Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Mới Nhất, Liệu Pháp Quang Miễn Dịch Tại Nhật Bản

- Đang điều trị thành công: Ung Thư Đầu Cổ.

- Mở rộng ứng dụng trương tương lai gần với: Ung Thư Vú, Ung Thư Thực Quản, Ung Thư Cổ Tử Cung, Ung Thư Đại Trực Tràng, Ung thư Da.

- Thành lập Viện Nghiên Cứu đầu tiên trên thế giới vào tháng 4/2022.

Liệu Pháp Quang Miễn Dịch mới nhất

Liệu Pháp Quang Miễn Dịch hay PhotoImmunotherapy là phương pháp điều trị Ung Thư kết hợp thiết bị và thuốc dựa trên nền tảng Liệu Pháp Quang Động, công nghệ cải tiến giúp sử dụng liên hợp thuốc nhuộm kháng thể được kích hoạt bằng ánh sáng để tiêu diệt Tế Bào Ung Thư và kích thích Hệ Thống Miễn Dịch. 

1. Cơ Chế

Thuốc liên kết với Tế Bào Ung Thư thông qua các thụ thể trên bề mặt của chúng (điển hình là Thụ Thể Yếu Tố Tăng Trưởng Biểu Bì EGFR) và không hoạt động cho đến khi tiếp xúc với ánh sáng cận hồng ngoại không phát nhiệt. Sự chiếu sáng kích hoạt thành phần thuốc nhuộm khiến Tế Bào Ung Thư hoại tử nhanh chóng với những ảnh hưởng tối thiểu đến các mô bình thường xung quanh. Ngoài ra, việc tiêu diệt tế bào cũng kích thích phản ứng của Hệ Thống Miễn Dịch bằng cách loại bỏ các tế bào T điều hòa ức chế miễn dịch. 

Hình: St.

Là một phát minh đã được cấp bằng sáng chế, phát triển bởi tiền thân của Rakuten Medical, đây cũng là công ty đầu tiên trên thế giới có được giấy phép sản xuất và phân phối tại Nhật Bản vào tháng 9/2020. Liệu Pháp Quang Miễn Dịch hiện chỉ có tại Nhật Bản và tính đến giữa tháng 3, liệu pháp này được giới thiệu tại gần 20 bệnh viện trên toàn quốc.

Trung Tâm Nghiên Cứu đầu tiên trên thế giới về Liệu Pháp Quang Miễn Dịch có kế hoạch mở cửa điều trị vào năm 2022 với sự dẫn dắt của Tiến sĩ Hisataka Kobayashi - Một giám sát viên cấp cao tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, cùng với khoảng 30 cộng sự. Ông cho biết đây là một lựa chọn mới đầy hy vọng cho bệnh nhân khi có thể được áp dụng cho bệnh nhân Ung Thư Vú, cũng như Ung Thư Đầu Cổ.

2. Hiệu quả 

Theo một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Hoa Kỳ bởi Rakuten Medical cho thấy Ung Thư biến mất hoặc thu nhỏ ở 13 trong số 30 bệnh nhân Ung Thư Đầu Cổ mà những phương pháp điều trị thông thường không thể xử lý, tỷ lệ thành công là 43%.

Theo Ông Kobayashi: “Liệu Pháp Quang Miễn Dịch là một phương pháp đầy hứa hẹn cho bệnh nhân Ung Thư Vú, Ung Thư Thực Quản và Ung Thư Cổ Tử Cung, chúng tôi muốn đảm bảo rằng liệu pháp này sẽ có hiệu quả với 80% bệnh nhân Ung Thư trong tương lai."

Liệu Pháp Quang Miễn Dịch còn có thể cân nhắc sử dụng với Opdivo - thuốc điều trị Ung Thư được phát triển bởi giáo sư Đại học Kyoto Tasuku Honjo, người đã giành giải Nobel Y học hoặc Sinh lý học năm 2018.

Đại diện của Rakuten Medical Nhật Bản cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp hỗ trợ cho việc phát triển điều trị Ung Thư càng nhiều càng tốt. Để nâng cao hiệu quả của việc điều trị, công ty sẽ hợp tác với khoa lâm sàng của Đại học Y khoa Kansai để kiểm tra các mô Ung Thư của bệnh nhân."

3. Hạn chế

Liệu Pháp Quang Miễn Dịch hiện được giới hạn trong điều trị Ung Thư Đầu Cổ - nơi dễ dàng tiếp cận bằng Tia Laser. Bên cạnh đó, viện cũng sẽ tiến hành nhiều nghiên cứu để mở rộng phạm vi điều trị cho bệnh nhân Ung Thư Da và Đại Trực Tràng.

Các phát triển và cải tiến kỹ thuật sẽ được khắc phục để các chùm Tia Laser có thể chiếu xạ các điểm sâu bên trong cơ thể như một cách nội soi, ngăn chặn các tác dụng phụ bằng cách điều chỉnh khả năng miễn dịch chung.

Ứng dụng chính thức

Nhật Bản chấp thuận Liệu Pháp Quang Miễn Dịch cho Ung Thư Đầu Cổ

Tiến sĩ Hisataka Kobayashi sẽ đứng đầu viện nghiên cứu mới tại Đại học Y Kansai (Hình: St.)

Vào tháng 9 năm 2020, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt Cetuximab Saratolacan (trước đây được gọi là RM-1929, tên thương mại: Akalux) để điều trị Ung Thư Đầu Cổ tái phát hoặc tái phát tại chỗ. Cetuximab Saratolacan là một liên hợp hóa học của chất cảm quang IR700 với Cetuximab, nhắm mục tiêu EGFR. Các thử nghiệm lâm sàng với RM-1929 / ASP-1929 đã được tiến hành ở bệnh nhân Ung Thư Đầu Cổ tái phát không thể điều trị bằng Phẫu Thuật, Xạ Trị hoặc Hóa Trị.

Tại Mỹ: Việc phê duyệt Liệu Pháp Quang Miễn Dịch với RM-1929 / ASP-1929 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ sẽ phụ thuộc vào kết quả của một thử nghiệm giai đoạn 3 lớn hơn.

Chi phí điều trị 

Chi phí điều trị Quang Miễn Dịch thay đổi tùy thuộc vào kích thước cơ thể của bệnh nhân, mỗi liều trung bình sẽ có giá khoảng 4 triệu yên ($36,500 USD) cho bốn lần điều trị. Các chi phí y tế tối đa mà bệnh nhân chi trả giới hạn trong khoảng 300,000 yên mỗi liều, theo bảo hiểm y tế quốc gia và các bảo hiểm khác.

Rakuten Medical đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng về Liệu Pháp Quang Miễn Dịch với các tác nhân miễn dịch ở Hoa Kỳ cho bệnh nhân Ung Thư Đầu Cổ và Ung Thư Da. Bệnh viện Trung tâm Ung thư Quốc gia East cũng đang tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân Ung Thư Thực Quản và Ung Thư Dạ Dày. 

Khác nhau giữa Liệu Pháp Quang Miễn Dịch (PIT) và Quang Động (PT)

Với tên gọi giống nhau và cơ chế tương tự nhau có thể gây nhầm lẫn cho nhiều bệnh nhân, nhưng Liệu Pháp Quang Miễn Dịch (PIT) tại Nhật gần đây được giới chuyên môn công nhận, thuộc về y học chính thống, ghi nhận hiệu quả tích cực bằng sự cải tiến vượt trội dựa trên sự hạn chế của phương pháp còn lại, vốn đã có từ rất lâu và gặp phải những giới hạn về kết quả điều trị thất bại. Nên Liệu Pháp cũ dù còn tồn tại thì cũng đang ứng dụng rất hạn chế dưới sự quảng bá phi lý và thổi phồng của các phòng khám nhỏ lẻ hay các bệnh viện ngoại lai tại những nền y tế "sáng tối" Trung Quốc, Thái lan, Mexico...

- Cơ chế thuốc hỗn hợp tác động lện hệ miễn dịch

- Cải tiến về Tia Laser để đi sâu hơn về cơ thể.

Hạn chế của Liệu Pháp Quang Động (PDT):

- Tác dụng cực kì hạn chế, không ảnh hưởng được những khối u sâu hơn 3-5cm dưới bề mặt da hoặc khối u lớn, tái phát.

- Chỉ được ứng dụng tại những cơ sở nhỏ, bệnh viện Trung Quốc, Thái Lan để dẫn dụ bệnh nhân.

- Không có nghiên cứu báo cáo bài bản hay được y khoa công nhận.

Đăng kí điều trị

Là Liệu Pháp còn rất mới dẫn đến sự hạn chế trong tiếp cận và một kế hoạch điều trị toàn diện.

Với vai trò đại diện và đối tác chính thức của hệ thống viện và bệnh viện lớn, cùng mối quan hệ mật thiết trong ngành tại Nhật, MANAM có thể hỗ trợ bệnh nhân sớm nhất hoặc chủ động đề xuất phương án Quang Miễn Dịch ngay khi sẵn sàng.

MANAM ưu tiên cập nhật cho các bệnh nhân đang điều trị, các bệnh nhân mới có thể liên lạc để tìm hiểu thêm.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..