Ung Thư Đầu Cổ Đừng Chủ Quan Với Điều Trị Hiện Tại

I- Mức độ nguy hiểm của Ung Thư Đầu Cổ

Ung Thư Đầu Cổ là ung thư phức tạp có thể xảy ra ở nhiều vị trí nên có tỷ lệ điều trị thành công thấp, kiểm soát bệnh khó và cực kì dễ tái phát sau điều trị (thường đa số 6 tháng -2 năm sau điều trị). Với các điều trị hiện tại như hóa xạ trị phẫu thuật truyền thống của y tế trong khu vực, bệnh nhân hầu như không có tiên lượng tốt nhất là giai đoạn trễ. Ngoài ra điều trị hiện tại trong nước bắt buộc bệnh nhân phải chịu khiếm khuyết cơ thể và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống lâu dài.

Không có xét nghiệm hoặc tầm soát định kỳ nào chuyên biệt cho Ung Thư Đầu Cổ, ngoại trừ việc theo dõi những thay đổi bất thường khi có thói quen sử dụng rượu, thuốc lá hoặc cơ thể mang virus HPV (hiện chưa có xét nghiệm đặc hiệu vấn đề này đối với nam giới).

Giai đoạn và tiên lượng từng loại bệnh trong Ung thư đầu cổ sẽ giúp bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt về kế hoạch điều trị của mình. Ở giai đoạn đầu, bệnh hoàn toàn có khả năng chữa khỏi. Tỷ lệ sống sót chung của Ung Thư Đầu Cổ ngày càng cải thiện theo thời gian, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại mức 50% số bệnh nhân kiểm soát được bệnh lâu dài.

II- Ung Thư Đầu Cổ

Ung Thư Đầu Cổ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một số khối u ác tính khác nhau phát triển trong hoặc xung quanh cổ họng, thanh quản, mũi, xoang và miệng. Do đó Ung thư Đầu Cổ không chỉ một loại Ung thư cụ thể mà là một nhóm các bệnh Ung thư riêng lẻ trên cùng khu vực cơ thể.

Hầu hết các bệnh Ung Thư Đầu Cổ là ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma), bắt đầu từ các tế bào vảy phẳng tạo nên lớp mô mỏng trên bề mặt cấu trúc ở đầu và cổ. Nếu ung thư chỉ được tìm thấy trong lớp tế bào vảy, được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Nếu ung thư di chuyển vào mô sâu hơn, thì đó là ung thư biểu mô tế bào vảy xâm lấn. Trong trường hợp, bác sĩ không thể xác định được nơi bắt đầu của bệnh, nó được gọi là Ung thư nguyên phát không xác định.

III- Các loại Ung Thư Đầu Cổ

Ung Thư Đầu Cổ được chia làm 5 loại chính và đặt tên theo bộ phận của cơ thể nơi chúng bắt đầu.

1. Ung Thư Hốc Mũi Và Xoang Cạnh Mũi

Khoang mũi là không gian nằm phía sau mũi, nơi không khí đi đến cổ họng. Các xoang cạnh mũi là khu vực chứa đầy không khí bao quanh khoang mũi. 

2. Ung Thư Khoang Miệng

Khoang miệng bao gồm miệng và lưỡi. Hầu họng bao gồm phần giữa của cổ họng, từ amiđan đến đầu thanh quản. 

3. Ung Thư Tuyến Nước Bọt

Tuyến nước bọt là nơi sản xuất nước bọt, chất lỏng được tiết ra trong miệng để giữ ẩm và chứa các enzym phân hủy thức ăn. 

4. Ung Thư Thanh Quản

Thanh quản thường được gọi là hộp thoại nằm ở đầu khí quản, hoặc khí quản, có vai trò quan trọng đối với việc thở, nói và nuốt. 

5. Ung Thư Họng

Vòm họng là đường dẫn khí ở phần trên của họng sau mũi.

Các loại ung thư khác cũng nằm ở vùng đầu cổ, nhưng không thuộc phân nhóm Đầu Cổ với cách chẩn đoán và điều trị khác biệt rõ rệt, ví dụ: Ung Thư Não, Ung Thư Thực Quản...

IV- Phương án điều trị

Các lựa chọn và khuyến nghị điều trị phụ thuộc vào các yếu tố: loại và giai đoạn của ung thư đầu và cổ, các tác dụng phụ có thể xảy ra, nguyện vọng và thể trạng hiện tại của bệnh nhân. Mục tiêu chính của điều trị là loại bỏ ung thư bên cạnh bảo tồn chức năng của các dây thần kinh, cơ quan và mô lân cận. các lựa chọn điều trị chính cho Ung Thư Đầu Cổ bao gồm:

1. BNCT - Xạ Trị Thế Hệ Mới Nhất chuyên Ung thư Đầu cổ từ 2020 tại Nhật

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới công bố những thành công bước đầu trong việc ứng dụng Công Nghệ Xạ Trị Kích Hoạt Boron bằng Neutron vào điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, tỷ lệ thành công ghi nhận trên 80%.

2. Xạ Trị Proton hoặc Ion Nặng

Xạ trị là việc sử dụng năng lượng cao hoặc các chùm hạt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư đầu và cổ, hoặc nó có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt những vùng ung thư nhỏ không thể cắt bỏ bằng phẫu thuật.

Loại xạ trị phổ biến nhất là Liệu pháp bức xạ điều biến cường độ (IMRT). IMRT sử dụng công nghệ tiên tiến để định hướng chính xác các chùm bức xạ vào khối u. Điều này giúp giảm thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh lân cận, có khả năng gây ra ít tác dụng phụ hơn.

Liệu Pháp Proton là một hình thức liệu pháp xạ trị ngoài sử dụng chùm hạt Proton thay vì tia X. Tại thời điểm này, Liệu Pháp Proton được xem là một điều trị triển vọng, tuy nhiên, không quá phổ biến bởi sự giới hạn về mặt kĩ thuật và nhân lực của nhiều quốc gia.

3. Phẫu Thuật

Mục tiêu là loại bỏ khối u ung thư và một số mô lành xung quanh, có nhiều phương án phẫu thuật khác nhau, sẽ được quyết định

- Công nghệ lazer: Sử dụng để điều trị khối u giai đoạn đầu, đặc biệt nếu khối u được tìm thấy trong thanh quản.

- Cắt bỏ: Là phẫu thuật loại bỏ khối u ung thư và một số mô lành xung quanh hay còn gọi là phần rìa, để loại trừ khả năng còn sót lại tế bào bất thường.

- Bóc tách hạch bạch huyết hoặc bóc tách cổ: Trong trường hợp nghi ngờ ung thư đã lan rộng, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ.

- Phẫu thuật tái tạo (tạo hình). Nếu phẫu thuật ung thư yêu cầu loại bỏ mô lớn, chẳng hạn như cắt bỏ hàm, da, hầu họng hoặc lưỡi, phẫu thuật tái tạo hoặc phẫu thuật tạo hình có thể cân nhắc để thay thế phần mô bị thiếu, giúp khôi phục vẻ ngoài và chức năng của khu vực bị ảnh hưởng.

4. Liệu Pháp Toàn Thân

Liệu Pháp Toán Thân là phương án điều trị bằng cách đưa thuốc qua đường máu để tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư khắp cơ thể. Các loại Liệu Pháp Toàn Thân được sử dụng điều trị Ung Thư Đầu Cổ bao gồm:

4.1. Hóa Trị

Hóa trị là giải pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là giữ cho tế bào ung thư không phát triển, phân chia và tạo ra nhiều tế bào hơn bằng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau.

4.2 Liệu Pháp Nhắm Mục Tiêu

Đây là phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc môi trường mô cụ thể, những yếu tố góp phần vào sự phát triển và sống sót của tế bào ung thư nhằm ngăn chặn sự phát triển và lây lan đồng thời hạn chế tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

  • EGFR: Đối với Ung Thư Đầu Cổ, các phương pháp điều trị nhắm vào protein khối u được gọi là thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR), các nghiên cứu chỉ ra rằng những loại thuốc thuốc ngăn chặn EGFR đồng thời giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của một số loại Ung Thư Đầu Cổ.
  • Tumor-agnostic therapy – Phương án điều trị mọi thể loại ung thư có cùng 1 bất thường cụ thể về di truyền hoặc đặc điểm phân tử bất kể nguồn gốc vị trí của khối u. Larotrectinib (Vitrakvi) là Thuốc nhắm mục tiêu không dành riêng cho một loại ung thư nhất định mà tập trung vào sự thay đổi di truyền cụ thể trong các gen NTRK. Loại thay đổi di truyền này không phổ biến nhưng là nguyên nhân gây một loạt bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đầu và cổ. Larotrectinib được chấp thuận như một phương pháp điều trị ung thư đầu và cổ di căn hoặc không thể loại bỏ bằng phẫu thuật và bất trị với các phương pháp điều trị khác.

4.3 Liệu Pháp Miễn Dịch

  • Liệu Pháp Miễn Dịch Thuốc hay Liệu Pháp Sinh Học: được thiết kế để tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại ung thư. Pembrolizumab (Keytruda) và Nivolumab (Opdivo) là 2 loại thuốc điều trị miễn dịch được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị những người bị ung thư biểu mô tế bào vảy tái phát hoặc di căn ở đầu và cổ. Pembrolizumab có thể được cân nhắc nếu khối u biểu hiện PD-L1. Hoặc có thể được sử dụng kết hợp với hóa trị bất kể mức độ PD-L1. Nivolumab có thể được sử dụng nếu ung thư tiếp tục phát triển hoặc lan rộng trong quá trình hóa trị. Các Liệu Pháp Miễn Dịch khác nhau có thể gây ra những tác dụng phụ khác nhau, vì vậy, bệnh nhân cần được tư vấn, quản lý bệnh bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao để tránh những tác dụng phụ nghiêm trọng.
  • Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân (AIET): Hoạt động dựa trên cơ chế miễn dịch tự thân của cơ thể, chủ yếu là Tế Bào NK và Tế Bào Đuôi Gai (DC) kết hợp cùng Liệu Pháp Nhiệt Trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn di căn, ngừa tái phát. Với ưu điểm tuyệt vời là không để lại tác dụng phụ, làm tăng khả năng sinh hóa khi kết hợp cùng các liệu pháp truyền thống, Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân AIET ghi nhận tỷ lệ kiểm soát bệnh thành công lên đến 50% ở những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối di căn.

Một người có thể nhận được 1 Liệu Pháp Toàn Thân tại một thời điểm hoặc kết hợp cùng lúc nhiều Liệu Pháp Toàn Thân khác nhau. Đôi khi, đây cũng là một phần của kế hoạch điều trị bao gồm phẫu thuật và / hoặc xạ trị.Tuy nhiên, đây là phương án cần được cân nhắc kĩ lưỡng và đề xuất bởi bác sĩ có chuyên môn lâm sàng mạnh.

V- Điều trị Ung Thư Đầu Cổ ở đâu?
  1. Bệnh Viện Chang Gung (Đài Loan)

Nhóm Ung Thư Đầu Cổ với các bác sĩ xuất sắc từ Khoa Phẫu thuật Tạo hình, Tái tạo, Khoa Xạ Trị Ung Thư, Khoa Huyết Học và Khoa Ung Bướu của CGMH sẽ cung cấp kế hoạch điều trị cá thể hóa cho từng bệnh nhân. Đây cũng là bệnh viện sở hữu Liệu Pháp Proton tiên tiến - Công nghệ Xạ Trị của tương lai trong điều trị Ung Thư Đầu Cổ.

  1. Bệnh Viện Trung Tâm Asan (Hàn Quốc)

Với nhiều bác sĩ hàng đầu, AMC cung cấp những phương pháp điều trị mới nhất, không chỉ cho phép loại bỏ hoàn toàn các khối u lành tính và ác tính ở khu vực đầu cổ, mà còn góp phần cải thiện thẩm mỹ và tái tạo chức năng sau điều trị. Là Viện Ung Thư có tỷ lệ điều trị thành công Ung Thư Đầu Cổ giai đoạn muộn cao nhất thế giới (Hơn 80%). 

  1. Bệnh Viện Đại Học Kobe (Nhật Bản)

Nằm trong Tổ hợp Y Tế Sinh Học lớn nhất Nhật Bản, Bệnh Viện Đại Học Kobe có đầy đủ nguồn lực về cơ sở vật chất để bệnh nhân có cơ hội tiếp cận những điều trị tiên tiến nhất cho Ung Thư Đầu Cổ.

  1. Bệnh Viện Southern Tohoku (Nhật Bản)

Là bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng công trình nghiên cứu về Liệu Pháp Xạ Trị Kích Hoạt Boron bằng Neutron, kết hợp cùng với các bệnh viện nằm trong chuỗi, Bệnh Viện Southern Tohoku cung cấp những điều trị tiên phong, không thể tìm thấy ở các quốc gia khác.

  1. Trung Tâm Ung Thư MD Anderson (Mỹ)

Trung tâm Ung Thư Đầu và Cổ của MD Anderson tiếp nhận hơn 50.000 bệnh nhân mỗi năm với các khối u lành tính và ác tính khu vực đầu cổ. Tập hợp đội ngũ các bác sĩ liên quan được đào tạo chuyên sâu về Ung Thư Đầu Cổ để cùng lên điều trị, có thể bao gồm Liệu Pháp Xạ Trị Proton, Xạ Phẫu Gamma Knife, Liệu Pháp Nhắm Mục Tiêu và Phẫu Thuật Tái Tạo Nâng Cao nhằm mang đến kết quả điều trị tối ưu cùng với chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Ung Thư Đầu Cổ là một trong những loại ung thư có khả năng chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị đúng ngay từ đầu. Bên cạnh đó, đây cũng là loại ung thư có mức độ ác tính cao với khả năng có thể phát triển thêm một loại ung thư khác song song nếu điều trị không chuẩn mực.

MANAM với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm và khách quan, chúng tôi biết rõ bạn cần điều trị gì và ở đâu.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..