Số lượng người chết vì ung thư tăng đột biến

Ung thư đang là vấn đề lớn của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm và những thói quen sống không lành mạnh là yếu tố có nguy cơ cao gây bệnh ung thư. Mỗi năm nước ta ghi nhận thêm 150.000 trường hợp ung thư và trên 94.000 người tử vong do ung thư. Tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao gấp 9 lần số người chết do tai nạn giao thông.

Tế bào ung thư phát triển mất kiểm soát

Theo phó giáo sư Thuấn - Giám đốc Bệnh viện Trung ương (Hà Nội) , tỷ lệ tử vong cao là do đa phần người bệnh đi khám, phát hiện và điều trị muộn - ước tính khoảng trên 70%. Bệnh ung thư phát hiện càng sớm việc điều trị càng đơn giản, phát hiện muộn điều trị kéo dài, hiệu quả không cao. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn nên khó khăn trong việc điều trị, tỷ lệ tử vong cao. Đây là lý do chính khiến tỷ lệ chữa khỏi ung thư tại nước ta thấp, không bằng các nước phát triển.

Cũng theo phó giáo sư Thuấn, tỷ lệ bệnh nhân chữa khỏi ung thư là khoảng 30%, chủ yếu là các bệnh dễ phát hiện sớm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Đây là bệnh ở nữ nên chị em cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn. Với bệnh ung thư vú, tỷ lệ chữa khỏi có nơi lên đến 60% nhờ phát hiện sớm. Trong khi đó, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới, hiện tỷ lệ chữa khỏi rất thấp, 80% trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ mắc ung thư gan ở nam giới cao thứ ba sau ung thư phổi và dạ dày, nguyên nhân chính là do xơ gan vì sử dụng rượu bia quá mức

Ung thư giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng, vì vậy, phương pháp sàng lọc, tầm soát phát hiện sớm ung thư, hiện là phương pháp hiệu quả nhất giúp nâng tỷ lệ phát hiện bệnh sớm và chữa khỏi bệnh ung thư.

►Dưới đây là hướng dẫn tầm soát ung thư cho phụ nữ và nam giới theo từng lứa tuổi.

Tầm soát ung thư ở phụ nữ

- Độ tuổi 20-29 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Phụ nữ từ 21 tuổi nên xét nghiệm Pap để kiểm tra những biến đổi tế bào ở cổ tử cung có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hay không, thực hiện ba năm một lần.

- Độ tuổi 30-39 tuổi: Khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV 5 năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

- Độ tuổi từ 50 đến 75 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung. Chụp CT ruột 5 năm một lần hoặc nội soi ruột 10 năm một lần.Độ tuổi 40-49 tuổi: Chụp nhũ ảnh và khám vú mỗi năm một lần để kiểm tra ung thư vú. Xét nghiệm Pap kết hợp xét nghiệm HPV năm năm một lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

- Độ tuổi trên 76 tuổi: Dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư ở nam giới

- Độ tuổi 40-49 tuổi: Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa về việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt người có ba hoặc anh em từng mắc bệnh này nên tiến hành tầm soát từ năm 45 tuổi. Các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thường bao gồm thăm khám trực tràng và xét nghiệm PSA (Prostatic Specific Antigen). PSA là kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt. Trong điều kiện bình thường, nó xuất hiện trong máu với nồng độ thấp. Khi tuyến tiền liệt viêm, phì đại hoặc ung thư, nồng độ PSA sẽ tăng lên. Đối với những người hút thuốc nhiều, có thể xem xét chụp CT liều thấp để tầm soát ung thư phổi.

- Độ tuổi từ 50-75 tuổi: Tiếp tục tầm soát ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Chụp CT ruột năm năm một lần hoặc nội soi ruột 10 năm một lần. Việc tầm soát này sẽ sớm phát hiện ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh rất phổ biến ở nam giới, tỷ lệ tử vong cao.

- Độ tuổi từ 76 tuổi trở lên: Dựa vào các kết quả xét nghiệm trước đó, bác sĩ sẽ tư vấn riêng về việc tầm soát ung thư.

Việc sàng lọc và tầm soát ung thư nên được tiến hành tại các bệnh viện đa khoa và cơ sở y tế uy tín.

Manam phối hợp với các bệnh viện uy tín hàng đầu khu vực Châu Á – nơi có nền y học tiên tiến thế giới, đem đến những giải pháp tầm soát hiệu quả và chi phí hợp lý dành người Việt, như Du lịch kết hợp khám chữa bệnh, khám tổng quát, tầm soát ung thư tại các bệnh viện hiện đại Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,…

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...