Vượt qua ám ảnh đằng sau những đợt hóa trị liệu

Hóa trị từ lâu đã được áp dụng rộng rãi trong chữa trị ung thư tại Nhật hay tại Singapore, đối với bệnh nhân ung thư, đây thực sự là cơ hội nhưng cũng để lại những tác dụng phụ đằng sau, dẫn đến việc khó mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn sau điều trị cho hầu hết người bệnh. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Carnegie Mellon đã tìm ra cách hạn chế tác hại của hóa trị, nghiên cứu này được công bố rộng rãi thông qua Tạp chí Báo cáo Khoa học trực tuyến.

Nghiên cứu trình bày một phương pháp mới giúp làm tăng hiệu suất sinh học và giảm những tác dụng phụ khi đưa chất hóa học vào cơ thể bằng hóa trị. Nghiên cứu của họ cho thấy việc đưa một nguồn các dưỡng chất đã được FDA cấp phép vào cơ thể trước khi tiến hành hóa trị có thể làm giảm một khối lượng lớn các chất độc trong lá lách, gan và thận.

Nanodrugs, là một loại thuốc gắn liền với các hạt tương thích sinh học nhỏ, đang trong giai đoạn nghiên cứu lâm sàng. cho thấy hứa hẹn tuyệt vời trong điều trị một số bệnh, bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên việc phân phối các hạt thuốc này không thực sự hiệu quả – bằng chứng là chỉ có 0.7% của hạt hóa trị được tìm thấy ở tế bào ung thư mục tiêu. Phần còn lại được hấp thụ bởi các tế bào khác, bao gồm gan, lá lách và thận. Khi các hạt hóa chất tích tụ trong những cơ quan này, sẽ gây độc và tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chien Ho, một giáo sư sinh vật học tại trường đại học Carnegie Mellon, và những đồng nghiệp của ông đã phát triển một cách thức mới nhằm cải thiện những tác dụng phụ của hạt hóa trị bằng Intralipid, một dưỡng chất đã được FDA cấp phép để tạm thời làm suy yếu hệ thống nội mô-là mạng lưới của tế bào và mô được tìm thấy khắp cơ thể, bao gồm máu, hạch bạch huyết, lá lách, gan, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Giáo sư Ho và đồng nghiệp đã thử nghiệm kỹ thuật của họ trong mô hình ung thư của chuột sử dụng 3 ống nano hóa trị liệu được FDA chấp thuận Abraxane®, Marqibo® and Onivyde® và một thí nghiệm dựa trên nền tảng thuốc hóa trị chống ung thư. Trong thí nghiệm đó, họ đưa vào cơ thể động vật một lượng Intralipid 1 tiếng trước khi tiến hành hóa trị. Và họ khám phá rằng bằng phương pháp này, đã cắt giảm một lượng đáng kể các chất độc trong gan, lá lách và thận đồng thời cắt giảm được các tác dụng phụ độc hại của thuốc. Họ còn tìm thấy một lượng lớn thuốc hóa trị tấn công vào tế bào ung thư. Ngoài ra, điều trị Intralipid không gây tác động xấu đến sự tăng trưởng của khối u hay hiệu quả của thuốc.  

Các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp phân phối thuốc của họ có thể áp dụng cho đa dạng các loại hóa trị và không cần điều chỉnh với từng loại thuốc khác nhau.

Giáo sư Ho cho rằng phương pháp này có thể tác động lớn đến việc phân phối của thuốc nano không chỉ cho bệnh nhân ung thư điều trị hóa chất mà còn cho những bệnh nhân điều trị thuốc với những bệnh lý khác. Điều này thực sự là một bước tiến vượt bậc cho bệnh nhân phải chữa bệnh ung thư bằng phương pháp hóa trị. 

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...