Sự vụ đình công tôn lên sự vượt trội của Y tế Hàn Quốc

MANAM - đối tác y tế Hàn Quốc với số bệnh nhân lớn nhất Việt Nam.

Hệ thống y tế Hàn Quốc được đầu tư khủng với đội ngũ nhân sự tinh hoa, chất lượng y tế đạt đẳng cấp cao nhất thế giới.

Sự cố đình công cũng cho thấy sự quản lý đỉnh cao của nền y tế Hàn Quốc khi nhanh chóng xử lý tình hình, đảm bảo không xảy ra thảm họa y tế nào.

 

Là một nền y tế giỏi được chú ý, đầu tư khủng kèm giàn nhân sự tinh hoa quốc gia đưa chất lượng y tế Hàn lên đẳng cấp cao nhất của thế giới.

Người Việt vẫn ngây thơ tin rằng y tế Singapore và Nhật là dẫn đầu châu Á, trong khi Hàn và Đài được đầu tư khủng nhưng có tài trợ và phi lợi nhuận nên người Việt phải trả chi phí thấp. Nếu bệnh nhân Việt khôn ngoan chọn sang Hàn điều trị vì được hưởng thụ "nhờ" vào nơi trọng yếu tập trung nhiều nguồn lực của đất nước giàu có này.

Ngôi sao sáng của y tế châu Á

Chất lượng hàng đầu thế giới trong nhiều chuyên khoa lớn Ung thư, phẫu thuật, thần kinh, tiêu hóa, tiết niệu, nội tiết và chỉnh hình giúp nền y tế Hàn được chú ý. Vì không ai đi chú ý một nền y tế nhỏ kém phát triển hay không có tác động đến thế giới.

Tại sao sự vụ tại Hàn xa xôi lại ai cũng biết? Và báo chí liên tục nhắc đến? 

Đợt dịch vừa rồi tôn vinh hệ thống y tế hoàn hảo và kiểu Mỹ của Đài Loan thì đợt đình công này lòi ra cái trình độ thượng hạng của y tế Hàn.

Vì ngay cả các vụ đình công lớn toàn quốc ở châu Âu hay của các ngành huyết mạch như hàng không và chuỗi sản xuất cũng chỉ nhắc đến một lần. Nhưng vụ đình công tại Hàn liên tục cập nhật dù chưa có hậu quả chấn động nào. Cái hay là họ vẫn dàn trải nhân sự và bao sân được không để bi kịch y tế xảy ra khi đến giờ phút này chưa có thảm họa y tế chấn động nào báo chí phải nhắc đến: cần phải giỏi và có tiềm lực mới làm được.

Vì nền y tế Hàn quốc trên thực tế thuộc top đầu thế giới và dẫn đầu châu Á trong mắt các chuyên gia và dân thế giới, trong khi nhiều bệnh nhân Việt vẫn ngây thơ tin rằng Singapore hay Nhật là giỏi nhất toàn thế giới. Nên nền y tế này dành được nhiều sự chú ý.

Sự cố này cũng cho thấy tinh hoa con người Hàn tụ hết vào ngành y tế với điểm số và cạnh tranh cao nhất 3 ngàn trên 60 triệu: không có bác sĩ đi đường vòng hay người dỡ ăn may khi leo lên hàm giáo sư hay bác sĩ lớn.

Chi phí đầu tư và giá trị vận hành một bệnh viện gần bằng cả nền y tế trăm triệu dân.

Park Seung-il, người đứng đầu Asan, cho biết bệnh viện đã lỗ ròng 51,1 tỷ won (900 tỷ đồng) trong 40 ngày, từ 20/2 đến 30/3. "Giả sử tình hình tiếp tục trở nên tồi tệ hơn, khoản lỗ sẽ rơi vào khoảng 460 tỷ won ( gần 9k tỷ đồng) tính đến cuối năm nay", giám đốc Park dự đoán.

Như vậy giá trị đầu tư vận hành của riêng bệnh viện giỏi nhất Hàn Quốc này bù lỗ trong một năm đã gần ngân sách bảo hiểm xã hội chi cho trăm triệu dân của một quốc gia đang phát triển trong một năm. Mức đầu tư như vậy thì đừng hỏi sao các bệnh viện tại Đông Nam Á không thể theo kịp.

Trình độ vượt trội và sự quản lý đỉnh cao

Tình hình tại Hàn quốc có thật sự nghiêm trọng và bi kịch như ta nghĩ?

Chuyện đó chỉ xảy ra ở những nền y tế đang phát triển, nhưng những nền y tế phát triển định hình và đầy đủ công cụ thiết bị tài chính thì họ sắp xếp rất nhanh. Sự thiếu hụt và hoảng loạn ban đầu không tránh khổi nhưng riêng Hàn với nền tảng y tế quá mạnh đã xử lý nhanh gọn vấn đề.

Thực tế bệnh nhân MANAM mỗi hàng vài chục ca sang Hàn chỉ gặp trục trặc nhẹ ở những ca vào cuối tháng 2 đầu tháng 3. Nhưng toàn bộ ca lớn đều được điều trị tiếp tục hoặc theo lịch, không có sự cố đáng tiếc gì xảy ra. Và sau 2 tháng đã dần đi vào bình thường, mở gần như 1 nửa công suất nhận bệnh tiến tới hoạt động bình thường như trước đây từ giữa năm nay.

Theo bài báo, thậm chí Asan còn bắt đầu cho những nhân viên lớn tuổi nghỉ hưu sớm hoặc nghỉ việc để giảm tải chi phí. Đây tính ra là dịp tốt để các bệnh viện Hàn tái cơ cấu và hoàn thiện hơn trong vận hành. Làm sao bệnh viện khác trên thế giới làm được vậy hay dám làm?

Tham khảo thêm: https://s.net.vn/BgLK


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..