Liệu pháp Xạ trị Proton và Xạ trị Liệu Pháp Ion Nặng Carbon

Tại sao Liệu Pháp Xạ Trị Proton công nghệ chưa kịp phổ biến đã lỗi thời?

Chữa trị ung thư ngày càng được chuẩn hóa và theo đuổi cùng một phát đồ chung trên khắp thế giới: phẩu thuật, hóa trị (thuốc) và xạ trị. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt trong điều trị giữa các bệnh viện và rộng hơn là giữa các quốc gia. Vậy đâu là sự khác biệt trong điều trị ung thư tại Nhật bảnđiều trị ung thư tại Singapore hay Việt nam?

Riêng về xạ trị, là việc sử dụng liều cao các tia bức xạ chiếu thẳng vào tế bào ung thư khiến khối u co lại. Xạ trị tiêu chuẩn đã phát triển và cải thiện không ngừng, khá hiệu quả trong việc kiểm soát ung thư. Tuy nhiên, các chùm tia X sau khi đến khối u mục tiêu, cũng đồng thời đưa các bức xạ tới các mô khỏe mạnh trước và sau khối u. Điều này đã gây ra những di chứng nặng nề, làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu và trăn trở tìm ra cách để làm giảm thiểu tối đa tác dụng phụ sau xạ trị cho bệnh nhân ung thư. Và rồi năm 1946, Robert Wilson đã giới thiệu công trình nghiên cứu về Liệu pháp xạ trị Proton. Hiện nay, cùng với Liệu pháp xạ trị Ion nặng thì đây là phương pháp xạ trị hữu hiệu nhất trong điều trị ung thư.

Công nghệ này sử dụng chùm hạt proton hoặc chùm hạt carbon Ion nặng được gia tốc đạt đến 70% tốc độ ánh sáng cho phép thâm nhập sâu vào từng tế bào ung thư, từ đó cho khả năng phá hủy khối u với độ chính xác và an toàn cao nhất. Các tia chiếu vào khối u với độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến toàn bộ khối u.

https://i.imgur.com/bJgK8xJ.png

                                 

                                     Ion Carbon với đặc tính phát năng lượng thấp hơn trên đường giảm tối thiểu xâm lấn hơn Proton

                                     Nhưng tại điểm khối khu, khả năng phát năng lượng trong khoản ngắn vừa đủ.  

Xạ trị bằng proton và ion nặng mang lợi những lợi ích nhất định:

  • Hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt thời gian và số lần trị liệu: Thay vì với xạ trị thông thường từ 15-30 phút cho một lần thì xạ trị proton hoặc ion nặng chỉ mất khoảng 10 phút.
  • Giảm tác dụng phụ và ảnh hưởng đến các tế bào lành, cơ quan bình thường lân cận: Với xạ trị proton hoặc ion nặng bác sĩ có thể kiểm soát nơi mà proton giải phóng ra phần lớn năng lượng chống ung thư của nó. Gây ra thiệt hại nhiều nhất cho các tế bào khối u được nhắm mục tiêu. Một chùm proton được chỉ định sẽ phù hợp với hình dạng và độ sâu của khối u, đồng thời bảo vệ các mô và cơ quan khỏe mạnh.
  • Chữa trị những khối u đã kháng bức xạ và chậm phát triển: nhiều khối u với các tế bào ung thư tự đột biến để kháng lại các tia xạ trị thông thường sẽ hầu như nguyên vẹn sau cả chu trình điều trị, nhưng chúng tại không có khả năng bảo vệ mình trước các chùm hạt.
  • Áp dụng được hầu hết với các khối u dạng rắn và chưa di căn: Trường chiếu vào khối u có độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến toàn bộ khối u. Vì thế sẽ dễ tiếp cận hơn với các khối u dạng rắn như u gan, u phổi,… và sẽ không áp dụng với ung thư máu.
  • Không gây đau đớn: được phát ra dưới dạng chùm hạt với năng lượng rất nhỏ khi tiếp xúc bề mặt cơ thể rồi tăng dần đến mức cao nhất ngay tại vị trí khối u, khác với xạ trị bằng tia thông thường sẽ phát ra năng lượng lớn để trừ hao hụt khi đi vào cơ thể gây nên tổn thương ở các mô và cơ quan lành gây đau đớn.

Tuy giá thành cao và áp dụng còn khá hạn chế ở các quốc gia, nhưng xạ trị proton và ion nặng là một trong những niềm hi vọng trong chữa bệnh ung thư, đặc biệt là chữa bệnh ung thư tại Nhật đối với những người chưa di căn xa bởi hiệu ứng sinh hóa khả năng diệt tế bào ung thư tăng hơn đến 2-3 lần so với xạ trị thông thường.

 Manam hiện đang đại diện cho mạng lưới các bệnh viện danh tiếng tại Nhật Bản với giải pháp cho cả hai liệu pháp xạ trị tân tiến nổi bật là Viện Ung Thư Quốc Tế Osaka (OICI), bệnh viện số 1 Nhật bản về nhiều loại ung thư. Tìm hiểu thêm về bệnh viện tại đây

__http://manam.vn/benh-vien/vien-ung-thu-quoc-te-osaka____________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...