Muốn Chữa Khỏi Ung Thư với Liệu Pháp CAR-T, tìm đến MANAM

CAR-T giấc mơ chữa khỏi Ung Thư với 1 triệu đô tại Mỹ.

Nhưng các Thử Nghiệm Lâm Sàng bước cuối mới sẽ giúp giảm chi phí chưa tới 1/10.

Để ghi danh các Ứng Dụng Lâm Sàng mới, các bệnh nhân Ung Thư khó hoặc giai đoạn muộn có thể đăng ký với MANAM.

Liệu Pháp Tế Bào CAR-T - Liệu Pháp Điều Tri Ung Thư duy nhất một lần một liều

Trong hành trình hàng chục năm ròng rã nghiên cứu kế hoạch chiến thắng ung thư, y học thế giới đã ghi nhận thêm nhiều phương án mới bên cạnh các giải pháp truyền thống: Phẫu Thuật, Hóa Trị, Xạ Trị. Cụ thể trong 2 thập kỉ qua, liệu pháp nhắm mục tiêu – thuốc đích dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tác động vào những thay đổi phân tử cụ thể được thấy chủ yếu trong các tế bào đó — cũng đã trở thành phương pháp điều trị chuẩn mực. Và trong những năm gần đây, liệu pháp tăng cường sức mạnh hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tấn công khối u — đã trở thành “trụ cột thứ năm” trong điều trị ung thư. Mỹ đưa CAR-T vào danh mục liệu pháp mới để chữa trị Ung Thư hiệu quả​​​​, là một trong những nghiên cứu đầy triển vọng và cũng là Liệu Pháp Miễn dịch mới nhất hiện nay trên thế giới. Tuy là Liệu Pháp đang được thực hành phổ biến tại các bệnh viện Ung Thư hàng đầu thế giới tại nước Mỹ, nhưng bệnh nhân Việt Nam hoàn toàn có cơ hội được tiếp nhận thông qua hàng loạt đối tác của MANAM.

Liệu Pháp Tế Bào CAR-T là phương án điều trị hoạt động dựa vào các tế bào T của bệnh nhân (một loại tế bào miễn dịch) để tiêu diệt tế bào ung thư sau khi được lập trình lại. 

Cơ chế

Trong cơ thể mỗi người, Tế Bào T đóng vai trò cốt lõi của hệ thống miễn dịch vì tầm quan trọng của nó trong việc điều phối phản ứng miễn dịch và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm mầm bệnh, đây cũng chính là xương sống của Liệu Pháp Tế Bào CAR-T. Liệu Pháp Tế Bào CAR-T được thực hiện thông qua việc lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bệnh nhân, qua ống dẫn đến máy lọc máu để loại bỏ các tế bào bạch cầu, bao gồm cả Tế Bào T. Tiếp theo, sử dụng một loại Vi Rút đã được vô hiệu hóa để kích hoạt các Tế Bào T biến đổi gen, nhằm tạo ra các thụ thể trên bề mặt của chúng được gọi là Thụ Thể Kháng Nguyên Chimeric, hoặc CAR. Các thụ thể này là "các phân tử tổng hợp, chúng không tồn tại trong tự nhiên”, cho phép các Tế Bào T nhận ra và gắn vào một Protein hoặc Kháng Nguyên cụ thể trên các Tế Bào Ung Thư.

Khi các Tế Bào T thu thập được đã biểu hiện CAR đặc hiệu cho kháng nguyên, chúng sẽ được nhân lên đến số lượng hàng trăm triệu và cuối cùng là truyền Tế Bào CAR-T vào bệnh nhân (trước đó là phác đồ Hóa Trị Liệu "Lymphodepleting" – Phá hủy các Tế Bào T trong cơ thể). Các Tế Bào T được lập trình sẽ nhân lên nhiều hơn nữa trong cơ thể bệnh nhân và với cơ quan thụ cảm được thiết kế giúp nó nhận biết và tiêu diệt các Tế Bào Ung Thư chứa kháng nguyên trên bề mặt.

Liệu Pháp Tế Bào CAR-T điều trị Ung Thư nào?

LẦN ĐẦU TIÊN UNG THƯ CÓ THỂ ĐƯỢC CHỮA KHỎI VỚI LIỆU PHÁP TẾ BÀO CAR-T

Sau 10 năm sống cùng với căn bệnh CLL, một lọai ung thư tủy xương. Bill Ludwig được trao cơ hội và trở thành người đầu tiên tham gia với thử nghiệm lâm sàng Liệu pháp Tế bào CAR-T. Sau 7 năm, sự thành công trong điều trị của Bill giúp Liệu pháp Tế bào CAR-T nhận được sự chấp thuận từ FDA để trở thành phương án đầy hi vọng, cứu sống rất nhiều trường hợp khác (Hình: St.)

Tính đến năm 2021, Liệu Pháp Tế Bào CAR-T đã được FDA chấp thuận trong điều trị cho một số loại Ung Thư nhất định:

 • Một số Ung Thư Hạch Bạch Huyết không Hodgkin tiến triển, tái phát hoặc khó chữa bao gồm U Lympho Tế Bào B lớn lan tỏa, U Lympho Tế Bào B trung thất nguyên phát, U Lympho Tế Bào B cấp cao, U Lympho Nang chuyển dạng, U Lympho Tế Bào lớp vỏ.
 • U Lympho Nang tái phát hoặc khó chữa
 • Đa U Tủy tái phát hoặc Đa U Tủy Xương
 • Ngoài ra, Liệu Pháp Tế Bào CAR-T được chấp thuận cho những bệnh nhân bị bệnh Bạch Cầu Nguyên Bào Lympho cấp tính tái phát hoặc khó chữa cho đến 25 tuổi.

Các Thử Nghiệm Lâm Sàng đang được nghiên cứu và tiến hành tại các Trung Tâm Ung Thư hàng đầu thế giới có thể kể đến:

 • Các khối U Não (U Nguyên Bào Thần Kinh Đệm, U Tế Bào Thần Kinh Đệm, U Nguyên Bào hoặc U Nguyên Bào Tủy).
 • KhốiU Não ở trẻ em
 • Ung Thư Vú dương tính với HER2 đã di căn đến Não
 • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
 • Ung Thư Gan
 • Khối U HPV+
 • Ung Thư Sarcoma

Bên cạnh đó, dùng CAR-T để Điều Trị Ung Thư tại Mỹ vẫn có nghiên cứu tiền lâm sàng ghi nhận những dấu hiệu tích cực, khả quan ở những loại Ung Thư phổ biến: Ung Thư Cổ Tử Cung, Ung Thư Đầu Cổ, Ung Thư Buồng Trứng, Ung Thư Gan và Ung Thư Tuyến Tụy. 

Ưu điểm của Liệu Pháp Tế Bào CAR-T

Là một trong những giải pháp đầy triển vọng của y học trong Điều Trị Ung Thư hiện nay, Liệu Pháp Tế Bào CAR-T có những ưu thế vượt trội so với những phương pháp truyền thống về cơ chế điều trị lẫn những kết quả được ghi nhận:

 • Một trong những ưu điểm chính của Liệu Pháp Tế Bào CAR-T là thời gian điều trị ngắn cần thiết - được thực hiện với một lần truyền duy nhất và tối đa là hai tuần chăm sóc nội trú trước khi kết thúc liệu trình điều trị.
 • Các nhà khoa học tin rằng ở một số thời điểm trong tương lai, Liệu Pháp Tế Bào CAR-T  thậm chí có thể thay thế hầu hết các loại cấy ghép. Tại thời điểm hiện tại, nó được chấp thuận để điều trị cho những bệnh nhân mà cấy ghép không có khả năng chữa khỏi bệnh hoặc ở những bệnh nhân tái phát sau khi cấy ghép.
 • Thời gian hồi phục nhanh ở những bệnh nhân không sử dụng Phương Pháp Hóa Trị Tích Cực.
 • Nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy Liệu Pháp Tế Bào CAR-T giúp khỏi bệnh thậm chí ở những bệnh nhân bị tái phát nhiều lần trong ung thư máu. 
 • Đây cũng là một loại "Thuốc Sống" với lợi ích kéo dài nhiều năm, vì các Tế Bào CAR-T có thể tồn tại lâu dài trong cơ thể, chúng giúp nhận ra và tấn công các Tế Bào Ung Thư khi có sự tái phát. Nhiều dữ liệu vẫn đang được nghiên cứu, nhưng sau 15 tháng, 42% bệnh nhân Ung Thư Hạch người lớn được điều trị bằng Tế Bào CAR-T CD19 vẫn kiểm soát được bệnh. Và 2/3 số bệnh nhân Bạch Cầu Nguyên Bào Lympho cấp tính thuyên giảm sau 6 tháng. Đây là những loại Ung Thư được coi là rất nặng và các tiêu chuẩn chăm sóc khác đều đã thất bại.

Liệu Pháp Tế Bào CAR-T có ở đâu?

Vì đây là một phương pháp điều trị chuyên biệt, mang tính cá nhân hóa cao, nên Liệu Pháp Tế Bào CAR-T chỉ được thực hiện ở một số Trung Tâm Ung Thư có chuyên môn sâu về Liệu Pháp Tế Bào:

 • Trung Tâm Ung Thư Abramson – Bệnh viện Pennsylvania

Là nơi đầu tiên có Liệu pháp Gene được FDA chấp thuận, Penn Medicine cũng đóng vai trò dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu và ứng dụng Liệu Pháp Tế Bào CAR-T, là một bổ sung mạnh mẽ vào kho vũ khí của Penn trong cuộc chiến chống Ung Thư gồm Phẫu Thuật, Liệu Pháp Nhắm Mục Tiêu và Phương Pháp Điều Trị Bức Xạ chính xác. Trung Tâm Ung thư Abramson đã điều trị cho gần 500 bệnh nhân Ung Thư Máu trong các thử nghiệm lâm sàng CAR-T.

 • Trung Tâm Ung Thư MD Anderson

Chương trình CARTOX của MD Anderson giám sát việc chăm sóc các bệnh nhân điều trị bằng Tế Bào CAR-T của bệnh viện, là chương trình liệu pháp phân tử tế bào miễn dịch độc lập đầu tiên đạt được chứng nhận từ Tổ Chức công nhận Liệu Pháp Tế Bào.

 • Bệnh Viện City Of Hope

City of Hope là một trong những bệnh viện Mỹ đang dẫn đầu trong áp dụng công nghệ CAR-T vào các Chương Trình Tiền Lâm Sàng và Lâm Sàng trên nhiều loại Ung Thư Máu và Khối U Rắn. Hợp tác với các công ty dược phẩm sinh học toàn cầu để cung cấp các liệu pháp điều trị của họ cho bệnh nhân và các nhà nghiên cứu học thuật khác để thúc đẩy Nghiên Cứu Lâm Sàng trong các lĩnh vực có nhu cầu y tế cao nhưng chưa được đáp ứng.

 • Viện Ung Thư Dana Farber

Dana-Farber / Boston Children là một trong những chương trình điều trị Ung Thư Nhi Khoa hàng đầu trên thế giới. Từng bệnh nhân được xác định một kế hoạch điều trị cá nhân hóa, trong đó bao gồm Liệu Pháp Tế Bào CAR-T, Cấy Ghép Tế Bào Gốc, thử nghiệm lâm sàng hoặc kết hợp các liệu pháp này. Liệu Pháp Tế Bào CAR-T đòi hỏi một khoảng thời gian từ ba đến bốn tuần cho quá trình phân tách máu và tế bào biến đổi gene, bệnh nhân có thể tiếp nhận các thử nghiệm lâm sàng hoặc liệu pháp tiêu chuẩn để kiểm soát trong thời gian chờ, tối ưu hóa thời gian và lợi ích điều trị cho bệnh nhân.

Và lần đầu tiên bệnh nhân Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp nhận Liệu Pháp Tế Bào CAR-T trong chương trình Thử Nghiệm Lâm Sàng tại các Bệnh Viện/ Viện Ung Thư hàng đầu nước Mỹ trong thời gian nhanh nhất.

Với MANAM, không có bất kì giới hạn hay rào cản nào cho bệnh nhân ung thư Việt trong việc tiếp cận Liệu Pháp Tế Bào CAR-T, một giải pháp đưa ước mơ chấm dứt cơn ác mộng Ung Thư của bệnh nhân và làm nên nhiều kỳ tích của y học hiện đại.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...