Thuốc giả - Bệnh thật

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), Việt Nam nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, tỷ lệ thuốc giả chiếm 10-30%, chênh lệch khá cao so với 1% ở các nước EU và Mỹ. Độ tinh vi cũng tỷ lệ thuận khiến mắt thường khó mà phân biệt được. Chính điều này, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng không lường trước được, là một hình thức coi thường mạng sống, coi thường sức khỏe của người khác.

Các loại thuốc giả

Hiện nay, có 6 loại thuốc giả đang tồn tại trên thị trường:

- Sản phẩm có thành phần hoạt chất chữa bệnh không đúng liều lượng.

- Sản phẩm nhiễm bẩn chứa độc chất đến mức nguy hiểm.

- Sản phẩm có hoạt chất chữa bệnh đúng liều lượng, đúng thành phần nhưng nhái lại bao bì của nhà sản xuất nguyên bản (chưa qua kiểm duyệt)

- Sản phẩm sai hoạt chất chữa bệnh.

- Sản phẩm có nồng độ hoạt chất không tinh khiết.

- Sản phẩm không có thành phần hoạt chất chữa bệnh.

Hiểm họa khôn lường

Thuốc giả, kể cả thực phẩm chức năng giả đang tràn lan trên thị trường là một mối nguy trên toàn thế giới. Việc không có hoặc cho sai thành phần hoạt chất trong quá trình điều chế thuốc sẽ làm cho người bệnh ngày càng bệnh nặng hơn hoặc bệnh sẽ có những chuyển biến xấu, phức tạp.

Điển hình trường hợp chị Thái Kiều Đức (Gò Vấp) bị viêm phế quảng cấp, được bác sĩ kê đơn cho thuốc Amoxilin. Sau khi uống thuốc mua từ một tiệm khá lớn trên đường Hai Bà Trưng (Quận 1), bệnh không những không thuyên giảm, còn kèm thêm những triệu chứng như nổi mề đay, dị ứng. Người nhà phải đưa chị đi cấp cứu tại bệnh viện An Sinh. Tại đây các bác sĩ cho biết chị đã uống phải thuốc kém chất lượng. 

Theo các chuyên gia, việc ngộ độc, dị ứng do dùng thuốc giả không quá phổ biến nhưng gây cho người bệnh tình trạng dị ứng, phản ứng thuốc: buồn nôn, tiêu chảy... Các chất độc và kim loại nặng có thể gây triệu chứng nhiễm độc bao gồm: thay đổi chức năng tim, biến đổi nồng độ đường huyết, khó thở hay suy giảm chức năng của các cơ quan quan trọng của cơ thể, thậm chí có thể gây sốc phản vệ đe dọa tính mạng. Đáng lo hơn, thuốc giả, kém chất lượng rất đa dạng chủng loại từ kháng sinh, thuốc đặc trị, thuốc bổ vitamin cho tới các thuốc có nguồn gốc từ đông dược, thậm chí là cả thực phẩm chức năng.

Tệ hơn, dù cho chất lượng của thuốc giả mạo có lượng hoạt chất tương đương với sản phẩm chính hãng thì vẫn rất nguy hiểm vì nó không có bất kỳ sự đảm bảo nào về các điều kiện sản xuất. Nếu tác dụng phụ của thuốc thật nằm trong giới hạn từ 1/10.000 - 1/100.000 thì nguy cơ độc hại của thuốc giả lên tới 1/10, trong đó nguy hiểm nhất là ngộ độc thuốc và dị ứng thuốc.

Tinh vi, khó phát hiện

Chỉ riêng trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, có hơn 30 lô thuốc không đảm bảo chất lượng được Cục Quản lý dược thu hồi, cũng như một số loại thuốc giả như: thuốc Prednisolon 5mg lọ 500 viên nén viêm khớp dạng thấp, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm loét đại tràng và viêm da.

Tuy nhiên, số liệu trên vẫn chưa phản ánh được tình hình của việc thuốc giả đang tràn lan trên thị trường hiện nay, đặc biệt là thuốc điều trị ung thư. Các chuyên gia dược phẩm cho biết, kỹ thuật công nghệ phát triển dẫn đến tình trạng thuốc giả, thuốc nhái nhãn hiệu ngày càng nhiều và ngày càng được làm giả tinh vi, khó phát hiện được bằng mắt thường. Thậm chí có những loại thuốc thật nhưng khi gần hết hạn sử dụng được xóa bỏ hạn cũ và đóng bao bì với hạn dùng mới, khiến cơ quan chức năng và người bệnh rất khó phát hiện.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo để tránh tiền mất tật mang, người dân cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, bên cạnh đó, mỗi cá nhân phải cân nhắc lựa chọn mua thuốc ở các cơ sở đáng tin cậy, nhất định không dùng thuốc theo các chỉ dẫn lan truyền trên mạng. Khi mua thuốc, cần phải xem xét kĩ bao bì và hạn dùng. Trong quá trình sử dụng, nếu cảm thấy cơ thể có phản ứng gì bất thường, cần ngưng ngay và liên hệ bác sĩ gần nhất để thăm khám.

Hãy sáng suốt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. 

 

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...