Niềm vui của cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo sang nước ngoài chữa bệnh

Sau ca phẫu thuật đau đớn, cậu bé Trần Danh Tùng - bị xương cứng sớm cục bộ đã có những chuyển biến tích cực trông thấy. Em sẽ có cơ hội phát triển như các bạn đồng lứa.

Những ngày qua, câu chuyện về hành trình 15 năm đi tìm hạnh phúc cho con trai bị mắc bệnh apert - xương sớm cục bộ của diễn viên Quốc Tuấn đã lấy đi rất nhiều nước mắt của người hâm mộ. Ngay sau khi câu chuyện của Quốc Tuấn và Bôm được chia sẻ, hàng trăm, hàng ngàn khán giả đã rơi những giọt lệ xót xa trước hành trình đấu tranh âm thầm của hai bố con, cũng như tin tưởng hơn vào sự kỳ diệu của y học.

Hội chứng Apert tương đối hiếm gặp, xảy ra với xác suất 1/65.000 trẻ sinh ra. Tại Việt Nam, ngoài trường hợp của bé Bôm – con trai diễn viên Quốc Tuấn, ít ai biết rằng còn trường hợp của cậu bé Trần Danh Tùng, cũng mắc chứng bệnh xương sớm cục bộ tương tự. Vì nó mà chân tay em không thành hình hài, đầu méo mó, khuôn mặt giữa trũng, khó thở khi ngủ... Sau khi trải qua ca phẫu thuật đau đớn tại Hàn Quốc, cậu bé đã có những chuyển biến tích cực trông thấy. Em sẽ có cơ hội phát triển như các bạn đồng lứa.

Hội chứng xương cứng sớm cục bộ khiến bé Tùng cần rất nhiều tiền mới có thể được làm đứa trẻ bình thường. Sau khi được hỗ trợ chi phí từ các nhà hảo tâm, tháng 11/2012, bé đã sang Hàn Quốc trải qua cuộc phẫu thuật quan trọng nhất - phẫu thuật nới hộp sọ.

Mẹ bé Tùng - chị Nguyễn Thị Lương - cho biết lúc vừa phẫu thuật, trên đầu Tùng lộ ra 4 chiếc đinh, dài cỡ 2 đốt ngón tay. Sau đó, đều đặn ngày 3 lần có một y tá chuyên trách đến vặn các ốc vít vào đầu. Đến giờ, những chiếc đinh đã khít vào sọ. Ngoài 4 chiếc đinh hở phải gắn bông băng và sát trùng hằng ngày, trên đầu Tùng vẫn nổi lên các đường đinh ngầm bên trong khác.

Sau hơn 4 tuần nằm viện tại Hàn Quốc, cậu bé 15 tháng tuổi trở về Việt Nam. Do thay đổi thời tiết, Tùng lại bị sốt. Một số vết đóng đinh ở đầu bị nhiễm trùng. Mẹ em cũng chưa thể đi làm, phải ở nhà thay băng, sát trùng cho bé. Ngày 3 lần Tùng phải dùng đến thuốc, kéo dài cho đến tháng 4 tới khi em sang thực hiện tiếp phẫu thuật tháo máy trong đầu.

Chị Lương chia sẻ, vị giáo sư phẫu thuật cho Tùng nhận định thể trạng bé tốt hơn so với độ tuổi. Khi đặt máy nới hộp sọ, não bé có khoảng trống thoải mái nên phát triển nhanh, nhận thức tốt. Tùng nhớ mặt tất cả những người từng gặp, biết cách thể hiện cảm xúc, quan sát tốt và hiếu động hơn - những điều không thể hiện rõ ràng và đang bị dừng lại trước đây.

"Chỉ có một tháng mà tôi thấy con mình thay đổi hẳn, không có ngôn ngữ nào có thể diễn đạt hết sự thay đổi của cháu bây giờ. Ví như lúc ra khỏi phòng mổ, cháu vừa nhìn thấy tôi thì nước mắt chảy ra, rồi cứ thế nấc lên. Người làm mẹ như tôi cảm nhận được thằng bé biết mình vừa trải qua một cơn đau khủng khiếp, nấc lên như kiểu oan ức lắm", chị Lương nói.

Người mẹ kể thêm, có một bệnh nhân Hàn Quốc mang cho em quả bóng, đúng lúc Tùng đang nghịch đồ chơi. Bác này giơ bóng trước mặt liền bị Tùng hất đi rồi chăm chú vào đồ chơi của mình. Thấy lạ, bác vẫn tiếp tục giơ bóng như khiêu khích thì Tùng bỏ đồ chơi của mình, đón lấy quả bóng rồi vứt đi chỗ khác. Cả phòng cười bò, ai cũng nói Tùng rất có cá tính.

Ca mổ nới hộp sọ cho Tùng diễn ra ngày 29/11. Bác sĩ cho biết Tùng còn quá nhỏ, chỉ sợ không qua được, nhưng lại không thể không mổ bởi bộ não đã bắt đầu bị chèn ép. Chính vì thế, cha mẹ em sống trong tâm trạng phập phồng lo lắng cho đến hơn 9 tiếng sau đó, khi bác sĩ báo đã thành công.

"Điều khiến tôi lo lắng nhất bây giờ là rất sợ con bị nhiễm trùng, bởi thời tiết nước ta và môi trường sống không được đảm bảo", chị Lương tâm sự.

Khi thông tin của bé Trần Danh Tùng được chia sẻ, rất nhiều bạn đọc và một ngân hàng đã giúp gia đình em có tiền đưa con sang Hàn Quốc phẫu thuật.

"Không có những tấm lòng hảo tâm, các bác sĩ, y tá đã chăm sóc, gia đình tôi không thể có ngày hôm nay", người mẹ xúc động nói.

Hội chứng Apert là một rối loạn di truyền gây nên sự phát triển bất thường của hộp sọ. Trẻ em mắc hội chứng Apert được sinh ra với một hình dạng méo mó của đầu và mặt. Nhiều trẻ em có hội chứng Apert cũng có khuyết tật bẩm sinh khác.

Việc phẫu thuật các dị tật cho trẻ bị Hội chứng Apert rất phức tạp, đòi hòi kỹ thuật cao, chuyên môn rất sâu. Thời điểm tốt nhất để giải phóng các đường khớp sọ dính khoảng từ 3-6 tháng tuổi, có thể thực hiện tới 18 tháng tuổi. Nếu qua thời gian này, não bé sẽ đóng dần, không thể phát triển trí tuệ. Ngoài việc giải phóng các đường khớp sọ, xương trán biến dạng và các xương khác sẽ được tái định vị để sửa chữa lồi mắt và dị dạng phần trên của mặt.

Hiện nay, đối với các trường hợp bệnh lý phức tạp cần đến sự hỗ trợ của y tế nước ngoài, Hàn Quốc luôn là  sự lựa chọn hàng đầu bởi vì nền y học cực kỳ tiến bộ, chất lượng dịch vụ cùng tỷ lệ điều trị thành công đứng đầu thế giới vượt hơn cả Mỹ và Châu Âu.

Xem thêm về y học Hàn Quốc tại đây

______________________________________________________________________________________________

Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết:

Fanpage: www.facebook.com/manam.vn

Hotline: 0907 88 77 90

Văn Phòng: Lu 1, S 39 Đường Lương Hu Khánh, Phường Phm Ngũ Lão, Qun 1, TP.HCM

Đà Nng: 60 Lê Li, Q.Hi Châu, Tp. Đà Nng

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ tư vấn hỗ trợ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...