Sarcoma mô mềm và cứng: Các khái niệm hiện tại và tương lai trong chẩn đoán và điều trị

Sarcoma mô mềm hình thành trong các mô mềm của cơ thể, bao gồm cơ, gân, dây chằng, sụn, mỡ, mạch máu, mạch bạch huyết, dây thần kinh và các mô xung quanh khớp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên trong nhiều trường hợp sarcoma, bao gồm phẫu thuật chỉnh hình, phẫu thuật thẩm mỹ, cũng như phẫu thuật tổng quát và nội tạng, thường theo cách tiếp cận liên ngành. Do đó, các khái niệm hiện tại về điều trị phẫu thuật sarcoma mô mềm và cứng ở thân và các chi, cũng như các phương án tái tạo, sẽ là trọng tâm của những đóng góp phẫu thuật. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin đóng góp về hiện trạng của hóa trị liệu bổ trợ, bao gồm cả các chất sinh học mới, để điều trị chữa bệnh và giảm nhẹ các sarcoma mô mềm và mô cứng. Cuối cùng, các phương pháp tiếp cận cải tiến mới để mô hình hóa bệnh sarcoma trong ống nghiệm và trên cơ thể sống được nêu bật và các triển vọng tương lai cho các mô hình thử nghiệm sẽ được vạch ra. Do đó bệnh nhân cần nhiều hơn là một bệnh viện trong nước với rất nhiều hạn chế về cả trình độ và công nghệ bởi: 

Chuyên môn là rất quan trọng

Vì sarcoma rất hiếm nên việc chẩn đoán và điều trị nó đòi hỏi kiến thức sâu sắc về căn bệnh này. Trong nhiều năm, các chuyên gia sarcoma chuyên về bệnh này tại các viện lớn đối tác MANAM trên thế giới đã chăm sóc cho một số bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật không chuyên về sarcoma cắt bỏ khối u, kể cả những nước phát triển giàu có cũng rất hiếm chuyên gia về Sarcoma mà chỉ đơn giản là bác sĩ cơ xương khớp hoặc phẫu của cơ quan liên đới. Đôi khi trong những trường hợp này, cuộc phẫu thuật ban đầu được thực hiện mà không có bất kỳ hình ảnh chụp ảnh nào trước đó hoặc sinh thiết bằng kim. Việc loại bỏ sarcoma mà không lấy được nhiều mô bình thường xung quanh khối u có nghĩa là các tế bào ung thư có thể còn sót lại ở vùng phẫu thuật. Trong tình huống này, cần phải phẫu thuật lần thứ hai, thường kết hợp với xạ trị, để đảm bảo tất cả các tế bào khối u được loại bỏ nhưng tiên lượng nghèo nàn và tái phát liên tục.

Giáo sư chuyên Sarcoma Mỹ nói: “Điểm mấu chốt là bạn muốn loại bỏ sarcoma một cách chính xác ngay lần đầu tiên bởi một chuyên gia chuyên về chăm sóc sarcoma”.

Giáo sư nói rằng do khó chẩn đoán nên chuyên môn của nhóm chăm sóc ung thư sarcoma của bạn phải vượt ra ngoài phạm vi của bác sĩ phẫu thuật: “Nói chung, đối với cả bác sĩ X quang và nhà nghiên cứu bệnh học không thường xuyên nhìn thấy sarcoma, nguy cơ mắc sai lầm sẽ cao hơn vì họ không nhìn thấy chúng hàng ngày”. "Điều quan trọng là, chúng tôi muốn chắc chắn rằng đó là sarcoma. Việc quyết định xem nó có phải hay không là rất quan trọng. Và trừ khi bạn là bác sĩ X quang hoặc nhà nghiên cứu bệnh học làm việc này nhiều, việc phân biệt khối u lành tính với khối u ác tính có thể khó khăn."

Điều làm phức tạp thêm việc chẩn đoán là thực tế có hơn 50 loại sarcoma mô mềm khác nhau do đó chọn điều trị tại một bệnh viện ưng bướu tổng hợp hoặc với một bác sĩ không chuyên dù nổi tiếng cũng là thảm họa được báo trước.

Nên Điều trị Sarcoma ở nước ngoài

Điều trị sarcoma có thể khác nhau tùy thuộc vào loại, giai đoạn và vị trí của khối u. Tại các viện ung thư danh tiếng nhất thế giới trong mạng lưới MANAM, nhóm đa ngành của bạn sẽ đánh giá các nhu cầu cụ thể của bệnh nhân và phát triển một kế hoạch điều trị tùy chỉnh được xây dựng phù hợp với bệnh ung thư và lối sống của người bệnh, kể cả trẻ em hay người lớn cũng đã khác biệt. Nói chung, điều trị sarcoma hầu như luôn liên quan đến phẫu thuật và có thể liên quan đến hóa trị và/hoặc xạ trị.

Nhóm những đối tác Ung thư lớn của MANAM trên thế giới đều là một trong những trung tâm hàng đầu chuyên chẩn đoán và điều trị cả sarcoma mô mềm và xương. Nó bao gồm các chuyên gia được công nhận trên toàn cầu với nhiều năm kinh nghiệm về ung thư sarcoma, bao gồm bác sĩ ung thư y tế, xạ trị, chỉnh hình và phẫu thuật; bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ; bác sĩ chẩn đoán hình ảnh cơ xương khớp; nhà nghiên cứu bệnh học; nhà vật lý trị liệu; chuyên gia dinh dưỡng; và nhân viên xã hội.

Nhìn chung, mục tiêu của phẫu thuật và chăm sóc sarcoma là loại bỏ khối u trong khi vẫn duy trì được nhiều chức năng và chất lượng cuộc sống nhất có thể. Đây là điều mà nhóm y tế trong nước và khu vực Đông Nam Á luôn ít quan tâm đối với mọi bệnh nhân mà họ điều trị mà chỉ rập khuôn theo hướng dẫn quốc tế chung.

Bệnh nhân có thể muốn nghĩ đến việc tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng

Đối với một số bệnh nhân bệnh khó hoặc đã hết cách thức điều trị nhưng vẫn tha thiết điều trị và muốn sống, tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể là lựa chọn điều trị tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng là một phần của quá trình nghiên cứu ung thư. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện để tìm hiểu xem phương pháp điều trị ung thư mới có an toàn và hiệu quả hay tốt hơn phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Nhiều phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn ngày nay đều dựa trên các thử nghiệm lâm sàng trước đó. Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể được điều trị tiêu chuẩn hoặc nằm trong số những người đầu tiên được điều trị mới. Do đó rủi ro cũng ít hơn so với ngày xưa, khi nhiều bệnh nhân MANAM gửi đi đã tìm được tia sáng cuối đường hầm, đặc biệt là tại Mỹ nơi có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng tối ưu mà MANAM có thể đăng kí cho bệnh nhân.


Hãy liên hệ với MANAM – Dẫn Đầu Kỷ Nguyên Điều Trị Y Tế Hiệu Quả Tại Nước Ngoài để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Tạm:15F, Tháp A SaiGon Royal  34-35 Bến Vân Đồn, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Hotline: 09 0788 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..