Ung Thư Đại Trực Tràng Chữa Tốt Hơn Nhiều Ở Những Nước Giỏi

I- Điều Trị Tại Nước Ngoài Vượt Trội Hơn, Tại Sao?

Tại các Bệnh Viện Ung Thư hàng đầu trên thế giới, khi Ung Thư Đại Trực Tràng không phụ thuộc chỉ vào Hóa, Xạ, Trị truyền thống - Những giải pháp vốn được xem là duy nhất trong nước, không thay đổi được cục diện chung nhiều năm qua với tỷ lệ điều trị thành công rất thấp, dẫn đến bệnh diễn biến sau một thời gian lại tái phát hoặc tử vong mà không cách nào kiểm soát hiệu quả hơn. Thay vào đó, tại nước ngoài, bệnh nhân được điều trị theo hướng cá nhân hóa với đa dạng những phương án tiên tiến nhằm mang lại kết quả tốt nhất, đồng thời tập trung vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống sau điều trị. 

1. Phương pháp tiếp cận nhóm đa ngành

Điều trị ung thư Đại Trực Tràng tại các bệnh viện giỏi nước ngoài là sự phối hợp bởi một nhóm chuyên gia, bao gồm Bác Sĩ Chuyên Khoa Ung Thư, Bác Sĩ Phẫu Thuật, Bác Sĩ Bức Xạ Ung Thư, Bác Sĩ Tiêu Hóa, Bác Sĩ X Quang, Y Tá Lâm Sàng và nhiều bộ phận liên quan khác nhằm tối ưu hóa việc chăm sóc và phát triển kế hoạch điều trị được thiết kế riêng, phù hợp với thể trạng bệnh nhân, để vừa đảm bảo khả năng tiêu diệt ung thư nhưng cũng đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn để duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất cho bệnh nhân. 

Ngoài chăm sóc lâm sàng, các nhóm Chuyên Khoa Ung Thư Đại Trực Tràng cũng cung cấp hỗ trợ về dinh dưỡng, kiểm soát cơn đau, giải tỏa tâm lý, quản lý vết thương và các nhu cầu phụ trợ khác, theo phương pháp điều trị toàn diện.

Ngoài ra, với việc nghiên cứu chuyên sâu về Gene Ung Thư, giúp chẩn đoán và điều trị các hội chứng di truyền gia đình, yếu tố làm tăng nguy cơ Ung Thư Đại Trực Tràng. Từ đó, tạo điều kiện để các chuyên gia lập kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng của bệnh nhân. 

2. Những tiến bộ hàng đầu

Các đối tác của MANAM là những trung tâm hàng đầu trong việc nghiên cứu các phương pháp điều trị và chẩn đoán Ung Thư Đại Trực Tràng hiện đại nhất. Các thử nghiệm lâm sàng có thể cho phép bệnh nhân tiếp cận với những thủ thuật điều trị không dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác, đó có thể là Phẫu Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu - Phương án điều trị chủ lực của loại bệnh này, mang đến tỷ lệ thành công cao nhưng ít ảnh hưởng đến bệnh nhân hơn, điều mà rất ít bác sĩ trong nước theo kịp hay so sánh được (vì đa số chỉ thông qua kĩ thuật chuyển giao hoặc đào tạo ngắn hạn). Ngoài ra, đội ngũ y tế nước ngoài còn có kinh nghiệm dày dặn trong các ca Phẫu Thuật Bảo Tồn Co Thắt, hạn chế phương án Cắt Bỏ Đại Tràng. Với quy mô đầu tư lớn và đồng bộ, các bệnh viện hàng đầu đều sỡ hữu những công nghệ mới vượt trội trong điều trị Ung Thư Đại Trực Tràng. Không chỉ dừng lại các kĩ thuật phổ biến như Phẫu Thuật Robot DaVinci mà đó còn là Xạ Trị Proton, Xạ Trị Ion Nặng,  Liệu Pháp Miễn Dịch, Công Nghệ Gene… Hiệu quả vượt trội thể hiện thông qua khả năng cứu sống nhiều trường hợp mà các nền y tế trong khu vực Đông Nam Á đã bó tay. 

Ung Thư Đại Trực Tràng xảy ra ở Đại Tràng hoặc Trực Tràng, gọi tắt là Ung Thư Ruột Kết, Đại Tràng là ruột già, Trực Tràng là đoạn nối Đại Tràng với Hậu Môn. Đôi khi có những khối u bất thường xuất hiện hình thành trong Ruột Kết hoặc Trực Tràng, được gọi là polyp. Theo thời gian, một số polyp không được xử lý kịp thời có thể chuyển thành Ung Thư.

Thống kê tình trạng Ung Thư Đại Trực Tràng ở Việt Nam (Hình: St. - Nguồn: Vnexpress)

II- Điều Trị

Phương pháp điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp, bao gồm vị trí ung thư, giai đoạn và các mối quan tâm khác về sức khỏe. Phẫu Thuật để loại bỏ khối u được xem là phương án điều trị cơ bản Ung Thư Ruột Kết. Bên cạnh những phương pháp điều trị khác được khuyến nghị như Xạ Trị, Hóa Trị, Liệu Pháp Miễn Dịch...

1. Liệu Pháp Miễn Dịch
Là phương pháp sử dụng hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể để chống lại tế bào ung thư.

 • Liệu Pháp Miễn Dịch Bằng Thuốc: Trong cơ thể, các tế bào bạch cầu (tế bào T) tạo nên hệ thống miễn dịch có thể được kích thích bằng các loại thuốc được thiết kế đặc biệt cho phép chúng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, Liệu Pháp Miễn Dịch Bằng Thuốc là một "con dao hai lưỡi" đòi hỏi kinh nghiệm lâm sàng mạnh và chuyên môn sâu từ bác sĩ điều trị để tránh những rủi ro đáng tiếc. 
 • Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân: Hoạt động dựa trên cơ chế miễn dịch của tế bào NK và tế bào đuôi gai (DC), hoàn toàn không để lại bất kì tác dụng phụ nào với hiệu quả ghi nhận hơn 50% ở những trường hợp bệnh nhân giai đoạn muộn đã di căn. Viện Sinh Hóa Nhật Bản (BIJ) với người dẫn dắt là Bác Sĩ Hiroshi - Cha Đẻ của Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân với thâm niên hoạt động dài, đã tiếp nhận điều trị cho hơn 10,000 bệnh nhân, giúp ngăn di căn, ngừa tái phát một cách vượt trội so với các liệu pháp khác. Tuy đã chuyển giao về một phần nhưng liệu trình đầy đủ với Nhiệt Trị và Kiểm Tra Mức Độ Hoạt Hóa Của Miễn Dịch vẫn chưa thể thực hiện tại Việt Nam. 

2. Xạ Trị Mới
Nếu Xạ Trị truyền thống - Phương án Xạ Trị phổ biến ở Việt Nam hay Singapore, sử dụng chùm tia Photon năng lượng cao để tiêu diệt khối u, mang lại nhiều tác dụng phụ nặng nề cho các mô lành mà lại không hiệu quả lên các tế bào ung thư. Với những giải pháp có thể cung cấp các phương pháp bức xạ tiên tiến nhất, bao gồm nhiều lựa chọn công nghệ mới với cơ hội chữa khỏi:

 • Xạ Trị Hình Ảnh 3D: Chùm bức xạ được đưa ra với hình dạng chính xác của khối u.
 • Xạ Trị điều biến cường độ (IMRT): Điều trị được điều chỉnh phù hợp với hình dạng cụ thể của khối u để giảm tổn thương cho những mô lành xung quanh.
 • Liệu Pháp Xạ Trị Proton: Sử dụng chùm hạt Proton nhắm vào khối u nhằm hạn chế tối đa tác dụng phụ.
 • Liệu pháp Brachytherapy - Mới: Đặt các hạt phóng xạ cực nhỏ vào gần vị trí khối u trong cơ thể. 
 • Xạ Trị trong phẫu thuật (IORT) - Mới: IORT được sử dụng để điều trị khối u hiện hữu trong quá trình phẫu thuật. Các cơ quan và mô khỏe mạnh xung quanh được bảo vệ bằng lá chắn chì hoặc nằm ngoài trường bức xạ.

Xạ Trị Brachytherapy (Hình: St.)

3. Hóa Trị
Hóa Trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị toàn thân, thuốc di chuyển khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân Việt Nam khi điều trị Ung Thư Đại Trực Tràng ở nước ngoài sẽ được cung cấp các lựa chọn hóa trị mới và hiệu quả nhất. Thuốc hóa trị được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc tiêm vào tĩnh mạch.

Mục đích:

 • Trước Phẫu Thuật: Được gọi là Liệu Pháp Bổ Trợ Tân Sinh, giúp thu nhỏ khối u và hỗ trợ quá trình phẫu thuật, phục hồi dễ dàng cho bệnh nhân.
 • Sau Phẫu Thuật: Được gọi là Liệu Pháp Bổ Trợ, sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư đã bị bỏ sót trong quá trình phẫu thuật, cũng như ngăn ngừa ung thư tái phát. Hóa Trị Ung Thư Đại Trực Tràng thường được áp dụng sau phẫu thuật nếu ung thư đã tiến triển hoặc đã di căn đến các hạch bạch huyết.

4. Phẫu Thuật Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Đầu

Khi khối u mới hình thành, kích thước nhỏ, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để hạn chế tổn thương, giúp bệnh nhân nhanh phục hồi: 

 • Loại Bỏ Polyp Trong Quá Trình Nội Soi (Cắt Polyp): Ở giai đoạn đầu, khi khối u còn nhỏ, khu trú và nằm hoàn toàn bên trong một Polyp, bác sĩ sẽ đề nghị phương pháp Cắt Polyp để hạn chế mức độ xâm lấn. 
 • Cắt Bỏ Niêm Mạc Qua Nội Soi: Đối với các Polyp lớn hơn, các công cụ đặc biệt được sử dụng để loại bỏ Polyp và một lượng nhỏ niêm mạc bên trong của đại tràng, quy trình này được gọi là Cắt Bỏ Niêm Mạc Qua Nội Soi.
 • Phẫu Thuật Nội Soi: Ngoài ra, các Polyp không thể cắt bỏ trong quá trình nội soi có thể được loại bỏ bằng phương pháp Phẫu Thuật Nội Soi. Trong quy trình này, bác sĩ thực hiện phẫu thuật thông qua một số vết rạch nhỏ trên thành bụng cùng sự hỗ trợ của các dụng cụ gắn camera, giúp hiển thị ruột kết trên màn hình video. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể lấy mẫu từ các hạch bạch huyết ở những khu vực họ nghi ngờ có tồn tại tế bào ung thư.

5. Phẫu Thuật Ung Thư Đại Trực Tràng Giai Đoạn Nặng Hơn

Nếu ung thư đã phát triển hoặc xuyên qua Đại Trực Tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị:

 • Loại Bỏ Một Phần: Với giải pháp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ Khối U Đại Trực Tràng cùng phần rìa hai bên khối u và nối các phần lành của Đại Trực Tràng hoặc Trực Tràng lại với nhau. Thủ tục này thường được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (nội soi ổ bụng).
 • Phẫu Thuật Mổ Thông: Khi không thể nối lại các phần lành của Đại Trực Tràng hoặc Trực Tràng, Phẫu Thuật Mổ Thông là cần thiết, là thủ thuật tạo ra một lỗ hở trên thành bụng từ một phần ruột còn lại để đưa các chất thải vào một túi vừa khít với lỗ mở. Đây có thể chỉ là giải pháp tạm thời, giúp Đại Trực Tràng hoặc Trực Tràng có thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Đại Trực Tràng có thể bị cắt bỏ vĩnh viễn.
 • Loại Bỏ Hạch Bạch Huyết: Các hạch bạch huyết lân cận cũng thường được loại bỏ trong quá trình xét nghiệm và phẫu thuật ung thư.

6. Phẫu Thuật Ung Thư Giai Đoạn Cuối

Khi bệnh nhân ở giai đoạn cuối hoặc thể trạng yếu, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để giải phóng tắc nghẽn Đại Tràng hoặc các tình trạng khác để cải thiện tình hình sức khỏe hiện tại. Phẫu thuật này không được xem như một phương án điều trị, mà là giải pháp chăm sóc giảm nhẹ, để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng như tắc nghẽn, chảy máu hoặc đau.

Trong một số trường hợp cụ thể, khi ung thư chỉ di căn đến gan hoặc phổi nhưng bệnh nhân vẫn còn khỏe, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật hoặc sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ khác để loại bỏ ung thư. Hóa trị có thể được cân nhắc trước hoặc sau những thủ tục này. Cách tiếp cận này mang lại cơ hội chặn đứng sự tiến triển và tái phát về lâu dài của ung thư. 

III- Tỷ Lệ Sống Sót Của Bệnh Nhân Ung Thư Đại Trực Tràng?

Ung Thư Đại Trực Tràng vốn nguy hiểm và đáng lo ngại, nhưng hoàn toàn có thể điều trị được tại nước ngoài, thậm chí có thể chữa khỏi khi được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các giai đoạn của Ung Thư Đại Trực Tràng ước tính là 63% dựa trên dữ liệu từ năm 2009 đến năm 2015. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm phản ánh tỷ lệ phần trăm những người sống sót ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán. Các biện pháp điều trị đã được cải thiện theo thời gian giúp tăng thời gian sống trung bình từ 6 đến 8 tháng vào năm 1990 lên 30 tháng ở bệnh nhân Ung Thư Đại Trực Tràng giai đoạn 4. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy Ung Thư Đại Trực Tràng ngày càng trẻ hóa, nguyên nhân có thể là do lựa chọn lối sống không lành mạnh.

Lựa chọn điều trị Ung thư Đại trực tràng ở Singapore chưa phải tốt nhất do hạn chế về kĩ thuật. Điều trị tối ưu được tìm thấy tại Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hoặc Đài Loan cho chi phí tối ưu với trình độ kĩ thuật tiệm cận Hàn Quốc, Nhật Bản. Tỷ lệ điều trị thành công mọi giai đoạn của các bệnh viện này xấp xỉ 80%, đặc biệt Hàn Quốc được xem là một trong những nơi Giỏi Nhất Thế Giới về Ung Thư Tiêu Hóa, kể cả giai đoạn muộn.

Tiên lượng sống đối với Ung thư đại trực tràng tại Mỹ theo từng giai đoạn đánh giá theo SEER
Khu trú: Không có dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng.
Khu vực: Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng hoặc trực tràng đến các cấu trúc hoặc hạch bạch huyết lân cận.
Xa: Ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể như gan, phổi hoặc các hạch bạch huyết ở xa.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư ruột kết 64%
Khu Trú 91%
Khu vực 72%
Xa 14%

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư trực tràng 67%
Khu trú 90% 
Khu vực 73%
Xa 17%

Trên mức trung bình của các nước phát triển về chăm sóc sức khỏe, tại Trung tâm Y tế Asan Hàn Quốc, có một trong những nơi tốt nhất trên thế giới về ung thư đại trực tràng với kết quả tốt hơn nhiều so với Hoa Kỳ có số lượng bệnh nhân ung thư đại trực tràng lớn nhất.
Cục bộ 95%
Khu vực 90%
Di Căn Gần 70-75%
Di Căn Xa 40-60%

Các Bệnh Viện giỏi về Ung Thư Đại Trực Tràng có thể kể đến: 

 • Hàn Quốc: Viện Ung Thư Bệnh Viện Trung Tâm ASAN (Giỏi thứ 5 Thế Giới, Số 1 Châu Á). Bệnh viện giỏi nhất thế giới cho kết quả tốt hơn nhiều so với các viện ung thư hàng đầu khác trên toàn thế giới: 95% (Giai đoạn I), 90% (Giai đoạn II) và 70-75% (Giai đoạn III).
 • Mỹ: Trung Tâm Ung Thư MD Anderson, Trung Tâm Ung Thư Memorial Sloann Kettering (MSKCC), Bệnh Viện City of Hope. 
 • Nhật Bản: Viện Ung Thư Quốc Tế Osaka (OICI), Viện Ung Thư Quốc Gia Nhật Bản (NCC), Bệnh Viện Đại Học Kobe, Viện Sinh Hóa Quốc Gia Nhật Bản BIJ.
 • Đài Loan: Bệnh Viện Memorial Linkou Chang Gung. 

MANAM - Đối Tác Y Tế Toàn Cầu, Đại Diện Chính Thức của Những Bệnh Viện Giỏi Nhất Thế Giới về Ung Thư Đại Trực Tràng.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..