Trung Quốc giàu nhưng người dân vẫn đi nước ngoài chữa bệnh!?

Du lịch sức khỏe ở Trung Quốc đang ngày càng phổ biến trong những năm qua. Nhưng tại sao người Trung Quốc vẫn đổ xô đi chữa bệnh ở nước ngoài??

Một yếu tố dễ dàng là cơ sở hạ tầng – người Trung Quốc hoàn toàn có khả năng xây dựng một bệnh viện hoàn toàn mới và hoạt động tốt chỉ vỏn vẹn trong 10 ngày. Điều này thực tế đã xảy ra trong khoảng thời gian từ 24/1 đến 4/2/ 2020 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng do Covid-19 gây ra đã thúc đẩy hơn 20.000 bác sĩ và y tá từ những nơi khác nhau ở Trung Quốc đến Vũ Hán để trợ giúp và phổ cập kiến ​​thức chuyên môn. Thách thức là các chuyên gia y tế được đào tạo bài bản và có trình độ không thể phát triển từ bệnh viện đó. Phải mất rất nhiều năm bác sĩ mới có được giấy phép hành nghề và thành thạo các kỹ năng cần thiết.

Thống kê mới nhất năm 2019 cho thấy chỉ có 277/1000 bác sĩ được cấp phép hành nghề ở Trung Quốc trong khi có hơn 1.000 bệnh viện mới được xây dựng chỉ trong một năm. Có một khoảng cách rất lớn và chênh lệch giữa số lượng bệnh viện mới và số lượng chuyên gia y tế. Chính vì lý do đó, người Trung Quốc có xu hướng đi du lịch kết hợp khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Một yếu tố quan trọng khác là về công nghệ và phương pháp điều trị tiên tiến, bao gồm nghiên cứu khoa học, thử nghiệm lâm sàng, trang thiết bị và chuyên môn chăm sóc sức khỏe có liên quan. Chẳng hạn, BNCT (viết tắt của Liệu pháp lưu giữ neutron Boron) đã được phê duyệt và sử dụng trong điều trị ung thư vào tháng 3 năm 2020 tại Nhật Bản. Đây là một phương pháp điều trị mới, trong khi liệu pháp proton đã phổ biến ở Trung Quốc kể từ năm 2015 khi trung tâm proton đầu tiên được mở ở Thượng Hải và lan rộng khắp Trung Quốc. Về chi phí, BNCT chỉ tốn 1/3 - 1/5 liệu pháp proton cho bệnh viện. Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công thiết bị thí nghiệm BNCT và công nhận nó vào tháng 8 năm 2020. Hiện thiết bị này đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại một bệnh viện địa phương ở Quảng Đông và sau đó sẽ được phê duyệt đăng ký thiết bị y tế. Sau khi được phê duyệt, nó có thể được sử dụng hợp pháp trong điều trị lâm sàng trên toàn quốc.

Nói tóm lại, bệnh nhân Trung Quốc sẽ đi nước ngoài điều trị bởi họ tin tưởng vào công nghệ tiên tiến và trình độ con người ở nước ngoài. Trung Quốc dù đầu tư mạnh nhưng vẫn không thể sánh bằng và thường đi sau cũng như tình trạng quá tải hệ thống. Ngày càng có nhiều người Trung Quốc chú ý đến việc giữ tình trạng sức khỏe trước khi có bệnh, đặc biệt họ ngày càng quan tâm đến những nơi có thể kết hợp du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

 


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..