Chất ức chế Aromatase có thể giúp ích cho các bệnh nhân Ung thư Vú

Nội tiết tố nữ estrogen là "nhiên liệu" cho khoảng 80% bệnh Ung thư vú ở những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

"Bản thân thời kỳ mãn kinh không làm tăng nguy cơ Ung thư vú, nhưng già đi thì có," bác sĩ ung thư y tế vú tại viện MD Anderson cho biết. "Cơ thể phụ nữ tích lũy estrogen càng lâu trong suốt cuộc đời, nguy cơ của cô ấy sẽ càng lớn".

Các loại thuốc được gọi là chất ức chế Aromatase có thể ngăn cơ thể tạo ra estrogen và từ chối các tế bào Ung thư nhiên liệu chúng cần để phát triển.

Chúng tôi đã nói chuyện với Layman để tìm hiểu thêm về các loại thuốc điều trị bằng hormone này, chỉ dành cho những phụ nữ đã mãn kinh


.

Thuốc ức chế Aromatase là gì?

Thuốc ức chế Aromatase là một trong những loại thuốc hiệu quả nhất hiện nay để điều trị hoặc ngăn ngừa sự tái phát của Ung thư vú do estrogen gây ra ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ba chất ức chế Aromatase hiện đang được Phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA): Anastrozole, Letrozole và Exemestane.

Không phải cơ thể tự động ngừng tạo ra estrogen sau khi mãn kinh?

Không, không hoàn toàn. Trước khi mãn kinh, buồng trứng sản xuất hầu hết estrogen của cơ thể. Sau khi mãn kinh, buồng trứng không còn tạo ra estrogen.

Nhưng hormone vẫn được sản xuất ở các khu vực khác của cơ thể, chủ yếu là trong các tế bào mỡ. Đó có thể là lý do tại sao tăng cân là một yếu tố nguy cơ chính gây Ung thư vú sau khi mãn kinh. Nhiều tế bào mỡ hơn có nghĩa là nhiều estrogen hơn.

Làm thế nào để các chất ức chế Aromatase hoạt động?

Một loại enzyme trong mô mỡ, được gọi là Aromatase, chuyển đổi các hormone khác trong cơ thể thành estrogen. Các chất ức chế Aromatase ngăn ngừa, hoặc ức chế hành động này. Khi làm như vậy, các loại thuốc làm giảm lượng estrogen trong cơ thể tới 95%. Nếu không có estrogen làm nhiên liệu, các tế bào Ung thư sẽ chết.

Tại sao phụ nữ trẻ không thể dùng thuốc ức chế Aromatase?

Các chất ức chế Aromatase không ngăn được buồng trứng tạo ra estrogen. Nếu buồng trứng của bạn vẫn hoạt động, các chất ức chế Aromatase sẽ không có tác dụng.

Mặc dù các chất ức chế Aromatase không nhắm vào buồng trứng, nhưng chúng nhắm mục tiêu vào enzyme trong chất béo tạo ra estrogen.

Làm thế nào và khi nào các chất ức chế Aromatase được phân phối?

Các chất ức chế Aromatase được dùng như một viên thuốc hàng ngày. Phụ nữ thường bắt đầu dùng thuốc sau khi trải qua phẫu thuật để loại bỏ khối u vú. Họ thường sử dụng thuốc trong 5 đến 10 năm, tùy thuộc vào khả năng Ung thư quay trở lại. Trong một số trường hợp, các chất ức chế Aromatase được đưa ra trước khi phẫu thuật Ung thư vú để thu nhỏ khối u, giúp loại bỏ nó dễ dàng hơn.

Sự khác biệt giữa các chất ức chế Aromatase và Tamoxifen là gì?

Phụ nữ tiền mãn kinh bị Ung thư vú được thúc đẩy bởi estrogen được kê toa tamoxifen, hoặc ít thường xuyên hơn, raloxifene. Giống như các chất ức chế Aromatase, những loại thuốc này có tác dụng chống lại estrogen, nhưng theo một cách khác.

 - Tamoxifen và raloxifene ngăn chặn estrogen bám vào tế bào Ung thư. Estrogen có mặt đầy đủ trong cơ thể, nhưng các loại thuốc ngăn chặn nó kết nối và cung cấp nhiên liệu cho khối u.

 - Các chất ức chế Aromatase ngăn cơ thể tạo ra estrogen bằng cách ngăn chặn hoạt động chuyển đổi hormone của enzyme aromatase.

Các chất ức chế Aromatase chỉ có tác dụng ở phụ nữ sau mãn kinh, nhưng Tamoxifen và Raloxifene có tác dụng ở cả phụ nữ trước và sau mãn kinh. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng các chất ức chế Aromatase có hiệu quả hơn khoảng 30% trong việc ngăn ngừa tái phát Ung thư vú so với Tamoxifen hoặc Raloxifene. Vì lý do đó, các chất ức chế Aromatase là phương pháp điều trị ưa thích cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú do estrogen.

Thuốc ức chế Aromatase có thể điều trị và ngăn ngừa Ung thư vú không?

Các chất ức chế Aromatase thường được sử dụng để điều trị các bệnh Ung thư vú hiện có hoặc để ngăn ngừa Ung thư vú trước đó tái phát.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng hai chất ức chế Aromatase - Anastrozole và Exemestane  có thể làm giảm nguy cơ Ung thư vú ở những phụ nữ chưa bao giờ được chẩn đoán mắc bệnh. Tuy nhiên, những loại thuốc này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận của FDA cho việc sử dụng này.
Các nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành để xác định xem liệu các chất ức chế Aromatase có thể làm giảm nguy cơ Ung thư vú ở những người có đột biến gen làm tăng nguy cơ Ung thư vú hay không.
Đôi khi mọi người nhận được ý kiến từ nhiều hơn một bác sĩ Ung thư. Đây được gọi là “Ý kiến thứ hai”. Dịch vụ Hội Chẩn Quốc Tế MANAM giúp bệnh nhận nhậh được một ý kiến y khoa thứ hai độc lập để có thể giúp bạn chọn phương pháp điều trị phù hợp hơn với mình.

Tác dụng phụ của thuốc ức chế Aromatase là gì?

Bởi vì các chất ức chế Aromatase làm giảm lượng estrogen trong cơ thể, tác dụng phụ phổ biến nhất của chúng tương tự như các tác dụng phụ gây ra bởi thời kỳ mãn kinh. Chúng bao gồm:

 - Bốc hỏa

 - Đổ mồ hôi đêm

 - Loãng xương

 - Đau khớp

 - Tâm trạng thất thường

 - Khô âm đạo

Những triệu chứng này biến mất sau khi dùng thuốc xong. Bệnh nhân phản ứng khác nhau với các chất ức chế Aromatase, nhưng rất ít người gặp phải các tác dụng phụ đủ nghiêm trọng để can thiệp vào cuộc sống hàng ngày.

Có lời khuyên nào bạn muốn chia sẻ với những bệnh nhân đang đối mặt với Ung thư vú sau khi mãn kinh không?

Chẩn đoán Ung thư vú sau khi mãn kinh có thể quá sức. Ngay khi bạn đang bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình, bạn được cho biết rằng bạn bị Ung thư.

Hãy khuyến khích khi biết rằng:

 - Ung thư vú được thúc đẩy bởi estrogen có xu hướng ít tích cực hơn và có kết quả tốt hơn so với các dạng bệnh khác.

 - Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng các chất ức chế Aromatase an toàn và hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa sự tái phát của Ung thư vú do estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh.

Ở Việt Nam và Singapore, rất ít sử dụng đặc biệt là chỉ dùng cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn sau khi đã thất bại ở các thuốc khác, thông thường bệnh nhân sớm chỉ duy trì Tamoxifen 5 năm. Tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, nơi có tỉ lệ điều trị Ung thư Vú thành công trên 80% và bệnh viện Asan lên đến 96% giai đoạn 1-2 không tái phát, họ dùng kết hợp giữa Tamoxifen và AI một cách kinh điển.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn có thể khó khăn. MANAM sẽ nói chuyện với bác sĩ Ung thư của bạn ở nước ngoài về các lựa chọn điều trị có sẵn cho loại và giai đoạn Ung thư của bạn. Bác sĩ giỏi tại nước ngoài có thể giải thích những rủi ro và lợi ích của mỗi phương pháp điều trị và tác dụng phụ của chúng.Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

- Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

-  Hotline: 08 9988 7790


► LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí. Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...