Giới thiệu Ghép Gan

Ghép Gan lựa chọn tốt nhất tại Hàn Quốc và Đài Loan với tỷ lệ sống sót gần tuyệt đối và không tử vong sau ghép như trong nước, có mức chi phí chênh lệch không đáng kể. Phải lựa chọn nơi tốt nhất cho điều trị bệnh Gan khó để tránh tử vong.

 1. Ghép Gan là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và thực hiện một số chức năng quan trọng như xử lý chất dinh dưỡng, thuốc và chuyển hoá hormon, điều tiết mật giúp cơ thể hấp thụ chất béo, cholesterol và các vitamin tan trong chất béo, Tạo ra các protein giúp đông máu,  Loại bỏ vi khuẩn và độc tố khỏi máu, Ngăn ngừa nhiễm trùng và điều chỉnh các phản ứng miễn dịch

Ghép Gan là một thủ thuật phẫu thuật loại bỏ một lá gan không còn hoạt động bình thường (suy gan) và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng còn sống.

Ghép Gan thường được dành để điều trị cho những người có biến chứng đáng kể do bệnh gan mãn tính giai đoạn cuối. Có thể Ghép Gan từ người cho sống vì gan người tái tạo và trở lại kích thước bình thường ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ một phần nội tạng.

Ghép Gan là một lựa chọn điều trị cho những người bị suy gan mà tình trạng không thể kiểm soát được bằng các phương pháp điều trị khác và cho một số người bị ung thư gan.

Nguyên nhân chính của xơ gan dẫn đến suy gan và Ghép Gan bao gồm: Viêm gan B và C. Bệnh gan do rượu, gây tổn thương gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng chất béo tích tụ trong gan, gây viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Các bệnh di truyền ảnh hưởng đến gan, bao gồm bệnh hemochromatosis, gây tích tụ quá nhiều sắt trong gan và bệnh Wilson, gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan. Các bệnh ảnh hưởng đến đường mật (các ống dẫn mật đi từ gan), chẳng hạn như xơ gan mật nguyên phát, viêm đường mật xơ cứng nguyên phát và mất đường mật. Mất đường mật là lý do phổ biến nhất để Ghép Gan ở trẻ em.

 1. Tỷ lệ sống sót sau Ghép Gan

Cơ hội Ghép Gan thành công và sống sót lâu dài của bạn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể, khoảng 75% những người được Ghép Gan sống được ít nhất 5 năm. Điều đó có nghĩa là cứ 100 người được Ghép Gan vì bất kỳ lý do gì, khoảng 75 người sẽ sống được 5 năm 

 1. Người hiến gan và thực trạng mua bán tạng trái phép.

Hầu hết những người hiến tặng gan còn sống là thành viên gia đình thân thiết vì tránh rủi ro tối đa cho việc gan bị đào thải sau ghép và tăng độ tương thích cho người được ghép. Phần gan được cấy ghép trong cơ thể bạn và phần còn lại trong cơ thể người hiến tặng tái tạo nhanh chóng.

Nhiều vụ mua bán tạng trái phép thời gian qua đã bị phát hiện. Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội ghép tạng Việt Nam, cảnh báo về nguy cơ mua bán tạng trong hiến và ghép tạng: “Có những trung tâm, lãnh đạo giương cao ngọn cờ nhân đạo trong ghép tạng, nhưng nhân viên thì tìm cách này, cách khác, đưa ra giải pháp để lách luật, đồng thuận với việc buôn bán tạng.”

Nạn buôn bán tạng có thể đe doạ những thành tựu ghi nhận được trong ghép tạng. Sự thiếu minh bạch dẫn đến không đạt tiêu chuẩn về chuyên môn, mâu thuẫn giữ việc phải mua bán và chỉ định ghép. Buôn bán tạng còn bị lên án vì nạn người giàu bóc lột thân thể người nghèo, vi phạm nghiêm trọng về quyền con người.

 1. Chi Phí Ghép Gan không phải là quan trọng nhất:

Cấy Ghép Gan từ người hiến tặng còn sống là một lộ trình phức tạp. Chi phí Ghép Gan thật chất là chi phí kép cho hai người: người cho và người nhận.

Không chỉ là chi phí phẫu thuật cho cả 2 người mà còn là quá trình điều trị hậu phẫu. Quá trình chăm sóc tích cực hậu phẫu có thể dài hay ngắn khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng người cho và người nhận. Tổng chi phí 1 ca Ghép Gan tại nước ngoài có thể giao động từ 150.000-200.000USD.

Sau khi Ghép Gan, bạn có thể:

  •  Có thể ở trong phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày. Các bác sĩ và y tá sẽ theo dõi tình trạng của bạn để xem các dấu hiệu của biến chứng. Họ cũng sẽ kiểm tra chức năng gan của bạn thường xuyên để tìm các dấu hiệu cho thấy gan mới của bạn đang hoạt động. 
  • Dành 5 đến 10 ngày trong bệnh viện. Sau khi ổn định, bạn sẽ được đưa đến khu vực phục hồi cấy ghép để tiếp tục hồi phục. 
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe khi bạn tiếp tục phục hồi sức khỏe tại nhà. Nhóm cấy ghép của bạn thiết kế một lịch trình kiểm tra cho bạn. Ban đầu, bạn có thể làm xét nghiệm máu một vài lần mỗi tuần và sau đó ít thường xuyên hơn theo thời gian. 
  •  Dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của bạn. Bạn sẽ dùng một số loại thuốc sau khi Ghép Gan, nhiều loại thuốc trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế miễn dịch giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn không tấn công lá gan mới của bạn. Các loại thuốc khác giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng khác sau khi cấy ghép của bạn. 

Sau khi Ghép Gan của bạn, điều đặc biệt quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng để giúp bạn phục hồi và giữ cho gan của bạn khỏe mạnh. Để tránh làm hỏng lá gan mới của bạn, điều quan trọng là phải tránh rượu. Không uống đồ uống có cồn hoặc sử dụng rượu bia trong nấu nướng.

Tập thể dục và hoạt động thể chất nên là một phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn sau khi Ghép Gan để tiếp tục cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bạn.

 1. Các biến chứng của Ghép gan

Phẫu thuật cấy Ghép Gan có nguy cơ biến chứng đáng kể. Có những rủi ro liên quan đến chính quy trình cũng như với các loại thuốc cần thiết để ngăn chặn việc đào thải gan của người hiến sau khi cấy ghép.

Rủi ro liên quan đến quy trình bao gồm:

  • Biến chứng ống mật, bao gồm rò rỉ ống mật hoặc co rút ống mật
  • Xuất huyết và tụ máu đông hoặc nhiễm trùng
  • Suy gan hiến tặng hoặc đào thải                                    
  •  Lú lẫn hoặc co giật về thần kinh

Các biến chứng lâu dài cũng có thể bao gồm tái phát bệnh gan ở gan được cấy Quản Lý sau Ghép Gan:

Quản lý sau phẫu quyết định: Đại đa số các phẫu thuật khác, rủi ro xảy ra ngay trong lúc phẫu hoặc ngay sau khi phẫu. Nhưng riêng Ghép Gan, tỷ lệ nguy cơ sẽ đạt đỉnh trong giai đoạn từ 1 tháng - 12 tháng sau ghép. Gần như toàn bộ các ca Ghép Gan đều gặp phải vấn đề sau ghép đòi hỏi đội ngũ có trình độ chuyên môn cao nhất, đầy kinh nghiệm và trang bị kĩ thuật đủ để xử lý triệt để. Quản lý hậu phẫu đóng góp hơn một nửa tỷ lệ thành công - điều kiện mà y tế trong nước không thể sánh kịp và bệnh nhân thường bỏ qua.
Ghép Gan là một cuộc đại phẫu, tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền của trong hành trình chấm dứt các bệnh lý phức tạp về gan. Vì vậy, bệnh nhân cần sáng suốt lựa chọn, hiểu rõ quy trình cũng như những rủi ro và không đánh đối sự sống của bản thân bằng việc lựa chọn nơi Ghép Gan uy tín – Nơi bệnh nhân có thể đảm bảo không tử vong cả trước, trong và sau khi Ghép Gan. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ghép Gan trong nước và nước ngoài là yếu tố thành công, nếu tỷ lệ ghép thành công ở nước ngoài gần như tuyệt đối (>98%) thì ở Việt Nam, tỷ lệ chỉ là một nửa (<50%)

 1. Ghép Gan ở đâu Tốt và chi phí như thế nào?

Bệnh viện Trung tâm ASAN (Hàn Quốc): 

 • Nơi được đánh giá là có kỹ thuật phẫu thuật và cấy ghép nội tạng hàng đầu thế giới, đạt tỷ lệ điều trị thành công đứng đầu thế giới, vượt hơn cả Mỹ và Châu Âu và tất nhiên vượt xa Singapore với hơn 6800 ca Ghép Gan tính đến năm 2020. 
 • Gây ấn tượng khi tỉ lệ thành công đối với gan, thận, tim là 98% và đối với tụy là 95%, cùng với đó là tỉ lệ sống trên 5 năm là 83% ở người lớn và 91% ở trẻ em.
 • Chi phí: Từ 250.000 USD - 280.000 USD, nhưng khi thông qua dịch vụ MANAM, chi phí chỉ còn khoảng 150.000 USD (tầm 4.000.000.000 VND).

Bệnh viện Chang Gung (Đài Loan): 

 • Là 1 trong 4 trung tâm đào tạo của Viện nghiên cứu gan mật nổi tiếng quốc tế Henri Bismuth ở châu Á. Đồng thời, đây cũng là một trong những trung tâm đào tạo của Hiệp hội mật gan quốc tế (IHBPA) trên thế giới và cũng là bệnh viện có tỷ lệ Ghép Gan thành công vượt trội so với các quốc gia khác với chi phí hợp lý. 
 • Tỉ lệ thành công lên đến 91.2%. Tỉ lệ sống sau khi ghép trên 1 năm là 95.1% và trên 5 năm là 91.2%.
 • Chi phí: Dao động trong khoảng từ 80.000 USD - 110.000 USD.

MANAM hân hạnh là Đại diện ủy nhiệm chính thức cho Bệnh viện ASAN và Bệnh viện Chang Gung tại Việt Nam, MANAM hỗ trợ khám và điều trị bệnh tại nước ngoài với đầy đủ các chức năng cần thiết từ cơ bản tới nâng cao và xuyên suốt trong toàn bộ quá trình, do đó MANAM sẽ cung cấp những dịch vụ hỗ trợ toàn diện trong quá trình Ghép Gan và các thủ tục liên quan đến Ghép Gan tại Việt Nam và Hàn Quốc, Đài Loan.

 1. Tại sao nên chọn Ghép Gan ở nước ngoài?
 • Tỉ lệ sống cao hơn, thời gian sống lâu hơn.
 • Tỉ lệ biến chứng và thải ghép thấp hơn
 • Quản lý bệnh sau ghép tốt hơn, được chăm sóc tốt hơn, được quản lý những vấn đề liên quan đến bệnh lý.

Ghép Gan là lựa chọn tốt và gần như duy nhất cho các bệnh lý về gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên Ghép Gan không phải là lựa chọn tốt trong nước và Singapore.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..