Cập Nhật Các Dòng Thuốc Ung Thư Mới Nhất

Tại Mỹ, bất kỳ loại thuốc nào trước khi bán ra thị trường đều trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao của FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) để tránh những hậu quả dù là nhỏ nhất cho người tiêu dùng. Đồng thời FDA cũng cung cấp cho bác sĩ và bệnh nhân cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả. 

Trong công cuộc điều trị ung thư hiện nay, thuốc có thể coi như một phương pháp cốt lõi. Vì thế, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm, sáng chế ra các loại thuốc hóa trị mới cũng như cách sử dụng mới cho các loại thuốc hiện có nhằm ngăn chặn và tiêu diệt những tế bào ung thư đã kháng thuốc. Các loại thuốc này bao gồm liệu pháp trúng đích, nhằm mục đích xác định chính xác hơn các tế bào ung thư kèm theo giảm thiểu thiệt hại cho các tế bào bình thường và liệu pháp miễn dịch, là liệu pháp sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp tìm và phá huỷ ung thư. Do đó bệnh nhân cần hiểu rõ và được tư vấn đúng về các dòng thuốc mới, vì mỗi loại thuốc có chỉ định sử dụng giới hạn cho từng loại bệnh ung thư riêng biệt. 

Các dòng thuốc được cấp phép sử dụng trong 2018

Dưới đây là những thuốc được FDA phê duyệt và cập nhật đến ngày 28/12/2018

Khối u tuyến thượng thận

Azedra (iobenguane I-131) là một loại thuốc bức xạ có thể điều trị cho một số bệnh nhân trưởng thành và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên với các khối u hiếm của tuyến thượng thận gọi là pheochromocytomas, cũng như đối với các khối u tương tự bên ngoài tuyến thượng thận gọi là paraganliomas.

Ung thư vú

Lynparza (olaparib) là loại thuốc đầu tiên được FDA phê chuẩn dành riêng cho loại ung thư vú do gen BRCA đột biến gây ra. Nó cũng là dòng thuốc đầu tiên thuộc loại này, được biết đến như một chất ức chế PARP, được chấp thuận để điều trị ung thư vú. Nó có cũng đang được xem xét để sử dụng cho một số bệnh nhân bị ung thư vú âm tính với HER2.

Talazoparib (Talzenna) sau đó cũng đã được chấp thuận cho cùng loại ung thư vú do gen BRCA.

Ung thư đường tiêu hóa

Lutathera (lutetium Lu-177 dotatate) là thuốc phóng xạ đầu tiên được chấp thuận để điều trị cho những người bị khối u thần kinh nội tiết tiêu hóa tuy (GEP-NET). Những khối u này có thể xảy ra ở tuyến tụy, dạ dày, ruột, đại tràng, trực tràng hoặc những nơi khác trong đường tiêu hóa.

Bệnh bạch cầu

Tibsovo (Ivosidenib), một liệu pháp nhắm mục tiêu, là thuốc đầu tiên được chấp thuận để điều trị bệnh nhân ung thư bạch cầu tủy cấp tính (AML) với đột biến đặc biệt trong gen IDH1.

Daurismo (Glasdegib) và Venclexta (Venetoclax) cũng là những liệu pháp nhắm mục tiêu, cả hai đều được chấp thuận để điều trị cho những người mới được chẩn đoán mắc AML, những người không thể trải qua hóa trị liệu chuyên sâu.

Gilteritinib (Xospata) cũng đã được phê duyệt vào năm 2018 cho AML.

Lumoxiti (Moxetumomab pasudotox-tdfk) dành cho người lớn mắc Bệnh bạch cầu tế bào lông (HCL) không cải thiện được bệnh lý sau khi trải qua ít nhất 2 phương pháp điều trị trước đó hoặc có cải thiện nhưng sau đó bệnh tái phát. Nó là loại thuốc đầu tiên thuộc loại này, một kháng thể đơn dòng kết hợp, để điều trị HCL.

Ung thư phổi

 Imfinzi (Durvalumab) là một phần của nhóm thuốc trị liệu miễn dịch mới hơn được gọi là thuốc ức chế điểm kiểm tra. Nó đã được chấp thuận cho những người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn III mà khối u có thể được loại bỏ và bệnh ung thư đã không trở nên tồi tệ hơn sau khi họ được hóa trị liệu cùng với xạ trị.

 FDA năm 2018 cũng đã phê duyệt các loại thuốc nhắm trúng đích Vizimpro (Dacomitinib) và Lorbrena (Lorlatinib) cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

 Nivolumab (Opdivo) đã được chấp thuận cho một số người bị ung thư phổi tế bào nhỏ. Opdivo đã có mặt trên thị trường để điều trị một số loại ung thư bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Ung thư hạch

 Truxima (Rituximab-abbs) là loại thuốc sinh học đầu tiên được chấp thuận để điều trị cho người lớn với một số loại ung thư hạch-không Hodgkin Đây là loại giống đặc tính sinh học với các thuốc đã duyệt. Truxima là một sinh học giống với Rituxan (Rituximab), một liệu pháp trúng đích.

Ung thư tuyến tiền liệt

Erleada (Apalutamide) là phương pháp điều trị đầu tiên được FDA phê chuẩn cho một loại ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ cao gọi là ung thư tuyến tiền liệt kháng thiến không di căn.

Xtandi (Enzalutamide) đã được phê duyệt cho loại ung thư này ngay sau đó.

Ung thư tuyến giáp

Một phối hợp 2 loại thuốc, Tafinlar (dabrafenib) và Mekinist (trametinib) là phương pháp điều trị đầu tiên được FDA phê chuẩn cho bệnh ung thư tuyến giáp anaplastic, một loại tiến triển nhanh hiếm gặp chỉ chiếm 2% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp. Sự kết hợp thuốc nhắm mục tiêu vào một đột biến di truyền nhất định.

Ung thư da

Libtayo (Cemiplimab) một loại thuốc trị liệu miễn dịch là sự chấp thuận đầu tiên của FDA dành riêng cho ung thư biểu mô tế bào vảy tiên tiến của da. Hầu hết những người mắc loại ung thư này có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị, nhưng trong một số trường hợp, ung thư trở nên tiến triển và những phương pháp điều trị này có thể không còn là lựa chọn nữa.

Poteligeo (mogamulizumab) là một lựa chọn điều trị mới cho người trưởng thành với một số loại ung thư hạch da, một loại ung thư của các tế bào bạch cầu bắt đầu trong da.

Ung thư do đột biến gene

Đây là lần thứ hai, FDA đã phê duyệt một loại thuốc để điều trị khối u với một sự thay đổi di truyền cụ thể mà không cần quan tâm đến loại ung thư.

Vitrakvi (Larotrectinib) dành cho người lớn và trẻ em có khối u rắn kiểm tra dương tính với thay đổi gen NTRK, có thể giúp các khối u ung thư phát triển.

Năm 2018, FDA đã phê duyệt Keytruda (pembrolizumab) cho một số người lớn và trẻ em có khối u rắn tiến triển mang những đột biến gen nhất định.

Tổng hợp các dòng thuốc ung thư mới được cấp phép trong 2017

Trong năm 2017, FDA phê duyệt một số phương pháp điều trị thuốc mới cho các loại ung thư khác nhau mà các nhà biên tập của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tin rằng điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong công cuộc đẩy lùi ung thư.

Ung thư bàng quang

Bavencio (avelumab) đứng thứ tư trong một nhóm các loại thuốc trị liệu miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm tra được chấp nhận dùng cho bệnh ung thư bàng quang, tạo cho các bác sĩ và bệnh nhân những lựa chọn mới và đầy hứa hẹn để điều trị.

Ung thư vú

Thuốc đích Kisqali (ribociclib) có thể giúp phụ nữ mãn kinh mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn (HR) nhưng âm tính với yếu tố tăng sinh mô biểu bì (HER2) có thể sống được lâu hơn.

Nerlynx (neratinib) là liệu pháp đích dành cho phụ nữ sau khi điều trị đợt đầu tiên nhằm làm giảm nguy cơ ung thư của họ sẽ trở lại, được chấp thuận cho phụ nữ ung thư giai đoạn đầu, ung thư vú HER-2 dương tính, là một loại ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn các loại ung thư vú khác.

Bệnh bạch cầu

Rydapt (midostaurin) là liệu pháp trúng đích đầu tiên được chấp thuận để điều trị cho người lớn bị bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính (AML). Nó dành cho những người bị AML có đột biến gen FTL3 và được sử dụng cùng với hóa trị liệu.

Besponsa (inotuzumab ozogamicin) dùng cho người lớn tiền ung thư lymphô bạch cầu cấp tính (ALL) không đáp ứng với điều trị khác. Loại bệnh bạch cầu này có thể trở nên trầm trọng hơn rất nhanh và có rất ít các phương pháp điều trị khác.

Kymriah (tisagenlecleucel) là một loại phương pháp điều trị tế bào T CAR. Đây là phương pháp điều trị biến đổi gen đầu tiên được FDA chấp thuận. Nó dành cho trẻ em, thanh niên, và những người trẻ mắc ALL.

Ung thư phổi

FDA chấp thuận Tafinlar (dabrafenib) và Mekinist (trametinib) được sử dụng cùng nhau để điều trị một loại ung thư xác định đã lan rộng của phổi ngoại trừ ung thư tế bào nhỏ. Đây là những phê duyệt thuốc đầu tiên của FDA cho một loại ung thư phổi có đột biến gen BRAF V600E.

Ung thư gan

Opdivo (nivolumab), một loại liệu pháp miễn dịch, đã được phê duyệt để điều trị những người bị ung thư tế bào gan, các loại phổ biến nhất của ung thư gan, người được điều trị trước đó với Nexavar (sorafenib), một liệu pháp đích khác.  

Lymphoma

Yescarta (axicabtagene ciloleucel) là liệu pháp điều trị biến đổi thứ hai sử dụng tế bào T CAR được chấp thuận bởi FDA. Đó là để điều trị người lớn với một số loại U lymphoma B lớn.

Calquence (acalabrutinib) là một liệu pháp đích để điều trị một số người trưởng thành với u bạch huyết tế bào màng, một loại ung thư hạch từng là thử thách cho điều trị trong lịch sử.

Ung thư tế bào Merkel

Bavencio (avelumab) là loại thuốc đầu tiên được chấp thuận cho ung thư biểu mô tế bào Merkel, loại ung thư da hiếm gặp và cực kì ác tính. FDA năm 2017 cũng đã chấp thuận Bavencio điều trị một trong những loại ung thư bàng quang chính.

Ung thư buồng trứng

Zejula (niraparib) là liệu pháp đích cho phụ nữ với một số loại ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc ung thư phúc mạc. Nó được chấp thuận cho những phụ nữ bị ung thư trở lại sau hóa trị liệu.

Ung thư dạ dày

FDA chấp thuận Keytruda (pembrolizumab), một loại thuốc điều trị miễn dịch cho những người bị bệnh ung thư dạ dày hoặc nơi giao nhau ở bộ phận tiêu hóa, các khu vực nơi dạ dày kết nối với thực quản. Nó hoạt động trên các tế bào ung thư có xét nghiệm dương tính đối với protein PD-L1. FDA cũng phê chuẩn một thử nghiệm mới trong phòng thí nghiệm để kiểm tra protein này.

Nhiều loại ung thư

Trong năm 2017, FDA cũng đã được phê duyệt Keytruda đối với một số người lớn và trẻ em có các khối u rắn do những thay đổi gen nhất định gây nên - một trong hai mức độ cao của microsatellite bất ổn (MSI-H) hoặc sửa chữa không phù hợp (dMMR). Đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận một loại thuốc không dựa trên loại ung thư mà là về sự thay đổi di truyền. Mvasi (bevacizumab-awwb) là biosimilar đầu tiên được chấp thuận bởi FDA để điều trị ung thư. Biosimilar là một sản phẩm có những đặc tính sinh hóa tương tự như những sản phẩm đã được phê duyệt. Trong trường hợp này, Mvasi biosimilar (bevacizumab-awwb) hoạt động theo cách tương tự như Avastin (bevacizumab), nhưng dự kiến ​​sẽ ít tốn kém hơn.

Đây là lần thứ hai, các loại thuốc sinh học được cấp phép để điều trị ung thư.

                                                                                                                                                                                                          (Nguồn: FDA Hoa Kỳ)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

-Để tiếp cận các dòng thuốc cập nhật mới nhất này mà các bệnh nhân Việt nam khó hoặc chờ rất lâu. Manam sẽ hỗ trợ và hướng dẫn bệnh nhân đến các bệnh viện ung thư đối tác hàng đầu trong việc chữa điều trị ung thư ở tại Singapore, chữa điều trị ung thư tại Nhật Bản, chữa điều trị ung thư tại Hàn Quốc... với những ứng dụng kịp thời đối với các dòng thuốc trên; giúp mang lại nhiều hi vọng và nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân.____________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

http://www.lieuphapmiendich.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lầu 1, Số 39 Đường Lương Hữu Khánh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Đà Nẵng: 60 Lê Lợi, Q.Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...