Tiết Niệu

KHÁI NIỆM

Đường tiết niệu là hệ thống giúp cơ thể con người thải những chất lỏng dưa thừa và các chất hòa tan từ sự lưu thông máu. Các cơ quan ở hệ tiết niệu bao gồm: thận, ống dẫn nước tiểu, bóng đái ( bàng quang), niệu đạo (dẫn nước tiểu từ bàng quang ra lỗ niệu đạo để thải ra ngoài). Do đó đây là cơ quan tối quan trọng trong cơ thể người và thường đối mặt với nhiều bệnh lý phức tạp.

 

ĐẶC ĐIỂM

Các bệnh lý thường gặp trong hệ tiết niệu:

Sỏi tiết niệu: Đa số sỏi tiết niệu được hình thành từ thận, sau đó di trú theo dòng nước tiểu tới các vị trí khác của đường niệu. Việt nam là vùng tỷ lệ mắc sỏi tiết niệu cao  2 - 12% dân số, chiếm 40 - 60% số bệnh nhân điều trị tiết niệu. Trong đó sỏi thận 40%; sỏi niệu quản 28%; sỏi bàng quang 26%; sỏi niệu đạo 4%.

- Viêm đường tiết niệu: bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Bệnh xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này.

- Suy thận:  trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể từ quá trình trao đổi chất dẫn đến sự suy giảm chức năng sản xuất hormone ở thận.

- Ung thư thận: U thận bao gồm u lành và u ác. U thận lành tính rất ít khi phát hiện ra vì nó rất hiếm gặp và ít gây ra triệu chứng gì đáng kể. U thận ác tính thường là nguyên phát do ung thư tế bào thận, u wilms ở trẻ em và sacrom thận hiếm gặp; hoặc do di căn từ ung thư khác như phổi, vú và dạ dày.

- U phì đại lành tính tiền liệt tuyến: một bệnh thường gặp ở người đàn ông cao tuổi, khoảng 20% người đàn ông 60 tuổi mắc bệnh này khi khối u lành phát triển tại trong tiền liệt tuyên gây rối loạn và tắc nghẽn trong tiểu tiện.

- Ung thư tiền liệt tuyến: bắt đầu khi các tế bào trong tuyến tiền liệt ở nam giới bắt đầu phát triển không kiểm soát và liên tục. Bệnh tiến triển chậm nhất trong các ung thư ở nam giới, nhưng nếu không chữa trị kịp thời để di căn thì việc điều trị rất phức tạp.

- Ung thư bàng quang:  bắt đầu khi các tế bào trong bàng quang tiểu bắt đầu phát triển không kiểm soát được. Khi nhiều tế bào ung thư phát triển, chúng có thể hình thành một khối u và lan ra các vùng khác của cơ thể

ĐIỀU TRỊ

Các bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, do đó bệnh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời tại các bệnh viện chuyên khoa thông qua các hình thức: phẫu thuật, ghép thận, hóa xạ trị và liệu pháp hormone (ung thư), thuốc. 

BỆNH VIỆN GỢI Ý


Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng