Ung Thư

KHÁI NIỆM

Ung thư là một thuật ngữ cho các bệnh trong đó các tế bào bất thường phân chia không kiểm soát và xâm nhập các mô lân cận. Các tế bào ung thư cũng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua hệ thống máu và bạch huyết. Có các nhóm bệnh ung thư chủ yếu như sau:

 • Ung thư tế bào biểu mô (Carcinoma) là một loại ung thư bắt đầu từ da hoặc trong các mô có chức năng nối hoặc bao phủ các cơ quan nội tạng.

 • U mô liên kết (Sarcoma) là một loại ung thư bắt đầu từ xương, sụn, chất béo, cơ, các mạch máu, hoặc các mô liên kết hay hỗ trợ khác.

 • Ung thư bạch cầu (Leukemia) là một loại ung thư bắt đầu trong các mô tạo máu, chẳng hạn như tủy xương, và gây ra số lượng lớn các tế bào máu bất thường được tạo ra và đi vào máu.

 • U hạch bạch huyết (Lymphoma) và u đa tủy (Multi Myeloma) là những bệnh ung thư bắt đầu trong các tế bào của hệ miễn dịch.

 • Ung thư hệ thần kinh trung ương (Central Nervous System) là ung thư bắt đầu từ các mô của não và tủy sống

Theo viện ung thư quốc gia hoa kỳ, ung thư là một khái niệm bao gồm của rất nhiều bệnh lý với các phương pháp điều trị khác nhau.

ĐẶC ĐIỂM

Các giai đoạn của Ung thư

Phân giai đoạn là một cách để mô tả kích thước của một khối u và mức độ phát triển của nó. Khi các bác sĩ chẩn đoán ung thư lần đầu tiên, họ tiến hành các xét nghiệm để kiểm tra mức độ ung thư và mức độ lan rộng của nó vào các mô xung quanh và liệu nó đã lây lan sang một phần khác của cơ thể hay chưa.

Phân loại giai đoạn quan trọng vì nó giúp bác sĩ điều trị của bạn biết bạn cần những phương pháp điều trị nào. 
Có hai loại hệ thống phân giai đoạn cho bệnh ung thư phổ biến quốc tế, được sử dụng rộng rãi trong hệ thống các bệnh viện ung thư tại Singapore, bệnh viện ung thư tại Nhật.

1. Hệ thống phân loại TNM

TNM là viết tắt của Tumor (khối u chính), Node (hạch), Metastatic (di căn). Hệ thống sử dụng số sau chữ để mô tả mức độ ung thư.

T đề cập đến kích thước của ung thư và lan rộng nó vào các mô lân cận - nó có thể là 1, 2, 3 hoặc 4, trong đó 1 là nhỏ và 4 lớn
N đề cập đến việc ung thư đã lan đến các hạch  - có thể từ 0 (không có) và 3 (rất nhiều)
M đề cập đến việc liệu ung thư đã lan sang một phần khác của cơ thể - nó có thể là 0 (không di căn) hay 1 (có di căn)

2. Hệ thống phân loại số

Hệ thống phân loại số thường sử dụng hệ thống TNM để phân chia ung thư thành các giai đoạn. Hầu hết các loại ung thư có 4 giai đoạn, được đánh số từ 1 đến 4. 

Giai đoạn 1 thường có nghĩa là ung thư là tương đối nhỏ và chứa trong cơ quan nguyên phát.

Giai đoạn 2 thường có nghĩa là ung thư chưa bắt đầu lan rộng vào các mô xung quanh, nhưng khối u lớn hơn ở giai đoạn 1. Đôi khi giai đoạn 2 có nghĩa là các tế bào ung thư đã lan ra các hạch gần với khối u, tùy vào loại ung thư.

Giai đoạn 3 thường có nghĩa là ung thư lớn hơn. Nó có thể đã bắt đầu lan rộng vào các mô xung quanh và có các tế bào ung thư ở các hạch trong khu vực.

Giai đoạn 4 có nghĩa là ung thư đã lan rộng từ nơi nó bắt đầu đến cơ quan khác của cơ thể. Đây còn gọi là ung thư tái phát hoặc ung thư di căn.

Ngoài ra lưu ý, Ung thư tế bào biểu mô tại chỗ đôi khi được gọi là ung thư giai đoạn 0 hoặc "khối u tại chỗ ". Nghĩa là có một nhóm các tế bào bất thường trong một khu vực của cơ thể và các tế bào này có thể phát triển thành ung thư vào một thời điểm trong tương lai. Nhưng ở hiện tại, số tế bào bất thường là quá nhỏ để tạo thành một khối u. Một số bác sĩ và nhà nghiên cứu gọi những thay đổi này là 'thay đổi tiền ung thư' hoặc 'ung thư không xâm lấn'. Nhưng nhiều vùng ung thư tế bào biểu mô tại chỗ sẽ không bao giờ phát triển thành ung thư. 

Các ung thư phổ biến hiện nay với người Việt

Đối với ung thư giai đoạn 0, bởi vì những vùng của các tế bào dị thường vẫn còn rất nhỏ, thường không được tìm thấy trừ khi chúng khá rõ ràng để dễ phát hiện, ví dụ ở da. Ung thư biểu hiện ở cơ quan nội tạng thường là quá nhỏ để phát hiện khi tầm soát. Nhưng các xét nghiệm được sử dụng trong các chương trình kiểm tra ung thư có thể nhận các tế bào ung thư tại chỗ trong vú hoặc cổ tử cung. Do đó, tầm soát và kiểm tra ung thư định kỳ là cực kỳ cần thiết để loại trừ bớt các nguy cơ phát bệnh tiềm ẩn.

 

ĐIỀU TRỊ

Điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại ung thư nào, kích thước khối u, đã lan rộng chưa và thể trạng bệnh nhân. Thông thường nếu ung thư chỉ ở một nơi, thì phương pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật hoặc xạ trị có thể đủ để loại bỏ hoàn toàn bệnh.

Nếu ung thư lan rộng, thì việc điều trị cục bộ đơn lẻ sẽ không đủ. Bệnh nhân sẽ cần một phương pháp điều trị toàn thân như hoá trị liệu, trị liệu bằng hooc môn và các liệu pháp sinh học; hoặc kết hợp giữa các phương pháp với nhau.

 • Phẫu Thuật: là một phương pháp chính dùng thủ thuật để loại bỏ khối u trong nhiều loại ung thư.

 • Hóa Trị: là điều trị bằng thuốc chống lại các tế bào ung thư.

 • Xạ Trị: sử dụng liều cao bức xạ để diệt các tế bào ung thư và các khối u co lại.

 • Liệu Pháp Trúng Đích: hay còn gọi là liệu pháp sinh học, sử dụng thuốc có tác dụng cản trở những sự thay đổi bên trong nhằm ngăn chặn tế bào ung thư lớn lên, phân chia và lan rộng.

 • Liệu Pháp Hormon: Cách điều trị làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú và tuyến tiền liệt nếu chúng được xác định là loại ung thư sử dụng hormon để phát triển.

 • Ghép Tế Bào Gốc và Tủy: khôi phục lại các tế bào gốc hình thành máu và tủy xương đã bị phá hủy ở những bệnh nhân ung thư đã bị phá hủy bởi liều cao của hoá trị hoặc xạ trị.

Các phương pháp điều trị tiến bộ - Hi vọng của bệnh nhân Ung thư!

Nhiều phương pháp tiến bộ mới không ngừng được đưa ra đã chứng minh tính hiệu quả nhưng đáng tiếc hiện đa phần chỉ mới được triển khai tại các nước phát triển, và nhiều trong số đó đang được ứng dụng tại hệ thống các bệnh viện đối tác của MANAM.

Liệu Pháp Proton - Xạ Trị Proton

Hãy tưởng tượng một máy tiêu diệt ung thư nặng đến 196 tấn, có thể nhắm mục tiêu là các khối u của bệnh nhân với độ chính xác dưới 1 milimet trong khi vẫn giữ được các mô khỏe mạnh gần đó và giảm thiểu các tác dụng phụ. Theo những cách hiểu đơn giản nhất, đó là liệu pháp proton.

Xạ trị tiêu chuẩn đã phát triển và cải thiện qua nhiều năm, khá hiệu quả trong việc kiểm soát nhiều bệnh ung thư. Tuy nhiên, bởi vì các chùm tia X sau khi đến khối u mục tiêu đồng thời đưa bức xạ tới các mô khỏe mạnh trước và sau vị trí khối u. Bức xạ dư thừa này có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng về sau bởi nó có thể làm hỏng các mô hoặc các cơ quan bình thường gần khối u hoặc khu vực lân cận.
Ưu điểm của xạ trị proton là bác sĩ có thể kiểm soát nơi mà proton giải phóng ra phần lớn năng lượng chống ung thư của nó. Gây ra thiệt hại nhiều nhất cho các tế bào khối u được nhắm mục tiêu. Một chùm proton được chỉ định sẽ phù hợp với hình dạng và độ sâu của khối u, đồng thời bảo vệ các mô và cơ quan khỏe mạnh.


Hệ thống máy xạ trị Proton

Liệu pháp Ion Nặng - Xạ trị Ion Nặng.

Ngoài các phương pháp chữa trị bằng chùm bức xạ photon như tia X, tia Gamma (đang ứng dụng tại Việt Nam) hoặc các các hạt proton. Công nghệ điều trị Ion nặng như sử dụng chùm hạt Ion nặng carbon được gia tốc đạt đến 70% tốc độ ánh sáng, cho phép thâm nhập sâu vào từng tế bào ung thư, từ đó cho khả năng phá hủy khối u với độ chính xác và an toàn cao nhất. Bởi sự gia tăng rõ rệt hiệu ứng sinh hóa khả năng diệt tế bào ung thư lớn hơn đến 2-3 lần so với công nghệ Photon phổ biến., các ion chiếu vào khối u với độ chính xác đến từng milimet và bao phủ đến toàn bộ khối u.

Lợi ích

 • Hiệu quả điều trị cao hơn nhiều, giảm bớt thời gian và số lần trị liệu.
 • Giảm tác dụng phụ và ảnh hưởng đến các tế bào lành, cơ quan bình thường lân cận.
 • Chữa trị những khối u đã kháng bức xạ và chậm phát triển.
 • Áp dụng được với hầu hết các loại ung thư có khối u dạng rắn và chưa di căn.
 • Không gây đau đớn.

Hạn chế:

 • Hiện chỉ một số ít trung tâm ung thư hàng đầu tại Nhật và Châu Âu triển khai được
 • Chi phí điều trị cao.

Liệu Pháp Miễn Dịch:

Liệu pháp miễn dịch là cách điều trị sử dụng hệ chính miễn dịch của cơ thể bạn để giúp chống lại ung thư. Nổi lên trong những năm gần đây như là niềm hi vọng và hướng đi mới trong trong cuộc chiến chống ung thư. Liệu pháp miễn dịch là chủ đề được quan tâm và thảo luận hàng đầu trong các cuộc họp ung thư quốc tế.
Nhật bản là quốc gia đi đầu trên thế giới về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư và đã đat được nhiều kết quả khả quan. Đây là liệu pháp được công nhận chính thức tại Nhật bên cạnh các phương pháp truyền thống. Liệu pháp miễn dịch giúp hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư mỗi năm điều trị thành công hoặc kéo dài thời gian và nâng cao chất lượng cuộc sống; ngăn ngừa tái phát, phòng tránh ung thư. Nhiều trong số các đối tác của MANAM tại Nhật Bản là đơn vị đi đầu và ứng dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ngăn ngừa và chữa trị ung thư

Thực hiện: bằng cách rút tế bào miễn dịch T hay sát thủ Ung thư tự nhiên, tái lập trình giúp chúng có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư, rồi truyền lại vào cơ thể người bệnh.

Lợi ích:

 • Hầu như không có tác dụng phụ
 • Hiểu quả điều trị cao. 

   

Y học chính xác:

Y học chính xác là một cách tiếp cận để chăm sóc bệnh nhân cho phép các bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị có nhiều khả năng giúp bệnh nhân dựa trên sự hiểu biết di truyền về bệnh của họ. Đây cũng có thể được gọi là thuốc cá nhân.
Ngày nay, khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bạn thường được điều trị như những người khác cùng loại và giai đoạn của bệnh ung thư. Mặc dù vậy, những người khác nhau có thể phản ứng khác nhau. Tại một số bệnh viện đối tác MANAM; bệnh nhân sẽ được kiểm tra và chỉ định điều trị bằng phương pháp y học chính xác nếu cần thiết, bên cạnh đó các bệnh viện hàng đầu này luôn cập nhật các loại thuốc chữa biến đổi của gen liên quan đến ung thư được cấp phép hoặc các dòng thuốc thử nghiệm.

Các bệnh viện chuyên khoa ung thư hàng đầu:


Hãy liên hệ với MANAM – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

- Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

- Văn Phòng Sài Gòn: 235b Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Tổng đài: 0283 920 77 88

- Chi nhánh Đà Nẵng: 74 Nguyễn Văn Linh, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

  Hotline: 08 9988 7790


►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của MANAM là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...