Giới Thiệu Xạ Trị Proton

Xạ trị Proton hay Liệu pháp Proton chiếm ưu thế gấp nhiều lần xạ trị thông thường trong điều trị ung thư, đặc biệt là những trường hợp khó hoặc hết cơ hội, là giải pháp không dễ tiếp cận điều trị do không có sẵn tại Việt Nam, thậm chí là Singapore. Hiện nay, ứng dụng công nghệ Xạ trị Proton trong chữa ung thư chỉ có tại Đài Loan, Nhật Bản, Châu Âu và Mỹ. Ưu điểm của Proton là chữa trị được dứt điểm nhiều loại ung thư đặc biệt là Ung thư khó không xạ thông thường như Vòm họng, Tiêu hóa, Não, Phổi và nhất là Gan với Tụy với rất ít tác dụng phụ.

MANAM cung cấp giải pháp Xạ trị Proton đơn giản và hiệu quả trong điều trị ung thư ở nước ngoài cho bệnh nhân.

I, Xạ trị Proton là gì?

Xạ trị Proton là liệu pháp xạ trị sử dụng các chùm hạt Proton có năng lượng cao lên đến 160-230 MeV thay vì xạ tia X thông thường trong điều trị ung thư. Các chùm hạt Proton mang điện tích dương với sự hỗ trợ của máy gia tốc Synchrotron hoặc Cyclotron, các chùm hạt Proton được phóng đi với vận tốc bằng khoảng 70-80% tốc độ ánh sáng để chúng tiến đến độ sâu mong muốn trong cơ thể và tiêu diệt khối u ung thư. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất của xạ trị trên thế giới hiện nay trong khi Xạ trị tia X đã lỗi thời. 

Điểm khác biệt của Liệu pháp xạ trị Proton là ở dạng tích điện, liều lượng phù hợp chỉ nhắm vào phạm vi và tiếp cận đúng mục tiêu cần xạ trị. Vì thế, xạ trị Proton không làm tổn thương đến các cơ quan lành hay gây đau đớn cho bệnh nhân khi đưa các chùm hạt bức xạ qua da thông qua thiết bị bên ngoài cơ thể.

II, Xạ trị Proton điều trị ung thư như thế nào?

Tất cả các mô trong cơ thể đều được hình thành từ nguyên tử với cấu tạo bao gồm hạt nhân và lớp vỏ electron bay xung quanh. Khi xạ trị Proton, các chùm hạt Proton giàu năng lượng mang điện tích dương được đưa vào cơ thể sẽ thu hút và kéo các hạt electron mang điện tích âm ra khỏi lớp vỏ, làm phá vỡ cấu trúc của ADN và tế bào, khiến chúng mất khả năng tăng sinh và phân chia. Khi ấy, cả tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư đều nỗ lực sửa chữa tổn thương do chùm hạt Proton gây ra nhưng khả năng sửa chữa của một tế bào ung thư thường kém hơn.

Và theo một cơ chế đặc biệt thì liều lượng của chùm hạt Proton được giữ lại ở khối u ung thư mà không tiếp tục đi qua cơ thể như tia X thông thường, hạn chế tác dụng phụ xuống mức tối thiểu.  

III, Ưu điểm của Xạ trị Proton?

  • Giảm tác dụng phụ, tối ưu kết quả: xạ trị Proton hay Liệu pháp Proton giúp làm giảm các biến chứng không mong muốn và tác dụng phụ. 
  • Giảm nguy cơ tổn thương đến các mô và cơ quan khỏe mạnh: các chùm hạt Proton sẽ dừng di chuyển ngay sau khi đưa liều phóng xạ vào trong khối u. Vì vậy, các mô và cơ quan khác không bị ảnh hưởng.
  • Khả năng điều trị ung thư ở những khu vực quan trọng trong cơ thể: độ chính xác của xạ trị Proton đã trở thành lựa chọn đầu tiên đối với khối u gần cơ quan quan trọng hoặc các mô nhạy cảm với bức xạ.
  • Khả năng điều trị ung thư tái phát: những người đã xạ trị bằng hình thức thông thường thì khó có thể tiếp nhận xạ trị lần nữa nếu ung thư tái phát vì các mô khỏe mạnh đã bị tổn hại và không thể phục hồi do phóng xạ của lần xạ trị trước. Trong trường hợp này, xạ trị Proton có thể là lựa chọn tốt nhất vì nó giảm phơi nhiễm bức xạ hoặc có thể không bị ảnh hưởng với các mô gần đó

IV, Xạ trị Proton điều trị ung thư nào?

Nếu có đủ điều kiện để tiếp nhận xạ trị Proton, bệnh nhân bắt buộc phải được tiếp nhận tại các bệnh viện ung thư lớn ở nước ngoài vì hiện nay ngay cả Việt Nam, Singapore hay Thái Lan đều chưa đủ điều kiện để trang bị hệ thống xạ trị tân tiến này.

Về nguyên tắc, tất cả các khối u có thể được chiếu xạ bằng các chùm tia Proton. Đặc biệt xạ trị Proton được ưu tiên sử dụng để điều trị cho trẻ em và người cao tuổi vì ít gây tổn thương đến các tế bào xung quanh nên khả năng hồi phục sức khỏe sau xạ trị là cao hơn. Tuy nhiên, vì chi phí khá cao nên Xạ trị Proton hay Liệu pháp Proton chỉ được MANAM đề xuất dành cho các loại khối u mà chúng tôi hy vọng rằng xạ trị Proton chắc chắn sẽ hiệu quả hơn so với xạ trị thông thường.

Chúng tôi khuyến nghị ứng dụng Xạ trị Proton hay Liệu pháp Proton trong điều trị các loại khối u sau đây:

- Ung thư gan

- Ung thư vú

- U não

- Ung thư đầu cổ

- Ung thư phổi

- U hắc tố mắt

- Chondroma và chondrosarcomas

- Một số khối u xương ở đáy hộp sọ

- Một số khối u ở cột sống

V, Xạ trị Proton ở đâu tốt nhất?

Trên thực tế có khá ít trung tâm y tế có thể đáp ứng liệu pháp xạ trị Proton vì liệu pháp này đòi hỏi những thiết bị chuyên dùng, công nghệ cao đặc biệt là khá tốn kém. 

MANAM hiện đang đại diện cho mạng lưới các bệnh viện danh tiếng với các giải pháp xạ trị, đặc biệt là xạ trị Proton, điển hình:

  • MD Anderson: là bệnh viện chuyên điều trị ung thư lớn nhất thế giới tại Mỹ. Ngoài ra, MD Anderson còn là tiên phong trong việc trị liệu bằng xạ trị Proton.
  • Trung tâm Y tế Đại học Erasmus: là bệnh viện ung thư danh tiếng nhất Châu Âu, nơi cung cấp các giải pháp điều trị đầy đủ và toàn diện bậc nhất cho nhiều loại ung thư đặc biệt là các ung thư hiếm,
  • Viện Ung thư Quốc tế Osaka: là một trong ba bệnh viện tuyến đầu trong điều trị ung thư tại Nhật Bản.
  • Viện quốc gia về khoa học và công nghệ xạ trị Nhật Bản (QST): là viện nghiên cứu xạ trị ung thư hàng đầu thế giới. Đây là một trong những viện hiếm hoi sở hữu tất cả các công nghệ xạ trị tiên tiến, trong đó có xạ trị Proton.
  • Trung tâm Xạ trị Proton Bệnh viện Chang Gung: là cơ sở xạ trị hạt nhân đầu tiên tại Đài Loan. Chuyên điều trị cho các bệnh nhân ung thư trong và ngoài nước với kỹ thuật xạ trị tiên tiến chuẩn xác nhất.

Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HồChí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...