Ghép Tủy chữa ung thư máu trẻ em, nơi nào là lựa chọn tốt nhất

Tương tự các trường hợp Ghép tạng, Singapore không phải lựa chọn tốt nhất và có chi phí thấp nhất.

Hàng năm, số lượng trẻ em tử vong vì ung thư máu nhiều hơn hết tất cả các loại ung thư khác. Và ghép tủy là phương án giải quyết tối ưu và đầy hy vọng cho bệnh nhân. 
Tuy nhiên, đứng giữa thách thức và cơ hội bắt buộc các bậc làm cha mẹ phải sáng suốt và tỉnh táo lựa chọn bệnh viện. Vì trong y học, chất lượng điều trị hoàn toàn không được quyết định dựa trên sự lựa chọn của số đông hay phổ biến. Chúng ta nhận thấy liên tục là những lời kêu gọi hỗ trừ từ các trường hợp đang hoặc sắp chữa trị tại Singapore và Thái Lan. Nhưng rồi kết cục sau đó, bao nhiêu phần trăm trẻ được cứu như hứa hẹn hay đa số đều điều trị thất bại và dang dở, cho thấy dù Việt nam không làm được thì những nơi đấy vẫn chưa phải là giải pháp đúng khi nước họ có mức chi phí không phải thấp và chất lượng Ghép tủy cũng dừng mức tầm trung.   

Theo thống kê từ số liệu thực tế, hai lựa chọn tốt nhất cho điều trị Ghép tủy ở trẻ em tốt nhất nằm ở Mỹ trên phạm vi thế giới và giỏi nhất là ở Hàn Quốc xét về khu vực châu Á:

-           Mayo Clinic (Mỹ): Mỗi năm, các bác sĩ của Mayo Clinic tiếp nhận điều trị cho hàng nghìn người mắc bệnh về máu hoặc tủy xương, đây là bệnh viện thực hiện số ca ghép tủy nhiều nhất Hoa Kỳ với hơn 10,000 trường hợp và kinh nghiệm trên 50 năm.

Tuy nhiên nhược điểm của bệnh viện là chi phí cực kì cao và di chuyển xa, thủ tục phức tạp.

-           Viện Ung thư ASAN (Hàn Quốc): Vận hành là một trong hai trung tâm ghép tủy tốt nhất châu Á.

Trung tâm Ghép tủy và Ung thư máu ASAN trực thuộc Viện ung thư ASAN được vinh danh là viện ung thư tốt nhất châu Á và đứng thứ 7 toàn cầu. Ngoài ra trung tâm còn làm việc và chịu sự quản lý chung của Viện Nhi ASAN – Bệnh viện nhi lớn thứ 2 Châu Á giúp quản lý toàn diện bệnh lý, không chỉ cho thấy hiệu quả tốt nhất về số lượng ca ghép tủy được thực hiện và tỷ lệ thành công mà còn đạt được những thành tựu đáng kể trong việc xử lý thành công những ca cấy ghép có nguy cơ cao và bệnh nhân không có người hiến tủy phù hợp. Ngoài ra, bệnh viện cũng không ngừng nâng cao kết quả điều trị cũng như nghiên cứu các bệnh ung thư máu trong và ngoài nước bằng cách thực hiện các nghiên cứu lâm sàng có hệ thống về điều trị ung thư huyết học khó chữa hay dễ tái phát, đồng phối hợp với viện Dana-Farber trực thuộc Đại Học Harvard.

Đặc biệt, ASAN là trung tâm tích cực nhất về cấy ghép tế bào gốc tạo máu đơn bội tại châu Á và nỗ lực đã được đền đáp bằng những thành tựu đẳng cấp thế giới trong việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu đơn bội, giảm thiểu biến chứng với kỹ thuật loại bỏ tế bào T tiên tiến và giảm tái phát. Tỷ lệ thành công thông qua sự kết hợp của liệu pháp miễn dịch với ghép tế bào gốc tạo máu cho các bệnh lý ác tính.

Với lợi thế về điều trị và chi phí bằng ½ Singapore, thậm chí thấp hơn cả Thái lan.

Ghép tủy cho trẻ em ung thư chi phí như thế nào?

 • Mỹ: $500,000 - $900,000 USD
 • Đài Loan: $150,000 USD
 • Hàn Quốc: $300,000 USD
 • Singapore: $500,000 SGD ~ $350,000 USD
 • Thái lan: $300,000 USD

Ghép tủy là gì?

Tủy là phần xốp ở bên trong xương, nơi tạo ra các loại tế bào máu, bao gồm cả tế bào máu non hay còn gọi là tế bào gốc. Ghép tủy là phương pháp điều trị cho trẻ em mắc một số loại ung thư hoặc các bệnh khác. Mục tiêu là thay thế tủy bị bệnh của trẻ bằng tủy khỏe mạnh. Trong ghép tủy, các tế bào gốc được chọn lọc, và sau đó đưa vào cơ thể bệnh nhi. Các tế bào gốc này sẽ phát triển và trở thành tủy xương mới khỏe mạnh. Tế bào gốc được cấy ghép được gọi là mảnh ghép. Ghép tủy được chia làm nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào cách thu thập.

(Hình sưu tầm)

Khi nào cần Ghép tủy?

Sử dụng để điều trị các rối loạn huyết học ác tính (ví dụ như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, đa u tủy, v.v.), khối u ác tính đặc, rối loạn huyết học lành tính (ví dụ như thiếu máu bất sản, tiểu huyết sắc tố kịch phát về đêm, v.v.) và các bẩm sinh khác rối loạn miễn dịch và di truyền. Nó được phân biệt chủ yếu bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu tự thân và dị thân. Cấy ghép tự thân là cấy ghép các tế bào gốc tạo máu của bệnh nhân, và cấy ghép dị thân là cấy ghép các tế bào gốc và gia đình hoặc người khác.

 • Thay thế tủy bị bệnh bằng tủy khỏe mạnh, đối với bệnh bạch cầu, thiếu máu bất sản và thiếu máu hồng cầu hình liềm.
 • Thay thế tủy xương sau khi hóa trị hoặc xạ trị liều cao để điều trị ung thư. Quá trình này thường được gọi là điều trị giải phóng thay vì cấy ghép. Áp dụng đối với bệnh như ung thư hạch và u nguyên bào thần kinh.
 • Thay thế tủy để ngăn ngừa tổn thương nhiều hơn do bệnh di truyền. Điều này được thực hiện đối với các bệnh như hội chứng Hurler và rối loạn loạn dưỡng tuyến phụ.

Các bệnh có thể được điều trị bằng ghép tủy bao gồm:

 • Các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hạch, u nguyên bào thần kinh, u cơ vân, khối u não hoặc ung thư thận
 • Thiếu máu không tái tạo
 • Thiếu hụt miễn dịch như rối loạn suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng hoặc hội chứng Wiskott-Aldrich
 • Các bệnh di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh thiếu máu Diamond Blackfan, hội chứng Hurler hoặc rối loạn loạn dưỡng tuyến bạch cầu

Thực trạng và rủi ro trong Ghép tủy

Ghép tủy thành công có thể mang đến hơn 85% tỷ lệ thành công trong việc duy trì cuộc sống lâu dài cho bệnh nhân. Tuy nhiên sẽ tồn tại những rủi ro có thể đe dọa tính mạng trong ghép tủy. Vì vậy, đòi hỏi các bậc cha mẹ cân nhắc lựa chọn nơi điều trị mà chắc chắn bản thân có thể nắm được xác suất thành công đi kèm những nguy cơ của phương pháp này, chứ không đơn thuần là những hứa hẹn suông.

Rủi ro và biến chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, độ phù hợp của tủy được hiến, chăm sóc và quản lý trước và sau phẫu vì vậy các bác sĩ phải là bậc thầy về kinh nghiệm và chuyên môn cho xử lý mọi tình huống. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

-           Nhiễm trùng

-           Giảm tiểu cầu và hồng cầu (thiếu máu)

-           Đau do lở miệng và kích ứng đường tiêu hóa thường gặp do hóa trị và xạ trị.

-           Tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

-           Tình trạng quá tải chất lỏng.

-           Khó thở. Các vấn đề nghiêm trọng về phổi có thể do nhiễm trùng, viêm đường thở, quá tải chất lỏng, thải ghép và chảy máu.

-           Tổn thương gan và tim tạm thời hoặc vĩnh viễn do nhiễm trùng, thải ghép, hóa trị và xạ trị, hoặc quá tải chất lỏng.

-           Ghép thất bại.

-           Thải ghép, đây là vấn đề cực kì nghiêm trọng.

Và chúng ta cũng thường xuyên bắt gặp những hoàn cảnh kêu gọi hỗ trợ tài chính từ các mạnh thường quân ở quê nhà cho việc ghép tủy ở Singapore. Tại sao lại luôn là Singapore khi ngày càng nhiều những trường hợp điều trị thất bại ở đây với số tiền khổng lồ cùng lý do đưa ra là “tại số phận, tại bệnh khó”, dù rằng trước đó là một viễn cảnh đầy hi vọng với lời hứa hẹn cam kết thành công từ phía bác sĩ.

Là thói quen hay do nhận thức còn hạn chế dù y học nhiều nước khác đã bỏ khá xa Singapore trên bảng xếp hạng chuyên môn của thế giới. Kết quả tiêu cực đi kèm với sự thất vọng dẫn tới việc huy động hỗ trợ càng ngày càng khó cho những bệnh nhi. Trong khi bệnh nhân hoàn toàn có sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều lần với chi phí hợp lý hơn ở những quốc gia phát triển.

Liên lạc ai khi cần Ghép tủy?

Thay vì đi theo thói quen hoặc lời giới thiệu chung chung, tính mạng và tương lại của một bệnh nhân nhi hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của chính các vị phụ huynh. Hãy chọn lựa một đơn vị y tế giỏi, có kinh nghiệm và mạng lưới rộng để giúp phụ huynh có được nơi điều trị tốt nhất, chi phí thấp nhất.

Và MANAM – Đơn vị cung cấp giải pháp y tế toàn diện, bám sát chuyên môn và luôn đồng hành cùng những đối tác uy tín hàng đầu thế giới để tối ưu hóa chất lượng điều trị cho bệnh nhân.


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu cho Hội Chẩn Quốc Tế chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Chính: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi Nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline Đà Nẵng: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,..