Top 10 tiến bộ điều trị Ung thư hàng đầu tại Viện Ung thư MSK đứng thứ 2 thế giới trong năm 2023, đặc biệt với những Ung thư khó giai đoạn muộn

Viện ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKCC) đứng thứ 2 Thế giới về điều trị Ung thư, đặc biệt Ung thư giai đoạn muộn

MANAM - Kênh hỗ trợ chính thức tại Việt Nam. Nay bệnh nhân Việt Nam một cách nhanh chóng, thuận lợi và chính thống

1. Liệu pháp tế bào CAR-T từ nguồn hiến dành cho bệnh đa u tủy mang nhiều hứa hẹn

Liệu pháp tế bào CAR-T (Chimeric Antigen Receptor T-cell) đã trở thành một trong những phương pháp tiên tiến nhất trong điều trị bệnh đa u tủy. Tuy nhiên, việc thiết kế tế bào miễn dịch tùy chỉnh cho từng bệnh nhân có thể mất một thời gian dài, thậm chí là một tháng. Để giải quyết vấn đề này, bệnh nhân được cung cấp tế bào CAR T đã được lưu trữ từ các nguồn hiến khác thay vì sử dụng tế bào của chính họ chỉ trong vòng 5 ngày.

2. Thử nghiệm liệu pháp tế bào CAR-T được cải tiến bằng CRISPR trên lâm sàng cho ung thư hạch

Bằng cách sử dụng công cụ CRISPR/Cas9 để chỉnh sửa gen, các nhà nghiên cứu hy vọng tạo ra các tế bào CAR T với khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả hơn, mang lại kết quả tích cực cho bệnh nhân. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao khả năng phục hồi và phòng ngừa của liệu pháp, mở ra triển vọng rộng lớn cho những người đang chờ đợi giải pháp chữa trị mạnh mẽ và tiên tiến.

3. Thuốc ức chế menin: Thuốc điều trị mới cho bệnh bạch cầu tiến triển

Revumenib - thuộc nhóm thuốc ức chế menin, nhắm đến những thay đổi di truyền nhất định thường thấy trong bệnh bạch cầu tủy cấp tính và bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính. Dựa trên dữ liệu trước đó được trình bày từ thử nghiệm này, FDA đã cấp Chỉ định Liệu pháp Đột phá Revumenib - cho thấy tiềm năng của nó so với các liệu pháp hiện có trong việc cải thiện kết quả cho bệnh nhân.

4. Liệu pháp kết hợp mới nâng cao hiệu quả điều trị cho ung thư nội mạc tử cung giai đoạn nặng

Ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ và là một trong số ít bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong ngày càng tăng. Việc kết hợp thuốc trị liệu miễn dịch pembrolizumab (Keytruda®) vào liệu pháp hóa trị tiêu chuẩn mang lại sự cải thiện đáng kể. Thậm chí, kết quả tích lũy từ thử nghiệm cho thấy sự cải thiện này xảy ra cho dù bệnh nhân có dấu hiệu di truyền cho thấy họ có khả năng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch hay không.

5. Thử nghiệm điều trị bằng kháng thể đối với bệnh ung thư ống mật khuếch đại gene HER2 

Ung thư ống mật là loại ung thư đường tiêu hóa hiếm gặp, nguy hiểm và khó điều trị. Phương pháp điều trị bằng kháng thể zanidatamab đã cho thấy hiệu quả tích cực trong việc giảm kích thước khối u ở một số bệnh nhân. Đặc biệt, nhóm những người có khối u sản xuất lượng lớn protein HER2, có thể thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào, đạt được kết quả tích cực từ liệu pháp này. 

6. Điều trị ung thư trực tràng không cần xạ trị: Một lựa chọn mới!

Việc sử dụng liệu pháp hóa trị  FOLFOX trước  phẫu đã mang lại kết quả tích cực sau 5 năm so với nhóm điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị.. Quan trọng hơn, việc loại bỏ xạ trị không chỉ mang lại kết quả điều trị tốt mà còn cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, bao gồm khả năng sinh sản và chức năng tình dục,...

7. Thuốc thử nghiệm điều trị u thần kinh đệm giai đoạn sớm với sự hiện diện của đột biến gen IDH 

Khối u não là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất. Một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 trên những người mắc u thần kinh đệm cấp độ thấp có chứa đột biến gen IDH - đột biến giúp xác định u đã cho thấy vorasidenib có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của khối u. Kết quả này không chỉ thúc đẩy thời gian trước khi ung thư bắt đầu tiến triển mà còn nổi bật hơn gấp đôi so với nhóm được áp dụng giả dược.

8. Liệu pháp miễn dịch có thể có tác dụng ngăn ngừa ung thư cho bệnh nhân mắc hội chứng Lynch

Một phân tích trên những bệnh nhân mắc hội chứng Lynch đã phát hiện rằng các loại thuốc miễn dịch hay là chất ức chế kiểm soát có thể ngăn chặn sự hình thành các khối u ác tính. Hội chứng Lynch xuất phát từ hiện tượng thiếu hụt khả năng sửa chữa sai lệch DNA, nguyên nhân là do đột biến gen khiến cho tế bào không thể sửa chữa tổn thương di truyền. Nghiên cứu phát hiện rằng những người nhận chất ức chế kiểm soát miễn dịch để điều trị khối u do Hội chứng Lynch có ít khối u xuất hiện trong nội tạng so với những bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị.

9. Tiến triển mới trong điều trị Ung thư tuyến tụy: Vắc xin mRNA giai đoạn 2 cho thấy hiệu quả tốt

Phương pháp thử nghiệm điều trị ung thư tuyến tụy - sử dụng vắc xin mRNA, đã tiến vào giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng. Kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 1, cho thấy rằng những bệnh nhân phản ứng miễn dịch tích cực với vắc xin có thời gian sống lâu hơn mà không tái phát. Nghiên cứu giai đoạn 2 sẽ tiếp tục giải đáp “Liệu vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư tuyến tụy sau phẫu thuật hay không?”. 

10. FDA phê duyệt 7 loại thuốc dựa trên những đóng góp đáng kể từ các nhà nghiên cứu tại Viện ung thư MSK năm 2023

Những liệu pháp mới hiệu quả cho điều trị ung thư vú, hệ tiết niệu, máu, phổi và mô mềm:

  • Đối với ung thư vú giai đoạn 3 và 4: Elacestrant (Orserdu™) hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư có biểu hiện ER(+), HER2(-), bệnh tiến triển sau điều trị bằng hormone và có đột biến gen ESR1
  • Đối với ung thư bàng quang giai đoạn muộn: Sự kết hợp giữa enfortumab vedotin (Padcev®) và pembrolizumab (Keytruda) cho bệnh nhân bất kể họ có đủ điều kiện sử dụng cisplatin hay không

  • U lympho tế bào B lớn lan tỏa: polatuzumab vedotin (Polivy®) kết hợp với rituximab, cyclophosphamide, doxorubicin hydrochloride và prednisone như một liệu pháp đầu tay cho người trưởng thành mắc u lympho tế bào B lớn lan tỏa lớn chưa được điều trị hoặc sau ít nhất 2 lần thất bại với phác đồ điều trị trước đó.

  • Ung thư máu hiếm: Elranatamab (Elrexfio™) - một loại thuốc được gọi là kháng thể đặc hiệu kép. Nó nhắm vào protein BCMA trên các tế bào u tủy và protein CD3 trên các tế bào T của hệ thống miễn dịch 

  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn mang đột biến BRAF V600E: Sự kết hợp giữa thuốc nhắm mục tiêu encorafenib (Braftovi®) và binimetinib (Mektovi®), sử dụng dưới dạng thuốc viên hiệu quả cho một số người bị u ác tính.

  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ di căn có dương tính ROS1: Repotrectinib (Augtyro™), có hiệu quả ngay cả ở những bệnh nhân đã phát triển tình trạng kháng thuốc với các chất ức chế ROS1 khác.

  • U bướu desmoid: Nirogacestat (Ogsiveo™) được chỉ định điều trị bướu desmoid tiến triển ở bệnh nhân trưởng thành mà không thể điều trị bằng phẫu thuật đơn thuần

MANAM - Con đường tiếp cân đến MSK duy nhất tại Việt Nam: nhanh chóng, gọn, hiệu quả!


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..