Chữa Ung Thư Nước Ngoài - Quốc Gia Nào Giỏi Nhất (Phần 1 - Mỹ & Nhật Bản)

Bệnh nhân Việt Nam chi khoảng 2 tỷ đô la mỗi năm cho việc điều trị bệnh ở nước ngoài. Có không ít nhận định cho rằng đây là lựa chọn vô bổ, “ném tiền qua cửa sổ” với kết quả không như kì vọng.

Thực tế, nhiều bệnh nhân chọn chữa bệnh ở nước ngoài vì muốn nhận được sự chăm sóc và dịch vụ tốt hơn nhưng với nhiều người, đó là hi vọng sống còn duy nhất, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Với trình độ chuyên môn đi trước như cái cách người Việt đi du học hoặc thuê các chuyên gia nước ngoài về làm việc thì những cơ sở và bác sĩ tiếp nhận đào tạo ra không ít bác sĩ Việt Nam sang tu nghiệp mỗi năm đủ tạm khẳng định là vượt trội; cộng với ngân sách đầu tư vào y tế hằng năm với sự hậu thuẫn từ nhiều tập đoàn kinh tế lớn, cơ sở vật chất trang thiết bị không ngừng cập nhật, lý do nào để khẳng định y tế trong nước không thua gì nước ngoài?  
Đa phần việc bệnh nhân điều trị thất bại tại nước ngoài, chủ yếu từ Singapore và Thái Lan, mang đến cái ác cảm chung. Nhưng sự thật, là do sự hiểu biết hạn chế của bệnh nhân đi theo thói quen và sự giới thiệu, hệ quả là lựa chọn sai bệnh viện và đi sai chính các quốc gia đó vốn không giỏi về những nhóm bệnh khó để rồi những phác đồ điều trị không tối ưu, mất nhiều thời gian, tiền bạc và kém hiệu quả.

Có một thực tế mà không phải bệnh nhân nào cũng biết rằng: y tế mỗi quốc gia sẽ có thế mạnh riêng trong điều trị từng loại Ung thư khác nhau. Hiểu rõ được điều này và có lựa chọn đúng thì hành trình chữa Ung thư ở nước ngoài của bệnh nhân nhất định xứng đáng.

Câu hỏi đặt ra, làm sao biết được nơi nào giỏi bệnh gì và chi phí tối ưu?
MANAM biết, dựa vào kinh nghiệm và mạng lưới đối tác chính thức, sự cập nhật và thông tin luôn chính thống và chuẩn mực nhất ngành y tế nước ngoài tại Việt Nam.

Phần 1

Mỹ - Nơi của những Bệnh viện Ung thư hàng đầu thế giới

Hoa Kỳ được xem là cái nôi của y học thế giới khi tập trung nhiều Bệnh viện lâu đời và có thứ hạng cao trên tất cả các bảng xếp hạng thế giới trong điều trị ung thư.

 • Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) – Nơi đầu tiên cấp phép cho các loại thuốc trước khi phổ biến trên thị trường.
 • Tập trung những Trường Đào tạo bác sĩ, Viện nghiên cứu đa Trung tâm trải dài khắp nước Mỹ => Đội ngũ y bác sĩ với trình độ lâm sàng mạnh, kinh nghiệm chuyên môn dồi dào đúc kết qua thời gian dài kết hợp nghiên cứu và điều trị.
 • Tiên phong trong việc ứng dụng lâm sàng vào điều trị, có thể kể đến Liệu pháp miễn dịch CAR-T - Một bước đi đầy triển vọng với niềm tin kiểm soát được bệnh ung thư trong tương lai.

Liệu pháp Tế bào CAR-T

Với những ưu thế trong điều trị ung thư, từ những phương án cơ bản: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thuốc thế hệ mới với những thử nghiệm lâm sàng đầy triển vọng giúp Hoa Kỳ đứng đầu trong việc điều trị một số loại ung thư nhất định:

 • Ung thư tuyến giáp: Tỷ lệ điều trị thành công gần như tuyệt đối ~ 98%
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Loại ung thư phổ biến ở hầu hết nam giới với tỷ lệ tái phát và tử vong cao, đòi hỏi chuyên môn điều trị và trình độ quản lý bệnh toàn diện. Hoa Kỳ làm tốt vai trò của mình với tỷ lệ điều trị thành công ~ 97%
 • Ung thư da: Nếu trung bình trên thế giới, cứ 1 giờ sẽ có 1 bệnh nhân mất vì ung thư da thì tại Mỹ, tỷ lệ kiểm soát bệnh thành công lên ~ 92% - Một con số ấn tượng với loại ung thư có tốc độ tiến triển nhanh hơn bất kì loại ung thư nào khác.
 • Ung thư vú: Là nhóm ung thư với thuốc là phương án chủ chốt. FDA Mỹ cấp phép cho 2-3 loại thuốc mới mỗi năm và bệnh nhân ung thư vú tại Mỹ là những người tiếp nhận điều trị với những phương án mới đầu tiên. Vì vậy, tỷ lệ kiểm soát thành công ung thư vú tại Mỹ lên đến 90%.

Để đạt được tỷ lệ thành công đáng mong đợi ở trên, bệnh nhân bắt buộc phải được tiếp nhận vào các bệnh viện tuyến cuối với bề dày kinh nghiệm trong điều trị ung thư, cụ thể:  

 • Trung tâm Ung thư MD Anderson - Bệnh viện Ung thư giỏi nhất thế giới hiện nay.

 • Bệnh viện Memorial Sloan Katterring - Trung tâm Ung thư lâu đời và uy tín nhất tại Mỹ.

 • Bệnh viện City of Hope - Bệnh viện đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng các phương án điều trị ung thư mới nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, đổi lại với chất lượng y tế đỉnh cao ấy là thủ tục phức tạp, thời gian chờ đợi dài, thậm chí bị từ chối nếu bệnh nhân liên lạc không đúng kênh hoặc phải điều trị với mức chi phí đắt hơn nhiều lần so với các bệnh viện hàng đầu Châu Âu hay Châu Á.

Nhật Bản - Niềm tự hào của y tế Châu Á

Nhật Bản được mệnh danh là anh cả của hệ thống chăm sóc sức khỏe Châu Á khi phát minh, ứng dụng nhiều kỹ thuật công nghệ mới trong điều trị giúp kiểm soát thành công ung thư trên 5 năm thậm chí là 10 năm.

Sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất thế giới:

 • Xạ trị Ion nặng: Công nghệ xạ trị tối tân nhất hiện nay, hoạt động dựa vào cơ chế gia tốc hạt ion đạt vận tốc cực đại, nhắm vào các khối u nằm sâu trong cơ thể mà không gây tổn hại đến các mô lành xung quanh.
 • Liệu pháp miễn dịch tự thân: Phương án được ứng dụng dựa trên hoạt hóa của các tế bào miễn dịch, được kích hoạt và nuôi cấy trước khi truyền ngược lại vào cơ thể bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Công nghệ Gene: Chú trọng vào việc kích hoạt gen ức chế khối u P53, phương pháp này làm suy giảm PD-L1. Hơn nữa, việc sử dụng Liệu pháp Gen P53 trong khi sử dụng thuốc nội khoa giúp tăng cường hiệu quả của gen ức chế khối u P53.

Nhật Bản vận hành với một hệ thống y tế có chuyên môn đồng đều ngay từ tuyến địa phương. Vì vậy, những bệnh viện tuyến cuối có chức năng điều trị riêng biệt cho ung thư sẽ được chỉ định dựa trên phương án riêng phù hợp với từng bệnh nhân, mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị, có thể kể đến:

 • Ung thư phổi: Nếu ở giai đoạn sớm, phẫu thuật đóng vai trò quyết định thì ở giai đoạn tiến triển, thuốc kết hợp với xạ trị Proton/ Ion nặng giúp kiểm soát bệnh và duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn.
 • Ung thư đại trực tràng: Là bệnh có thể điều trị và nhiều cơ hội chữa khỏi khi ở vị trí cục bộ. Phẫu thuật là hình thức điều trị chính và kiểm soát bệnh cho khoảng 50% bệnh nhân. Nhưng tái phát và di căn sau phẫu thuật là vấn đề lớn đòi hỏi khả năng điều trị toàn diện và quản lý bệnh hậu phẫu.
 • Ung thư hiếm: Với những công trình nghiên cứu lâm sàng và danh mục thuốc phong phú chỉ sau Hoa Kỳ, Nhật Bản là một trong những nền y tế đầy hi vọng cho những bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư thậm chí bác sĩ

Những bệnh viện/ viện điều trị ung thư giỏi nhất Nhật Bản:

 • Viện Ung thư quốc tế Osaka: Là viện ung thư toàn diện duy nhất sở hữu công nghệ xạ trị Ion nặng tiên tiến, mang đến phương án tối ưu về điều trị ở chuẩn mực cao nhất trên thế giới.

 • Viện Liệu pháp miễn dịch ung thư Nhật Bản: Là nơi tốt nghiên cứu chuyên sâu về Liệu pháp miễn dịch, đứng đầu là Tiến sĩ - Bác sĩ Hiroshi Terunuma, cha đẻ của ngành miễn dịch tự thân thế giới.

 • Bệnh viện Đại học Tokyo: Bệnh viện tập trung những giáo sư hàng đầu Nhật Bản, có lợi thế về nghiên cứu và điều trị bệnh hiếm với những loại thuốc mới được cập nhật liên tục. Đây cũng là 1 trong 10 bệnh viện lớn và tốt nhất thế giới bởi tạp chí Newsweek 2019.

​​​​​​​

Xem tiếp Phần 2: Chữa ung thư nước ngoài - Quốc gia nào giỏi nhất (Hàn Quốc & Đài Loan)


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

   Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...