Liệu pháp miễn dịch - Công nghệ mới đầy hứa hẹn cho bệnh nhân ung thư

LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Liệu pháp miễn dịch là một công nghệ mới đầy hứa hẹn trong một loạt các phương pháp điều trị ung thư hiện có bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay vắc xin ngừa ung thư. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp rút tế bào NK (Natural Killer Cells) và tế bào T (CTL’s) ra khỏi cơ thể để kích hoạt hoặc tăng cường thêm các chức năng cho đến khi khả năng đề kháng ung thư tăng lên sau đó những tế bào này sẽ được đưa trở lại cơ thể.

Mỗi loại ung thư cần có sự kết hợp giữa các phương pháp chuyên biệt tùy vào từng giai đoạn. Khi tế bào ung thư tấn công mạnh mẽ, phẫu thuật để cắt bỏ hoàn toàn khối u không còn khả thi. Khi đó, sau việc loại bỏ một phần khối u, phương pháp hóa trị hoặc xạ trị là cần thiết để triệt tiêu phần còn lại. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh hóa trị có ảnh hưởng tiêu cực và còn hạn chế về mặt hiệu quả trong điều trị ung thư. Xạ trị cũng là một phương pháp mang lại nhiều kết quả khả quan tuy nhiên cũng đi kèm những tác dụng phụ đáng kể. Hai phương pháp này không chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà còn làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Các tế bào chuyên biệt chủ yếu là tế bào NK và tế bào lympho T được cô lập khỏi máu của bệnh nhân, sau đó kích hoạt và nhân lên sau đó đưa ngược vào máu của người bệnh. Tế bào NK tiếp cận bằng cách bám vào màng tế bào ung thư sau đó tiêm các hợp chất có thể làm tan rã tế bào ung thư mục tiêu. Không quá 5 phút, tế bào ung thư có thể bị tiêu diệt, các tế bào NK sẽ di chuyển sang tế bào ung thư mục tiêu tiếp theo. Một tế bào NK có thể tiêu diệt đến 27 tế bào ung thư trước khi bị tiêu biến. Đây là cơ chế giúp Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp thực sự hiệu quả trong các liệu pháp ung thư.

Vắc xin tế bào Dendritic (Tế bào có gai) là một dạng khá phổ biến trong liệu pháp miễn dịch. Trong đó tế bào Dendritic đại diện cho kháng nguyên của tế bào T lympho trong cơ thể nhằm phá hủy cấu trúc của tế bào khối u.

Liệu pháp miễn dịch đã được tiến hành tại Nhật Bản, tuy nhiên có thêm lợi thế nhờ vào tế bào Dendritic bởi vì trong đó tế bào T lấy từ cơ thể người bệnh trực tiếp được kích hoạt và nhân lên trong phòng thí nghiệm và khi đưa ngược vào cơ thể người bệnh nó sẽ phát huy tối đa để tấn công các tế bào khối u.

Liệu pháp miễn dịch là một trong những thành công của lịch sử y học Nhật Bản, Châu Âu và Châu Mỹ trong 2 thập kỉ trở lại đây. Liệu pháp tế bào miễn dịch sử dụng tế bào bạch huyết tự hiến đã được kích hoạt trong phòng thí nghiệm lần đầu tiên được giới thiệu bởi Rosenberg và đồng nghiệp tại Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia USA. Vào cuối thập niên 80, họ công bố một bài báo mang tính đột phá báo cáo về tỷ lệ thoái lui thấp của khối u (2.6-3.3%) ở bệnh nhân ung thư di căn, những người đã trải qua nhiều loại của ASI (liệu pháp miễn dịch chủ động) và đề xuất AIET (liệu pháp miễn dịch tự thân) với phương pháp hóa trị cụ thể như là một liệu pháp miễn dịch trong tương lai.

Trong giai đoạn đầu của liệu pháp miễn dịch, sự điều trị này liên quan đến sự quản lý của cytokines như là interleukins với mục đích kích thích tế bào bạch tuyết tiêu diệt tế bào khối u. Sau đó, những tác động bất lợi của cytokines trong tĩnh mạch được chiết xuất ra khỏi tế bào bạch huyết từ máu, kích hoạt chúng, nhân lên một con số nhất định rồi tiêm ngược vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương thức điều trị này được tiến hành từ những năm đầu của thập niên 90 và có nhiều thử nghiệm lâm sàng ở ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư gan, và đã công bố tỷ lệ chữa khỏi ung thư hoàn toàn.

Một trong những nghiên cứu trên diện rộng 1400 bệnh nhân đã chứng minh các tế bào miễn dịch khi kết hợp với các liệu pháp điều trị chính thống đã cải thiện hiệu quả điều trị từ 20-30%.

KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ ĐÁNG KỂ

Liệu pháp tế bào miễn dịch là một trong những tiềm năng đầy hứa hẹn của cuộc chiến điều trị ung thư. Sử dụng hệ miễn dịch của cơ thể trực tiếp hoặc gián tiếp chống lại tế bào ung thư bằng cách đẩy mạnh cơ chế miễn dịch trong cơ thể. Chính việc sử dụng tế bào tự thân của người bệnh để chữa trị nên phương pháp này rất an toàn và không gây ra các tác dụng phụ, và khi kết hợp với các phương pháp chính thống một cách phù hợp tùy vào từng bệnh nhân, từng loại ung thư hay từng chế độ sinh hoạt của hóa trị, xạ trị sẽ giúp mang đến hiệu quả tối ưu. Như là tế bào miễn dịch của bệnh nhân trong truyền máu, hoàn toàn không ảnh hưởng đến các tế bào chức năng bình thường, hơn nữa lại rất an toàn.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư tự nhiên nhất hiện nay, ngoài củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể, nó còn có thể làm giảm các tác dụng phụ của các liệu pháp trị ung thư khác khi sử dụng cùng với hệ thống miễn dịch.

Kể từ khi ra đời, nhiều viện nghiên cứu về liệu pháp này gia tăng,  và nhiều bệnh nhân ung thư cũng lựa chọn những giải pháp ít gây hại nhất. Nhiều thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu được công bố từ các viện khoa học trên toàn thế giới.

Sự phát triển của liệu pháp mới mẻ này như nền tảng cơ bản không chỉ trong điều trị ung thư mà còn điều trị HIV bởi vì cả hai đề dựa vào việc thúc đẩy cơ chế miễn dịch gián tiếp. Một phương pháp được áp dụng gần đây trong điều trị ung thư chuyên biệt là sử dụng tế bào bạch huyết tự thân, tế bào NK và tế bào Dendritic, những tế bào miễn dịch chính đóng vai trò quan trọng trong tiêu diệt tế bào ung thư.

Câu hỏi: Liệu pháp miễn dịch có thể sử dụng cho tất cả các loại ung thư?

Kết quả quan trọng được báo cáo bao gồm ung thư thận, ung thư da, ung thư tuyến tụy, ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết, ung thư vú, ung thư buồn trứng, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư ruột già, ung thư thực quản và các loại ung thư máu. Giai đoạn cuối của những bệnh nhân ung thư di căn đến phổi, gan và xương cũng sẽ được áp dụng để điều trị.

HIỆU QUẢ

Đây là hiệu quả trong đánh giá điều trị được ghi nhận lại của những bệnh nhân ung thư giai đoạn IV ở nhiều cơ quan nội tạng khác nhau.

27% bệnh nhân mà ung thư không tiến triển.

23% bệnh nhân với những tiến triển khả quan trong việc làm nhỏ kích thước của khối u

2% bệnh nhân có khối u biến mất hoàn toàn

Còn lại là các bệnh nhân ung thư vẫn tiến triển


►Hãy liên hệ với Manam – Đối Tác Y Tế Toàn Cầu để được tư vấn chi tiết về quy trình khám, chữa bệnh tại nước ngoài

Hotline: 0907 88 77 90

Fanpage: facebook.com/manam.vn

Tầng 18, Indochina Park Tower, Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

 

►LƯU Ý:

Tất cả dịch vụ của Manam là Hoàn Toàn Miễn Phí.  Bệnh nhân chỉ cần  thanh toán các chi phí như: phí chuyển phát nhanh, phí dịch hồ sơ bệnh án, phí xét nghiệm,...