Tại Sao Phải Xạ Trị Proton và Xạ Trị Ion Nặng

 Với tiến bộ kĩ thuật công nghệ trong y tế như hiện nay, đặc biệt trong điều trị Ung thư thì Liệu pháp Xạ trị Proton hay Liệu Pháp Proton và Liệu pháp xạ trị Ion nặng Carbon chính là công nghệ cho niềm hi vọng của xạ trị hôm nay và tương lai; đây mới đích thị là liệu pháp đang được nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam mong muốn tiếp cận.

I- Điều trị ung thư có độ chính xác cao

MANAM hiện đang đại diện độc quyền cung cấp giải pháp Xạ trị Ion Nặng Carbon, có thể điều trị hiệu quả các bệnh ung thư sau đây ở trẻ em và người lớn:

 • Ung thư tuyến nước bọt (ví dụ: ung thư biểu mô tuyến giáp).
 • Các khối u của cơ quan ENT (ví dụ: ung thư biểu mô paranasal).
 • Chordoma / Chondrosarcoma của cơ sở của hộp sọ hoặc xương chậu.
 • Ung thư tuyến tiền liệt.
 • Các khối u não (ví dụ: glioblasztoma, glioma, meningioma, astrocytoma pilocytic).
 • Ung thư tuyến tụy.
 • Ung thư gan.
 • Ung thư trực tràng tái phát.
 • Ung thư phổi.
 • Ung thư ion được mong muốn, đặc biệt là các khối u đặt sâu có thể được điều trị hiệu quả hoặc những nơi cần chăm sóc đặc biệt cho các mô xung quanh.
 • Lymphomas (ví dụ: u lympho trung thất ác tính).
 • MPNST.
 • Các bệnh khác (ví dụ: u lành tính và bệnh tật).
 • Dị tật động mạch não (AVM).
 • U xơ vòm họng mũi (JNA).

                              https://i.imgur.com/xXMJndN.jpg

II-Ưu điểm của Liệu pháp xạ trị Ion nặng cacbon so với Liệu pháp xạ trị Proton là gì?

Xạ Trị Tia X- thế hệ xạ trị cũ bao gồm nhiêu công nghệ như: 3D, xạ biến liều IMRT, đến 4D xạ cung tròn  VMAT; Xạ Tomotherapy dưới những thương hiệu Elekta Versa, Varian,... chung quy có nhiều cải tiến về sau nhằm làm giảm tổn thương tăng tính chính xác. Tuy nhiên trở ngại chính vẫn là cơ chế tia X khi nó để lại hậu quả cho các cơ quan lành, những nơi mà tia X xuyên qua.

Trong một số trường hợp, liệu pháp xạ trị Ion nặng Carbon là liệu pháp tốt nhất bởi vì nó đặc biệt hiệu quả và có thể được định hướng với độ chính xác cao, gây ra ít tác dụng phụ.

                                        

Bức xạ Liệu pháp Ion nặng (còn được gọi là liệu pháp hạt) liên quan đến các chùm hạt Carbon với khối lượng nguyên tử lớn hơn 12 lần và có tác dụng điều trị tốt hơn 2-3 lần chùm hạt Proton. Ngoài ra Ion nặng với khả năng tiếp cận sâu các khối u đích hạn chế tối đa xâm lấn mô lành với vùng chiếu xạ nhỏ hơn giúp giảm tác dụng phụ và có thể cải thiện cơ hội phục hồi. Đặc biệt, các khối u không đáp ứng với bức xạ thông thường có thể được điều trị hiệu quả.

Ion Carbon với đặc tính phát năng lượng thấp hơn trên đường tiến vào khối u, giảm tối thiểu xâm lấn hơn Proton.

Nhưng tại điểm khối u, khu vực xạ trị chính xác hơn và khả năng giải phóng năng lượng trong khoản vừa đủ.  

Các chùm ion có thể tiếp cận các khối u nằm sâu trong cơ thể. Các hạt ion carbon được tăng tốc tới hơn 3/4 tốc độ ánh sáng tại máy gia tốc và nhắm vào mô khối u. Tùy thuộc vào tốc độ và năng lượng, các ion có thể đạt tới 30cm sâu vào mô.

Tuy nhiên, các photon xạ trị hiện nay bằng tia X hay Gramma tại Việt Nam và Singapore - chúng sẽ mất một phần lớn năng lượng của chúng cho các mô xung quanh trên đường tới khối u sâu hơn và hiệu quả nhất ở độ sâu 3cm của mô. Do đó làm hư hại các mô lành và gây tác dụng phụ kéo dài.

Tác dụng phá hủy đặc biệt mạnh và chính xác với các ion nặng - đặc biệt ứng dụng xạ trị lần đầu tiên những bệnh nhân có khối u đặc biệt; ví dụ: chordomas và chondrosarcomas có cơ hội điều trị hiệu quả.

Các ion nặng tấn công khối u một cách chính xác hơn, giải phóng lực phá hoại của chúng chính xác hơn sẽ không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh xung quanh và có ít tác dụng phụ hơn. Lợi thế này đặc biệt quan trọng với các khối u gần các mô quan trọng, chẳng hạn như ở đáy hộp sọ, dây thần kinh thị giác hoặc ruột.

Mặc dù vượt trội Liệu pháp Proton và xạ trị thông thường, tuy nhiên vì chi phí đắt đỏ khi đầu tư và đòi hỏi trình độ cao đồng bộ, nên hiện chưa có đến 15 trung tâm Xạ trị Ion nặng trên toàn thế giới. Các trung tâm Xạ trị Ion nặng hiện chỉ được trang bị bởi những trung tâm ung thư hàng đầu tại ba quốc gia phát triển nhất là Mỹ, Nhật Bản và Đức.

MANAM hiện là đại diện độc quyền duy nhất của Viện Ung Thư Quốc Tế Osaka - gọi tắt là OICI tại Việt Nam, viện ung thư giỏi nhất Nhật Bản về ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày, top 3 về ung thư phổi (trước khi có Xạ trị Ion nặng).

Trong tháng 1/2019, OICI chính thức đón nhận bệnh nhân Việt Nam vào điều trị tại Trung tâm Xạ trị Ion nặng tân tiến nhất tại Nhật Bản. Đặc biệt, mặc dù chi phí điều trị cao hơn các giải pháp xạ trị thông thường và phổ biến hiện nay bằng tia X, MANAM mang đến giải pháp Ion nặng tại OICI một cách hợp lí với chi phí điều trị trong tầm mức chấp nhận được với nhiều bệnh nhân Việt Nam (chỉ cao hơn 1.5-2 lần chi phí xạ trị tại Singapore - với công nghệ tương đương một số bệnh viện lớn tại Việt Nam).


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn rõ hơn về cơ sở điều trị liệu pháp Ion nặng:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HồChí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...