Tổng hợp các dòng thuốc ung thư mới được dùng từ 2018

Hóa trị là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong điều trị ung thư và những nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm các loại thuốc hóa trị mới cũng như cách sử dụng mới cho các loại thuốc hiện có. Đồng thời, các loại thuốc mới hơn đang được phát triển tác dụng theo những cách khác nhau để tấn công các tế bào ung thư. Các loại thuốc này bao gồm liệu pháp trúng đích, nhằm mục đích xác định chính xác hơn các tế bào ung thư kèm theo giảm thiểu thiệt hại cho các tế bào bình thường và liệu pháp miễn dịch, là liệu pháp sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp tìm và phá huỷ ung thư. Năm nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép phê duyệt một loại liệu pháp miễn dịch - hoặc liệu pháp chỉnh sửa gen - thay đổi tế bào T của bệnh nhân trong phòng thí nghiệm để làm cho chúng có hiệu quả chống lại ung thư.

Năm 2017, FDA phê duyệt một số phương pháp điều trị thuốc mới cho các loại ung thư khác nhau mà các nhà biên tập của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tin rằng điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Ung thư bàng quang

Bavencio (avelumab) đứng thứ tư trong một nhóm các loại thuốc trị liệu miễn dịch được gọi là chất ức chế điểm kiểm tra được chấp nhận dùng cho bệnh ung thư bàng quang, tạo cho các bác sĩ và bệnh nhân những lựa chọn mới và đầy hứa hẹn để điều trị.

Ung thư vú

Thuốc đích Kisqali (ribociclib) có thể giúp phụ nữ mãn kinh mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hoóc môn (HR) nhưng âm tính với yếu tố tăng sinh mô biểu bì (HER2) có thể sống được lâu hơn.

Nerlynx (neratinib) là liệu pháp đích dành cho phụ nữ sau khi điều trị đợt đầu tiên nhằm làm giảm nguy cơ ung thư của họ sẽ trở lại, được chấp thuận cho phụ nữ ung thư giai đoạn đầu, ung thư vú HER-2 dương tính, là một loại ung thư có nhiều khả năng tái phát hơn các loại ung thư vú khác.

Bệnh bạch cầu

Rydapt (midostaurin) là liệu pháp trúng đích đầu tiên được chấp thuận để điều trị cho người lớn bị bệnh bạch cầu tủy xương cấp tính (AML). Nó dành cho những người bị AML có đột biến gen FTL3 và được sử dụng cùng với hóa trị liệu.

Besponsa (inotuzumab ozogamicin) dùng cho người lớn có tiền ung thư lymphô bạch cầu cấp tính (ALL) không đáp ứng với điều trị khác. Loại bệnh bạch cầu này có thể trở nên trầm trọng hơn rất nhanh và có rất ít các phương pháp điều trị khác.

Kymriah (tisagenlecleucel) là một loại phương pháp điều trị tế bào T CAR. Đây là phương pháp điều trị biến đổi gen đầu tiên được FDA chấp thuận. Nó dành cho trẻ em, thanh niên, và những người trẻ mắc ALL.

Ung thư phổi

FDA chấp thuận Tafinlar (dabrafenib) và Mekinist (trametinib) được sử dụng cùng nhau để điều trị những người bị một loại hình cụ thể của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà đã lan rộng trong cơ thể. Đây là những phê duyệt thuốc đầu tiên của FDA cho một loại ung thư phổi có đột biến gen BRAF V600E.

Ung thư gan

Opdivo (nivolumab), một loại liệu pháp miễn dịch, đã được phê duyệt để điều trị những người bị ung thư tế bào gan, các loại phổ biến nhất của ung thư gan, người được điều trị trước đó với Nexavar (sorafenib), một liệu pháp đích khác.  

Lymphoma

Yescarta (axicabtagene ciloleucel) là liệu pháp điều trị biến đổi thứ hai sử dụng tế bào T CAR được chấp thuận bởi FDA. Đó là để điều trị người lớn với một số loại U lymphoma B lớn.

Calquence (acalabrutinib) là một liệu pháp đích để điều trị một số người trưởng thành với u bạch huyết tế bào màng, một loại ung thư hạch từng là thử thách cho điều trị trong lịch sử.

Ung thư tế bào Merkel

Bavencio (avelumab) là loại thuốc đầu tiên được chấp thuận cho ung thư biểu mô tế bào Merkel, loại ung thư da hiếm gặp và dữ dội. FDA năm 2017 cũng đã chấp thuận Bavencio điều trị một trong những loại ung thư bàng quang chính.

Ung thư buồng trứng

Zejula (niraparib) là liệu pháp đích cho phụ nữ với một số loại ung thư buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc ung thư phúc mạc. Nó được chấp thuận cho những phụ nữ bị ung thư trở lại sau hóa trị liệu.

Ung thư dạ dày

FDA chấp thuận Keytruda (pembrolizumab), một loại thuốc điều trị miễn dịch cho những người bị bệnh ung thư dạ dày hoặc nơi giao nhau ở bộ phận tiêu hóa, các khu vực nơi dạ dày kết nối với thực quản. Nó hoạt động trên các tế bào ung thư có xét nghiệm dương tính đối với protein PD-L1. FDA cũng phê chuẩn một thử nghiệm mới trong phòng thí nghiệm để kiểm tra protein này.

Nhiều loại ung thư

Trong năm 2017, FDA cũng đã được phê duyệt Keytruda đối với một số người lớn và trẻ em có các khối u rắn do những thay đổi gen nhất định gây nên - một trong hai mức độ cao của microsatellite bất ổn (MSI-H) hoặc sửa chữa thiếu không phù hợp (dMMR). Đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận một loại thuốc không dựa trên loại ung thư mà là về sự thay đổi di truyền. Mvasi (bevacizumab-awwb) là biosimilar đầu tiên được chấp thuận bởi FDA để điều trị ung thư. Một biosimilar là một sản phẩm đã được hiển thị để làm việc tương tự như một sản phẩm nào đó đã được phê duyệt. Trong trường hợp này, Mvasi biosimilar (bevacizumab-awwb) hoạt động theo cách tương tự như Avastin (bevacizumab), nhưng dự kiến ​​sẽ ít tốn kém hơn.

Các bệnh viện ung thư đối tác hàng đầu của Manam trong khu vực không ngừng cập nhật những dòng thuốc mới nhất của nền y tế thế giới trong việc chữa trị ung thư ở Singapore, Nhật Bản, Hàn quốc....mang lại nhiều hi vọng và nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân. 

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...