay những trẻ đã trưởng thành.

2. Các loại Ung Thư phổ biến nhất ở Trẻ Em

 • Bệnh Bạch Cầu Trẻ Em (Leukemia) 

Hay còn gọi là bệnh Ung Thư Tủy Xương và Máu, là loại Ung Thư phổ biến nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 28% các loại Ung Thư Trẻ Em. Các loại thường gặp nhất là bệnh Bạch Cầu Lymphocytic Cấp Tính (ALL) và bệnh Bạch Cầu Dòng Tủy Cấp Tính (AML). Bệnh Bạch Cầu Cấp Tính có thể phát triển nhanh chóng, vì vậy chúng cần được điều trị (điển hình là Hóa Trị) ngay khi được phát hiện.

 • Khối U Não và Tủy Sống trẻ em (Brain and spinal cord tumors) 

Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai ở trẻ em, chiếm khoảng 26%. Có nhiều loại u não và tủy sống, cách điều trị và tiên lượng đối với từng loại là khác nhau. Hầu hết các khối u não ở trẻ em bắt đầu ở các phần dưới của não, chẳng hạn như tiểu não hoặc thân não. U tủy sống ít phổ biến hơn u não ở cả trẻ em và người lớn.

 • U Nguyên Bào Thần Kinh Trẻ Em (Neuroblastoma) 

Ung Thư bắt đầu ở dạng tế bào thần kinh ban đầu được tìm thấy trong phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển. Khoảng 6% trường hợp Ung Thư Trẻ Em là U Nguyên Bào Thần Kinh. Loại Ung Thư này phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hiếm gặp ở trẻ em trên 10 tuổi. Khối u có thể bắt đầu ở bất cứ đâu, nhưng nó thường bắt đầu ở bụng (vùng bụng).

 • Ung Thư Hạch Bạch Huyết Trẻ Em (Lymphomas)

Các tế bào bạch huyết bắt đầu trong các tế bào của hệ thống miễn dịch được gọi là tế bào lympho. Những bệnh Ung Thư này thường bắt đầu ở các hạch bạch huyết hoặc trong các mô bạch huyết khác, như amidan hoặc tuyến ức. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến tủy xương và các cơ quan khác. Hai loại Ung Thư Hạch chính là U Lympho Hodgkin (đôi khi được gọi là bệnh Hodgkin) và U Lympho Không Hodgkin. Cả hai loại đều xảy ra ở trẻ em và người lớn. Ung Thư Hạch Hodgkin chiếm khoảng 3% các trường hợp Ung Thư Trẻ Em. Ung Thư Hạch Hodgkin hiếm gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Phương án điều trị hiệu quả cho loại Ung Thư này giống nhau ở trẻ em và người lớn. Ung Thư Hạch Không Hodgkin chiếm khoảng 5% các trường hợp Ung Thư Trẻ Em. Nó có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ nhỏ hơn so với U Lympho Hodgkin, nhưng vẫn hiếm gặp ở trẻ em dưới 3. Các loại U Lympho Không Hodgkin phổ biến nhất ở trẻ em và có sự khác biệt so với người lớn.

Những loại Ung Thư này thường phát triển nhanh chóng và cần điều trị tích cực, nhưng chúng cũng có xu hướng đáp ứng điều trị tốt hơn hầu hết các U Lympho Không Hodgkin ở người lớn.

 • Ung Thư Xương Trẻ Em (Bone cancer)

Ung Thư bắt đầu trong Xương (Ung Thư Xương Nguyên Phát) xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ lớn và thanh thiếu niên, nhưng chúng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Chúng chiếm khoảng 3% các ca Ung Thư Trẻ Em. Có 2 loại chính: Ung Thư Xương phổ biến nhất ở thanh thiếu niên, và thường phát triển ở những nơi xương phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như gần các đầu của xương chân hoặc cánh tay. Và Ewing Sarcoma là một loại Ung Thư Xương ít phổ biến hơn, thường thấy nhiều nhất ở thanh thiếu niên. Bệnh bắt đầu phổ biến nhất là xương chậu (hông), thành ngực (chẳng hạn như xương sườn hoặc xương bả vai), hoặc ở giữa xương chân.

3. Điều Trị

Quang cảnh bên trong một bệnh viện Ung Thư Nhi tại nước ngoài

Điều trị Ung Thư Trẻ Em chủ yếu dựa vào loại và giai đoạn (mức độ) của bệnh. Các loại điều trị chính bạn có thể tham khảo cho con em mình bao gồm:

 • Phẫu thuật: 

Phẫu thuật là điều trị được cân nhắc đầu tiên ở một số loại Ung Thư nhất định, tuy nhiên sẽ có hạn chế tùy vào từng loại bệnh và thường phải kết hợp với các phương án khác để đảm bảo kết quả tối ưu nhất.

 • Xạ Trị :

Xạ Trị thường có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn ở trẻ em (đặc biệt là trẻ nhỏ) hơn ở người lớn, vì vậy việc sử dụng nó đôi khi cần phải hạn chế hoặc cân nhắc sử dụng phương án xạ trị tiên tiến hiện nay như Xạ Trị Proton và Ion Nặng hiện chưa triển khai ở Đông Nam Á.

 • Hóa Trị :

Với một số ngoại lệ, Ung Thư Trẻ Em có xu hướng đáp ứng tốt hơn với một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như Hóa Trị. Cơ thể của trẻ em cũng thường có khả năng phục hồi tốt hơn từ liều hóa trị liệu cao hơn so với cơ thể của người lớn. Một số loại Ung Thư Trẻ Em có thể được điều trị bằng hóa trị liều cao, sau đó là Cấy Ghép Tế Bào Gốc.

 • Những phương án mới :

Như thuốc trị liệu nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch ngày càng trở nên quan trọng trong điều trị một số loại Ung Thư Trẻ Em.

 • Thử Nghiệm Lâm Sàng:

Thử Nghiệm Lâm Sàng là cách để nhận những phương án điều trị Ung Thư hiện đại cho bệnh nhân. Đây có thể là cách duy nhất để tiếp cận với những phương pháp điều trị mới hơn. Thường diễn ra tại Mỹ, Châu Âu và Hàn Quốc. 

4. Lựa chọn Điều Trị Ung Thư Nhi ở đâu đúng nhất?

Singapore, Thái Lan chưa phải lựa chọn tốt ở riêng điều trị Ung Thư Trẻ Em.

Ung Thư Nhi tại các nước y học vượt trội thường sử dụng kết hợp đa mô thức trong điều trị để không chỉ kiểm soát bệnh ở hiện tại mà còn ngăn tái phát và đảm bảo sự phát triển bình thường khi trưởng thành của trẻ.

Tại những quốc gia có nền y tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan còn là sự điều phối của một nhóm chuyên gia đa ngành. Bao gồm bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ chuyên khoa Phẫu Thuật Nhi Khoa, Bác Sĩ Ung Thư Bức Xạ, Bác Sĩ Chuyên Khoa Ung Thư/ Huyết Học Nhi Khoa, Chuyên Gia Phục Hồi Chức Năng, Chuyên Gia Y Tá Nhi Khoa, Nhân Viên Xã Hội và những người khác. Đặc biệt tại đây có nhiều kĩ thuật điều trị phù hợp cho trẻ em mà các nước khác không có như Xạ Trị Proton, Xạ Trị Ion Nặng chữa khỏi 80% bệnh nhân nhi bị Ung thư không thể cứu với phương án thông thường.

Cách tiếp cận này đảm bảo rằng trẻ sẽ nhận được các liệu pháp điều trị, chăm sóc hỗ trợ và phục hồi chức năng để không chỉ mang lại cơ hội tốt nhất để sống sót mà còn phải đảm bảo chất lượng cuộc sống sau này.

Các bệnh viện tốt nhất trong điều trị Ung Thư Nhi mà phụ huynh cần cân nhắc cho con em mình phải là:

 1. Bệnh Viện Nhi Boston (Mỹ) - Bệnh Viện Nhi giỏi nhất thế giới.
 2. Trung Tâm Ung Thư Nhi Khoa Bệnh viện Asan (Hàn Quốc) - Bệnh Viện Nhi giỏi nhất châu Á.
 3. Trung Tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) - Bệnh viện chuyên Điều Trị Ung Thư Nhi hiếm.
 4. Trung Tâm Y Nhi Khoa Bệnh viện Chang Gung (Đài Loan) - Bệnh Viện Nhi có Xạ Trị Proton cho Ung Thư khó.
 5. Bệnh viện Nhi Quốc gia (Nhật Bản) - Trung tâm điều trị Ung Thư Nhi toàn diện nhất Nhật Bản.

Tại những bệnh viện trên, họ hoàn toàn đủ cơ sở vật chất, trình độ nghiên cứu, dày dặn kinh nghiệm với những trung tâm riêng biệt hoàn toàn, tập trung chỉ để chẩn đoán và điều trị Ung Thư Trẻ Em. Vì sự hiếm gặp và bản chất phức tạp trong điều trị, đòi hỏi những bệnh nhi không may được chẩn đoán Ung Thư bắt buộc phải nhận được sự điều trị tại các bệnh viện hoặc các trung tâm chuyên về Ung Thư Nhi khoa. 

MANAM luôn đồng hành cùng phụ huynh chọn nơi chữa bệnh tốt nhất cho con em mình với chi phí vừa sức.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..