Malaysia - Tại sao không?

Trong khi các kĩ thuật cao trong nước đang quá tải trầm trọng và chưa chắc dễ dàng tiếp cận ngay cả khi có nhu cầu và tài chính. Thì có một quốc gia ngay cạnh chúng ta, với nền y tế chuẩn mực không thua kém gì Singapore lại dư thừa công suất với nhiều chi phí y tế thấp hơn so cả trong nước.

Những năm gần đây, khám chữa bệnh ở Malaysia nổi bật lên bởi nhiều dịch vụ cao cấp với đủ các hạng mục y tế kĩ thuật cao không kém các quốc gia lân cận như Singapore, Thái Lan nhưng đặc biệt ở đây là chi phí lại thậm chí thấp hơn so với các quốc gia này, và cả so với Việt Nam.

Điển hình là chi phí chụp PET/CT - một kỹ thuật kinh điển và tân tiến nhất trong chẩn đoán theo dõi ung thư, ở Malaysia chỉ bằng 1/2 - 1/4 chi phí của Singapore và Thái Lan (tầm 12 - 20 triệu VNĐ tùy bệnh viện trong khi trong nước từ 24-30 triệu).  Ngoài ra Malaysia còn có số lượng thiết bị dồi dào, chỉ riêng ở Kuala Lumpur và vùng phụ cận đã có đến 6 thiết bị PET/CT hiện đại (gần bằng tổng số máy của cả Việt Nam) để phục vụ cho số lượng dân bằng một phần nhỏ nước ta. Vì thế, khi có nhu cầu chụp PET/CT ở Malaysia, khách hàng và bệnh nhân không cần chờ đợi yêu cầu hay thông qua quá nhiều chỉ định đặc biệt của bác sĩ mà có thể đặt lịch hẹn dễ dàng bất kì lúc nào vì các thiết bị luôn trong tình trạng sẵn sàng. Nhiều sự cố trong thời gian gần đây cộng với giới hạn về thiết bị PET/CT làm hạn chế rất nhiều cơ hội chẩn đoán và bỏ lỡ điều trị chuẩn xác một cách đáng tiếc cho nhiều bệnh nhân.

                              

(Hình ảnh thực tế về chụp PET/CT)

Bên cạnh đó, giá thuốc của Malaysia cũng thấp hơn nhiều so với Singapore mặc dù có cùng tiêu chuẩn và chính hãng. Do đánh giá dựa thu nhập của cả 2 quốc gia hay cơ chế quản lí của chính phủ sở tại cũng là một trong những nguyên nhân làm chính sách giá của các hãng dược hay bệnh viện có sự chênh lệch này dù thực hành cùng một chuẩn. 

Các bệnh viện Malaysia không cạnh tranh về giá, họ tập trung về đầu tư trang thiết bị và thu hút các bác sĩ trình độ cao (học vấn và bằng cấp hầu như tương đồng với Singapore). Do đó bạn dễ dàng tìm kiếm các thiết bị mới nhất về xạ trị Biến liều, Cận xạ trị, mổ dao Gamma Icon dành cho u não mới nhất thế giới (là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á triển khai),... thậm chí quốc gia hàng xóm nổi tiếng còn chưa trang bị được nhưng chi phí thì chỉ có thể so với Việt Nam.

Không những vậy, đây cũng là lựa chọn xứng đáng để thay thế những nơi trong nước khi luôn tiếp nhận các kĩ thuật cao và đời thuốc mới nhất trong khi chi phí thậm chí còn thấp hơn cả các bệnh viện công trong nước. Dễ hiểu tại sao giờ đây, nhóm tầng lớp trung lưu từ Indonesia - một nền kinh tế phát triển nhanh trong nhóm G20 lại chọn các bệnh viện Malaysia là điểm đến phổ biến đến mức hầu như bỏ qua y tế trong nước vốn phát triển ì ạch không theo kịp nhu cầu.

Không chỉ vậy, với đầy đủ hạng mục và dịch vụ 5 sao không bệnh viện Việt Nam nào sánh bằng, Malaysia còn là điểm đến lí tưởng để thực hiện tầm soát tổng quát cũng như đa dạng về du lịch kết hợp trong khi rẻ hơn hầu hết bệnh viện tư tại Việt Nam. Có được tất cả điều này là nhờ Chính phủ Malaysia đã quy định một mức giá chung cho tất cả các bệnh viện công và tư trên cả nước đối với từng loại bệnh khác nhau, đảm bảo một mức phí sàn hợp lý cho bệnh nhân và không có bất kì sự chênh lệch nào giữa bệnh nhân nước ngoài và địa phương. Do đó, đừng vội vàng đưa ra quyết định khi chưa tìm hiểu về nền y tế Malaysia!                                                                                                                                            Kết quả hình ảnh cho sunway medical centre

                                                             (Hình ảnh bên trong Bệnh viện Sunway)

Hiện nay cũng có rất nhiều đường bay trực tiếp từ Việt Nam sang thẳng Kuala Lumpur với tần suất bay liên tục mỗi ngày. Vì vậy, thay vì bệnh nhân ở xa phải di chuyển về các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Tp.Hồ Chí Minh, những nơi tập trung các bệnh viện lớn và tuyến cuối, thì tại sao không cân nhắc đến Malaysia khi với cùng khoản chi phí và thời gian di chuyển nhưng lại được nền y tế chất lượng và vượt trội hơn? Mà phải ép bản thân hoặc gia đình phải cực thân với sự quá tải của các bệnh viện lớn hay sự thiếu quan tâm đến tình trạng bệnh. 

Giờ đây, Malaysia xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin để chăm sóc các vấn đề sức khỏe thường xuyên cho người Việt Nam thậm chí là lựa chọn thay thế cho các cơ sở y tế trong nước, đặc biệt là các kĩ thuật cao và điều trị dài hạn. Đây xứng đáng là "điểm đến y tế quốc dân" cho chính người Việt Nam.

Nếu còn lo lắng về thủ tục đi lại hay ngôn ngữ, hãy để MANAM lo, thật đơn giản và nhanh gọn.


Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lầu 1, Số 39 Đường Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Đà Nẵng: 60 Lê Lợi, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...