Giới thiệu về Xạ trị Ion Nặng tại Nhật Bản

Với tiến bộ kĩ thuật công nghệ trong y tế như hiện nay, đặc biệt trong điều trị Ung thư thì Liệu pháp xạ trị Ion nặng Carbon chính là công nghệ cho niềm hi vọng của xạ trị hôm nay và tương lai; đây mới đích thị là liệu pháp đang được nhiều bệnh nhân Ung thư Việt Nam mong muốn tiếp cận.

1. Rút ngắn và tiêu chuẩn hóa thiết bị để thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi phương pháp Xạ trị Ion nặng

Phương pháp Xạ trị ion nặng được sử dụng để điều trị Ung thư liên quan đến việc tăng tốc các ion cacbon đến 70% tốc độ ánh sáng để cung cấp bức xạ đến các tế bào Ung thư và gây chết tế bào. Liệu pháp này cũng được kỳ vọng sẽ có hiệu quả đối với các bệnh Ung thư khó điều trị hoặc không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường. Hơn nữa, liệu pháp này có một số ưu điểm như thời gian điều trị ngắn hơn và ít tác dụng phụ hơn. Năm 1993, Viện Khoa học và Công nghệ Lượng tử và Phóng xạ Quốc gia (QST), trước đây là Viện Khoa học Phóng xạ Quốc gia (NIRS) đã thành công trong việc thành lập một cơ sở xạ trị ion nặng và đã tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực này trong hơn 25 năm, do đó điều trị hơn 12.000 bệnh nhân. Các bệnh mục tiêu là các khối U đặc khu trú như Ung thư Phổi, Ung thư Gan, Ung thư Tuyến tiền liệt, Ung thư tuyến Tụy, và Sarcoma xương và mô mềm. 

Máy Xạ trị Ion Nặng ở Chiba và phòng tiếp nhận liều xạ hạt. Đồng thời, có kế hoạch phát triển một máy trị liệu Ion nặng thế hệ thứ năm hiệu suất cao nhỏ - Máy điều hướng lượng tử - để đảm bảo rằng tất cả các cơ sở có thể thực hiện cùng một mức độ điều trị cao và phát triển công nghệ và tiêu chuẩn hóa các phương pháp điều trị bằng cách sử dụng chuyên môn do QST phát triển cho đến nay. Với mục tiêu đạt được một xã hội “không có ca tử vong do Ung thư”, đó là mục tiêu của QST, nghiên cứu cũng đang được tiến hành để phát triển một hệ thống chiếu xạ đa ion mới sử dụng chùm hạt không phải là ion cacbon cùng với nghiên cứu về bệnh Ung thư mới. các chiến lược điều trị như sử dụng kết hợp xạ trị ion nặng và các liệu pháp điều trị Ung thư khác.

Quantum Scalpel - Xạ Trị Ion Nặng thế hệ thứ 5 mở đường cho một xã hội khỏe mạnh, trường tồn và không có ca tử vong do Ung thư. QST đã tiến hành nghiên cứu phương pháp xạ trị ion nặng trong hơn 25 năm và đã tiến hành trên 12.000 bệnh nhân.

Các bệnh được nhắm mục tiêu bao gồm các khối U rắn khu trú, chẳng hạn như Ung thư Đầu & Cổ, Phổi, Gan, Tuyến tiền liệt, Trực tràng (sau phẫu thuật), Tuyến Tụy, Ung thư sarcoma xương và mô mềm. Kết quả là, chất lượng cuộc sống (QOL) đã được cải thiện bằng cách tăng tỷ lệ kiểm soát tại chỗ và tình trạng giảm thiếu cân như dưới đây:

  • Ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn I 18 lần (6 tuần) ⇒ 1 lần (1 ngày) 
  • Ung thư gan (HCC) 15 lần (5 tuần) ⇒ 2 lần (2 ngày) 
  • Ung thư tuyến tiền liệt 20 lần (5 tuần) ⇒ 12 lần ( 3 tuần) 

Những kết quả này đã dẫn đến sự gia tăng các cơ sở Xạ trị ion nặng ở Nhật Bản và ở nước ngoài. Hiện tại, hàng năm có khoảng 3.600 bệnh nhân được điều trị tại 6 cơ sở ở Nhật Bản. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ là 0,4% số ca mắc mới ở Nhật Bản hay 0,02% tổng số ca mắc mới trên thế giới.

Mang lại lợi ích điều trị lớn hơn cho bất kỳ ai cần chúng, QST sẽ giúp nhận ra “không có ca tử vong do Ung thư và một xã hội khỏe mạnh, sống lâu” thông qua sự phát triển của “dao mổ lượng tử”, một phương pháp phẫu thuật Ung thư sử dụng chùm tia lượng tử mà không cần dao mổ thật trong cơ thể.

Hiệu quả Xạ Trị Ion Nặng có kích thước khối u giảm hoặc kiểm soát nó không phát triển là rất cao, cụ thể thống kê với các loại Ung thư phổ biến là hơn 80% với Ung thư phổi tế bào không nhỏ; 90-95% với Ung thư gan; gần 99% ung thư tiền liệt tuyến. Tỷ lệ sống thêm trên 3 năm của bệnh nhân Ung thư phổi giai đoạn I và II là gần 88%; Ung thư gan là 75%; sống sót trên 5 năm của ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn chưa di căn là gần 100%.

2. Giới thiệu về liệu pháp điều trị Ung thư bằng Ion Nặng:

Heavy Ion là loại xạ trị sử dụng chùm ion ion nặng hay các chùm ion carbon với các ion nặng của nó được tăng tốc đến 70% tốc độ ánh sáng được phân phối đến độ chính xác của mô ung thư và tiêu diệt nó một cách mạnh mẽ. Liệu pháp ion nặng như ion cacbon có kiểu phân bố liều lượng tương tự so với Proton.

Bức xạ trị liệu được phân loại thành chùm photon hoặc chùm hạt. Chùm photon là một loại sóng điện từ, và chùm hạt được tạo thành từ các ion năng lượng cao. Loại thứ nhất bao gồm tia X và tia gamma, loại thứ hai bao gồm Proton và Ion nặng, v.v.

Các Ion nặng đi qua cơ thể con người với tốc độ cao, chỉ để lại một lượng nhỏ năng lượng trong mô cơ thể ở một độ sâu nhất định. Chúng cung cấp một lượng lớn năng lượng ngay trước khi dừng lại, khiến liều lượng đạt đến đỉnh điểm. Các ion nặng có tác dụng tiêu diệt Ung thư cao hơn từ hai đến ba lần so với chùm tia X và tia proton. Cơ sở của chúng tôi chọn ion cacbon là chùm ion nặng. 

Trong những năm gần đây, liệu pháp điều trị Ung thư ở nước phát triển đã nhấn mạnh đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị, và để phù hợp với giá trị của bệnh nhân, liệu pháp điều trị đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, được gọi là ba phương pháp điều trị chính. Vì các thiết bị xạ trị đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng về hiệu suất và chức năng trong khoảng 10 năm trở lại đây, nên có thể chữa khỏi hoàn toàn chỉ với xạ trị đối với một số loại Ung thư. Liệu pháp điều trị Ung thư bằng ion nặng, một loại phương pháp xạ trị bằng chùm tia bên ngoài, kết hợp phương pháp chăm sóc Ung thư tuyệt vời của Nhật Bản với khoa học và công nghệ hiện đại. Thay vì tia X, một loại bức xạ điện từ đã được sử dụng rộng rãi cho đến nay, người ta sử dụng một chùm ion cacbon có gia tốc lên tới 70% tốc độ ánh sáng. Trong phương pháp điều trị này, khối U được nhắm mục tiêu chính xác từ bên ngoài cơ thể, mang lại những ưu điểm sau. 

Ưu điểm của liệu pháp Xạ trị Ion nặng

  •  Không có vết mổ hoặc không đau, đây là một phương pháp điều trị nhẹ nhàng, thậm chí thân thiện với người cao tuổi. Từ quá trình chiếu xạ, bạn không cảm thấy đau và không nóng. ("Điều trị Ung thư bằng ion hạt thân thiện với cơ thể" từ Tổ chức lợi ích công cộng cho Hiệp hội công nghệ hạt nhân trong y học)
  •  Vì phương pháp điều trị cung cấp các hạt ion với năng lượng lớn chỉ tập trung vào khối Ung thư, nên có thể giảm thiểu tác dụng phụ trên các mô bình thường. Ngoài ra, nó được cho là có hiệu quả chống lại các bệnh Ung thư khó chữa. Có khả năng nó có thể được áp dụng cho những trường hợp khó bức xạ thông thường, và có thể mong đợi hiệu quả điều trị tuyệt vời. Nó cũng có thể được áp dụng cho các khối U không thể cắt bỏ: sọ, đầu và cổ, vùng chậu, v.v. Hiệu quả đối với ung thư kháng phóng xạ Sarcoma, u hắc tố ác tính, ung thư biểu mô tuyến v.v.
  • Liệu pháp ion nặng cần ít phân đoạn hơn và thời gian điều trị ngắn hơn so với xạ trị thông thường (Một hoặc hai lần Ung thư Phổi và Ung thư Gan, 12 đến 16 lần bị Ung thư tuyến tiền liệt và tương tự). Có thể vừa điều trị vừa tiếp tục công việc trong cuộc sống hàng ngày.

Các điều kiện phổ biến áp dụng cho liệu pháp ion nặng:

Vì liệu pháp ion nặng là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, ít gây căng thẳng cho cơ thể, nên nó tốt cho người cao tuổi, những người lo lắng về thể lực và những người bị bệnh mãn tính. Tuy nhiên, nó không phải là một phương pháp điều trị đa năng đối với bất kỳ tình trạng bệnh lý nào. Để nhận được liệu pháp ion nặng, vui lòng hiểu rằng cần phải đáp ứng các điều kiện sau.

■ Ung thư khu trú và phạm vi điều trị của nó bị hạn chế.

■ Nơi điều trị nhắm mục tiêu chưa từng được xạ trị trong quá khứ.

■ Bệnh nhân có thể nằm trong khoảng 30 phút. (hướng dẫn)

■ Trạng thái Hiệu suất (PS) khi bắt đầu điều trị nằm trong khoảng 0-2 (KI 60 trở lên).

■ Không có nhiễm trùng hoạt động và chịu lửa trong khu vực chiếu xạ.

■ Bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh Ung thư lựa chọn liệu pháp ion nặng theo ý muốn của mình. Xin lưu ý rằng việc áp dụng liệu pháp ion nặng cần được xem xét toàn diện trong ''Đánh giá Hội đồng khối U'', đây là phương pháp lập kế hoạch điều trị của một số chuyên gia y tế để thảo luận về tình trạng y tế và các lựa chọn điều trị của bệnh nhân. Đánh giá này đánh giá tính đủ điều kiện của liệu pháp ion nặng cho mỗi bệnh nhân. Theo kết quả của việc xem xét hội đồng khối U, liệu pháp ion nặng có thể không được áp dụng.

Các bệnh phù hợp với liệu pháp điều trị Ung thư bằng ion nặng 

- Khối U đầu và cổ Khối U phổi và trung thất 

- Khối U đường tiêu hóa (thực quản, Ung thư đại trực tràng tái phát bên trong khung chậu) 

- Khối U gan, tụy 

- Khối U tiết niệu (tuyến tiền liệt, thận) 

- Khối U phụ khoa G (Ung thư Cổ tử cung tiến triển cục bộ, Ung thư Nội mạc cổ tử cung tiến triển cục bộ, U hắc tố ác tính của vùng phụ khoa) 

- Khối U di căn (llung, gan, hạch bạch huyết) 

- Khối U xương và mô mềm


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...